ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਗਰਦੂਤ ਗਰੁੱਪ ਆਵ੍ ਨਿਊਜ ਪੇਪਰਸ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾਮੂਲ-ਪਾਠ
06 JUL 2022 6:44PM by PIB Chandigarh
ਅਸਾਮ ਦੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਬੋਰਾ ਜੀ, ਕੇਸ਼ਬ ਮਹੰਤਾ ਜੀ, ਪਿਜੂਸ਼ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਜੀ, ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਦਯਾਨੰਦ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਅਗਰਦੂਤ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਐਡੀਟਰ ਅਤੇ ਕਲਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸਾਧਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਐਸੇ ਕਨਕਸੇਨ ਡੇਕਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਅਸਮੀਆ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਸਸ਼ਕਤ ਆਵਾਜ਼, ਦੈਨਿਕ ਅਗਰਦੂਤ, ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ, ਪੱਤਰਕਾਰ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ 50 ਵਰ੍ਹੇ –ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਗਰਦੂਤ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇ, ਭਾਈ ਪ੍ਰਾਂਜਲ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਦੀ ਕਲਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਚੋਣ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਸੰਯੋਗ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਅਸਮੀਆ ਕਾਵਿ ਅਤੇ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦੈਨਿਕ ਅਗਰਦੂਤ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵ ਦੀ, ਏਕਤਾ ਦੀ, ਅਲਖ ਨੂੰ ਜਗਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੜੀ ਭੂਮੀਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਡੇਕਾ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਅਗਰਦੂਤ ਨੇ ਸਦੈਵ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਰੱਖਿਆ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜਦੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਦੈਨਿਕ ਅਗਰਦੂਤ ਅਤੇ ਡੇਕਾ ਜੀ ਨੇ ਪੱਤਰਾਕਾਰੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਨਾਲ ਓਤ-ਪੋਤ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਅਗਰਦੂਤ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਦੇ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਅਤੇ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜੀਵਨ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਿਮੰਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਵੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉੱਥੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਅਗਰਦੂਤ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਤਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਸੌ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸਮੀਆ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ। ਅਸਾਮ ਨੇ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਪੱਤਰਕਾਰ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਸੰਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਇਹ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰੀ) ਆਮ ਜਨ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰੋਕਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੈਨਿਕ ਅਗਰਦੂਤ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਜਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਸਮੀਆ ਗੌਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਬਦੌਲਤ ਅਸਾਮ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਇਸ ਲਈ ਨਿਹਿਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ, ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ, ਹਰ ਮਤਭੇਦ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੰਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਸੰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਾਵਾਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵੀ ਅਵਿਰਲ ਵਹਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰਦੂਤ ਵੀ ਇਸੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਹੀਏ, ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲਾ ਅਖ਼ਬਾਰ ਸਾਨੂੰ ਘਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਸਮੀਆ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਛਪਣ ਵਾਲਾ ਦੈਨਿਕ ਅਗਰਦੂਤ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਛਪਦਾ ਸੀ। ਉੱਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਸ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੈਨਿਕ ਅਖ਼ਬਾਰ ਬਣਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਈ-ਪੇਪਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਸਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਸ ਅਖ਼ਬਾਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅੱਜ ਲੋਕਲ ਕਨੈਕਟ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅਖ਼ਬਾਰ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਔਨਲਾਈਨ ਪੇਮੈਂਟ ਵੀ ਕਰਨਾ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਦੈਨਿਕ ਅਗਰਦੂਤ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਮੀਡੀਆ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਾਖੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Intellectual space ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਕਿਉਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਇਹ ਸਵਾਲ ਇਮੋਸ਼ਨ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ scientific logic ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਸੋਚੋ, ਬੀਤੀਆਂ 3 ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਕਿਉਂ ਰਿਹਾ? ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ knowledge ਦੀ, ਜਾਣਨ-ਸਮਝਣ ਦੀ, ਨਵੀ ਸੋਚਣ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਇਹ ਸੰਪਦਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ, ਰਿਸਰਚ ਇੱਕਾ-ਦੁੱਕਾ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਵਰਗ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੱਕ, ਉਸ ਗਿਆਨ ਤੱਕ access ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਯਾਨੀ Intellect ਦਾ, expertise ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁੰਗੜਦਾ ਗਿਆ। ਜਿਸ ਨਾਲ invention ਅਤੇ innovation ਦਾ pool ਵੀ limited ਹੋ ਗਿਆ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ lead ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਹ ਅਵਸਰ ਸਾਡੀ ਡੇਟਾ ਪਾਵਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ, digital inclusion ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ best information, best knowledge, best skill ਅਤੇ best opportunity ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ। ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੱਲ੍ਹ ਚਾਹੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਰਹੇਗੀ।। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਟੈਂਟ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ national language translation mission 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਜੋ ਕਿ knowledge ਦਾ, information ਦਾ, ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਸਕੇ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਸ਼ੀਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ Unified Language Interface ਹੈ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਉਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸਰੋਤ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕੇ, ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਸਕੇ।
ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ, ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਘੁੰਮਣ-ਫਿਰਨ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤਾਂ ਟੂਰਿਸਟ, ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਕੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਉਤਨਾ explore ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ,ਜਿਤਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਪਾਸ ਭਾਸ਼ਾ, ਗੀਤ-ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਇਹ ਖੇਤਰ ਡਿਜੀਟਲੀ ਕਨੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਅਗਰਦੂਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾਈ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ (ਪੱਤਰਕਾਰ) ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵੇਦਨ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਐਸੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ tech future ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਜੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ (ਸ਼ਲਾਘਾ) ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਓ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿਓ।
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਜਲ-ਸੁਰੱਖਿਆ (ਸੰਭਾਲ਼) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੋਂ ਆਪ ਭਲੀਭਾਂਤ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰਦੂਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾਗਰਿਕ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ, ਅਗਰਦੂਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਜੋ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਨਿਭਾਏਗਾ, ਐਸਾ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਲੀਡਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
Well informed, better informed society ਹੀ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੀਏ, ਇਸੇ ਸਦਇੱਛਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Golden Jubilee Celebrations of Agradoot Group of Newspapers
06 JUL 2022 6:44PM by PIB Delhi
The energetic Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sharma ji, Ministers Shri Atul Bora ji, Keshab Mahanta ji, Pijush Hazarika ji, Chairman of the Golden Jubilee Celebration Committee Dr. Dayanand Pathak ji, Chief Editor of Agradoot and veteran journalist Shri Kanak Sen Deka ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
My heartiest congratulations and best wishes to all my friends, journalists, staff and readers associated with the powerful voice of North East in Assamese language, Agradoot, on 50 years i.e. five decades of golden journey! I hope 'Agradoot' scales newer heights in the times to come. My best wishes to Pranjal and his young team!
The choice of Srimanta Sankardev Kalakshetra for this ceremony is also wonderfully aligned with this occasion. Srimanta Sankardev Ji had strengthened the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' through Assamese poetry and compositions. The same values have also been enriched by 'Dainik Agradoot' with its journalism. Your newspaper has played a huge role in keeping the spirit of harmony and unity alive in the country.
Under the guidance of Deka ji, the Dainik Agradoot has always kept the national interest paramount. Even during the Emergency, when our democracy was attacked, Dainik Agradoot and Deka ji did not compromise on journalistic values. He not only empowered Indian journalism in Assam, but also created a new generation for value based journalism.
In the 75th year of independence, the golden jubilee celebrations of the Dainik Agradoot is not only reaching a milestone, but is also an inspiration for journalism and national duty in the 'Azadi Ka AmritKaal'.
Friends,
For the past few days, Assam is also facing great challenges and difficulties in the form of floods. Normal life has been seriously disrupted in many districts of Assam. Himanta ji and his team are working hard day and night for relief and rescue operation. From time to time I also keep communicating with many people there about this. Talks are going on with the Chief Minister. Today, I assure the people of Assam and the readers of Agradoot that the Central and State Governments are working together to bring them out of their difficulties.
Friends,
The role of 'journalism in Indian languages' has been a pioneer in India's tradition, culture, freedom struggle and development journey. Assam has been an awakened area in terms of journalism. Journalism was started in Assamese language about 150 years ago which continued to prosper with the passage of time. Assam has given many such journalists and editors to the country who have given new dimensions to vernacular journalism. Even today, this kind of journalism is doing a great service in connecting the common man with the government.
Friends,
The journey of the Dainik Agradoot in the last 50 years narrates the story of the change that has taken place in Assam. People's movements have played an important role in bringing about this change. The people's movements protected the cultural heritage and the pride of Assam. And now with the help of public participation, Assam is writing a new development story.
