पंतप्रधान कार्यालय
अग्रदूत वृत्तपत्र समूहाच्या सुवर्ण महोत्सवी सोहळ्याच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
06 JUL 2022 6:44PM by PIB Mumbai
आसामचे सामर्थ्यवान मुख्यमंत्री हिमंता बिस्व शर्मा जी, मंत्री अतुल बोरा जी, केशब महंता जी, पिजूष हजारिका जी, सुवर्ण महोत्सवी सोहळा समितीचे अध्यक्ष डॉ. दयानंद पाठक जी, अग्रदूतचे मुख्य संपादक आणि इतका दीर्घ काळ लेखणीने, ज्यांनी तपश्चर्या केली, साधना केली, असे कनकसेन डेका जी, , इतर मान्यवर, महोदय आणि महोदया,
आसामी भाषेतील ईशान्येचा शक्तिशाली आवाज असलेल्या दैनिक अग्रदूतशी संबंधित सर्व मित्र परिवार , पत्रकार, कर्मचारी आणि वाचकांचे मी 50 वर्षांच्या - पाच दशकांच्या या सुवर्ण प्रवासाबद्दल खूप खूप अभिनंदन करतो , खूप खूप शुभेच्छा देतो.येणाऱ्या काळात अग्रदूतने नवीन उंची गाठावी, यासाठी मी भाऊ प्रांजल आणि युवा चमूला खूप खूप शुभेच्छा देतो.
या सोहळ्यासाठी श्रीमंत शंकरदेव यांच्या कलाक्षेत्राची निवड हा देखील एक विलक्षण योगायोग आहे.श्रीमंत शंकरदेवजींनी आसामी कविता आणि रचनांमधून एक भारत, श्रेष्ठ भारत ही भावना बळकट केली होती.याच मूल्यांना दैनिक अग्रदूतनेही आपल्या पत्रकारितेने समृद्ध केले आहे. तुमच्या वृत्तपत्राने पत्रकारितेच्या माध्यमातून देशात एकात्मता आणि एकतेची ज्योत प्रज्वलित ठेवण्यात मोठी भूमिका बजावली आहे.
डेका जी यांच्या मार्गदर्शनाखाली दैनिक अग्रदूतने नेहमीच राष्ट्रहिताला सर्वोच्च प्राधान्य दिले. आणीबाणीच्या काळात, लोकशाहीवर सर्वात मोठा आघात झाला तेव्हाही दैनिक अग्रदूत आणि डेकाजी यांनी पत्रकारितेच्या मूल्यांशी तडजोड केली नाही.त्यांनी आसाममध्ये भारतीय पत्रकारितेला केवळ सक्षमच केले नाही, तर मूल्याधारित पत्रकारितेसाठी नवीन पिढीही घडवली.
स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षात, दैनिक अग्रदूतचा सुवर्णमहोत्सवी सोहळा केवळ एक टप्पा पार करणे नाही तर स्वातंत्र्याच्या अमृत काळामध्ये पत्रकारितेसाठी, राष्ट्रीय कर्तव्यांसाठी प्रेरणाही आहे.
मित्रांनो,
गेल्या काही दिवसांपासून आसामलाही पुराच्या रूपात मोठी आव्हाने आणि अडचणींचा सामना करावा लागत आहे.आसाममधील अनेक जिल्ह्यांमध्ये सामान्य जनजीवन विस्कळीत झाले आहे.हिमंता जी आणि त्यांचा चमू मदत आणि बचावासाठी रात्रंदिवस काम करत आहे. वेळोवेळी तिथल्या बर्‍याच लोकांशी याबद्दल माझे बोलणे सुरु असते. मुख्यमंत्र्यांशीही संवाद सूरु असतो. आज मी आसामच्या लोकांना, अग्रदूतच्या वाचकांना विश्वास देतो की, केंद्र आणि राज्य सरकार त्यांच्या अडचणी कमी करण्यासाठी एकत्र काम करत आहेत.
मित्रांनो,
भारतीय भाषांमधील पत्रकारितेची भूमिका ,भारताची परंपरा, संस्कृती, स्वातंत्र्य लढा आणि विकासाच्या प्रवासात अग्रणी राहिली आहे.आसाम हे पत्रकारितेच्या दृष्टीने गतिमान घडामोडींचे क्षेत्र आहे.आजपासून सुमारे 150 वर्षांपूर्वी आसामी भाषेत पत्रकारिता सुरू झाली आणि ती कालांतराने समृद्ध होत गेली.
आसामने देशाला असे अनेक पत्रकार दिले आहेत, असे अनेक संपादक दिले आहेत, ज्यांनी भाषिक पत्रकारितेला नवे आयाम दिले आहेत.आजही ही पत्रकारिता सामान्य माणसाला सरकारशी आणि हिताशी जोडण्यात मोठी सेवा देत आहे.