Friends,
Democracy is inherent in the Indian society because there is a way to eliminate differences by contemplation, debates and discussion here. When there is a dialogue, there is a solution. It is through dialogue that possibilities expand. Therefore, along with the flow of knowledge in Indian democracy, the stream of information is also flowing continuously and ceaselessly. Agradoot has also been an important medium of carrying forward this tradition.
Friends,
No matter which part of the world we live in today, the newspaper published in our mother tongue makes us feel at home. You are already aware that the Dainik Agradoot in Assamese language was published twice a week before. It had started its journey from there. Now it has become a daily newspaper. And now it is also available online in the form of e-paper. No matter which corner of the world you are in, you can stay connected with Assam and the news of Assam.
The development journey of this newspaper reflects the transformation and digital development of our country. Digital India today has become a strong medium of 'local connect'. Today the person, who reads online newspaper, also knows how to make online payment. Dainik Agradoot and our media have been a witness to this transformation of Assam and the country.
Friends,
As we are completing 75 years of independence, there is one question we must ask. Why should intellectual space be limited to a few people who know a particular language? This question is not only about emotions but also about scientific logic. Just imagine! Why did India lag behind in research and development in the last three industrial revolutions even when India had a tradition of knowledge, innovation, new thoughts and ideas for centuries?
A major reason for the same is that we had this wealth in Indian languages. The expansion of Indian languages was hindered during the long period of colonialism, and modern science, knowledge and research was limited to only a few languages. A large section of India had no access to those languages or to that knowledge. That is, the scope of Intellect's expertise kept shrinking due to which the pool of invention and innovation also became limited.
In the 21st century, when the world is moving towards the fourth industrial revolution, India has a huge opportunity to lead the world. This opportunity is because of our data power and digital inclusion. We are trying to ensure that no Indian should be deprived of best information, best knowledge, best skill and best opportunity just because of language barriers.
That is why we encouraged studies in Indian languages in the National Education Policy. The students who are studying in their respective mother tongue will be able to understand the needs of their region and the aspirations of their people irrespective of the profession they choose later. Besides, now we are trying to make the world's best content available in Indian languages. For this we are working on the National Language Translation Mission.
We are trying to ensure that every Indian is able to use the Internet, which is a huge storehouse of knowledge and information, in his own language. The Bhashini platform has been launched for this purpose just two days ago. This is the Unified Language Interface of Indian languages, an attempt to connect every Indian to the Internet easily so that he/she can easily communicate and connect with this modern source of information, knowledge, government, government facilities in the mother tongue.
It is important from every aspect both social and economic, to make the Internet available to crores of Indians in their mother tongue. Above all, it will help a lot in strengthening the spirit of ' Ek Bharat, Shrestha Bharat', connecting with different states of the country, for travelling and understanding the culture.
Friends,
The entire North East including Assam is very rich in terms of tourism, culture and biodiversity. Yet, this entire area has not been explored as much as it should have been. The rich heritage that Assam has in the form of language and music should reach the country and the world. For the last 8 years, an unprecedented effort is being made to link Assam and the entire North East with modern connectivity. With this, the role of Assam and North East India in India's growth story is increasing continuously. Now if this region is connected digitally in terms of languages, then the culture, tribal tradition and tourism of Assam will be highly benefitted.
Friends,
Therefore, I would like to make a special request to all the vernacular journalism institutions of the country like 'Agradoot' to make our readers aware of every such effort of Digital India. Everyone's effort is needed to enrich and empower India's tech future. The positive role played by our media in campaigns like Swachh Bharat Mission is appreciated all over the country and the world even today. Similarly, by participating in fulfilment of the resolutions of the country during the 'Amrit Mahotsav', you can give it a new direction and a new energy.
You are well aware of water conservation and its importance in Assam. In this direction, the country is currently taking forward the Amrit Sarovar Abhiyan. The country is working towards construction of 75 Amrit Sarovars in every district. I have full confidence that with the help of Agradoot, there will be no person in Assam who will not be associated with it. Everyone's efforts can give a new impetus to this.
Similarly, the local people of Assam and our tribal society have contributed so much in the freedom struggle. As a media institution, you can play a major role in taking this glorious past to the masses. I am sure that the duty of instilling energy in these positive efforts within the society that Agradoot has been performing for the last 50 years will be continued for many decades to come. It will continue to work as a leader in the development of the people of Assam and the culture of Assam.
Well informed or a better informed society should be our goal! Let us all work together in this direction. Once again I wish you all the best for this golden journey and heartiest wishes for a better future!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.