मित्रांनो,
दैनिक अग्रदूतचा गेल्या 50 वर्षांतील प्रवास आसाममध्ये झालेल्या बदलाची कथा मांडतो. हा बदल साकारण्यात लोकचळवळीची महत्त्वाची भूमिका आहे.
लोक चळवळींनी आसामचा सांस्कृतिक वारसा आणि आसामी अभिमानाचे रक्षण केले. आणि आता आसाम लोकसहभागाच्या मदतीने विकासाची नवी गाथा लिहित आहे.
मित्रांनो,
भारताच्या या समाजात लोकशाही अंतर्भूत आहे कारण यामध्ये प्रत्येक मतभेद चर्चेने, विचाराने सोडवण्याचा मार्ग आहे.जेव्हा संवाद असतो तेव्हा तोडगा निघतो. .संवादातूनच शक्यता वाढतात.त्यामुळे भारतीय लोकशाहीत ज्ञानाच्या प्रवाहाबरोबरच माहितीचा प्रवाहही अखंड व निरंतर वाहत आहे.ही परंपरा पुढे नेण्यासाठी अग्रदूत हे देखील महत्त्वाचे माध्यम ठरले आहे.
मित्रांनो,
आजच्या जगात आपण कोठेही राहत असलो तरी , आपल्या मातृभाषेतून प्रकाशित होणारे वृत्तपत्र आपल्याला घराशी जोडले असल्याची जाणीव करून देते.
आसामी भाषेत प्रकाशित होणारे दैनिक अग्रदूत आठवड्यातून दोनदा प्रकाशित होत होते, हे तुम्हाला माहिती आहे.तिथून सुरु झालेला याचा प्रवास , पहिले दैनिक वृत्तपत्र बनण्यापर्यंत पोहोचला. आणि आता ते ई-पेपरच्या स्वरूपात ऑनलाइन देखील उपलब्ध आहे.जगाच्या कोणत्याही कोपऱ्यात राहूनही तुम्ही आसामच्या बातम्यांशी जोडलेले राहू शकता, आसामशी जोडलेले राहू शकता.या वृत्तपत्राच्या विकासाचा प्रवास आपल्या देशाचे परिवर्तन आणि डिजिटल विकास दर्शवतो.डिजिटल इंडिया हे आज स्थानिक संपर्काचे एक बळकट माध्यम बनले आहे.आज जो व्यक्ती ऑनलाइन वर्तमानपत्र वाचतो, त्याला ऑनलाइन पेमेंट कसे करावे हे देखील माहित आहे. आसाम आणि देशाच्या या परिवर्तनाचे दैनिक अग्रदूत आणि आपली माध्यमे साक्षीदार आहेत.
मित्रांनो,
आपण स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण करत असताना एक प्रश्न आपण नक्की विचारायला हवा. बौद्धिक परंपरेची मक्तेदारी एखाद्या विशिष्ट भाषा जाणणाऱ्या काही लोकांपर्यंतच मर्यादित का रहावी ? हा प्रश्न केवळ भावनेचा नाही तर त्यामागे वैज्ञानिक तर्कशास्त्र देखील आहे. तुम्ही जरा विचार करा, मागील तीन औद्योगिक क्रांतीच्या वेळी, भारत संशोधन आणि विकासात मागे का राहिला? भारतात ज्ञानाची, समजून घेण्याची , नवा विचार करण्याची , नवे करण्याची परंपरा अनेक शतकांपासून चालत आली आहे.
याचे एक मोठे कारण हे देखील आहे की आपली ही संपदा भारतीय भाषांमध्ये होती. गुलामगिरीच्या प्रदीर्घ कालखंडात भारतीय भाषांचा विस्तार थांबवण्यात आला होता आणि आधुनिक ज्ञान-विज्ञान, संशोधन केवळ एक-दोन भाषांपुरते सीमित ठेवण्यात आले. भारतातील मोठ्या समुदायाला ह्या भाषा , हे ज्ञान नव्हते . म्हणजेच ज्ञानाच्या , अनुभवाच्या कक्षा निरंतर आखडत गेल्या. ज्यामुळे संशोधन आणि नवोन्मेषाच्या क्षेत्रातही मोजकेच लोक राहिले.
21व्या शतकात जेव्हा जग चौथ्या औद्योगिक क्रांतीच्या दिशेने मार्गक्रमण करत आहे, तेव्हा भारताकडे जगाचे नेतृत्व करण्याची खूप मोठी संधी आहे. ही संधी आपल्या डेटा सामर्थ्यामुळे आहे , डिजिटल समावेशकतेमुळे आहे. कुणीही भारतीय केवळ भाषेमुळे उत्तम माहिती, उत्तम ज्ञान, उत्तम कौशल्य आणि उत्तम संधी यापासून वंचित राहू नये, हा आमचा प्रयत्न आहे.
म्हणूनच आम्ही राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात भारतीय भाषांमधून शिक्षणाला प्रोत्साहन दिले. मातृभाषेत शिकणारे हे विद्यार्थी उद्या कोणत्याही व्यवसायात गेले तरी त्यांना आपल्या क्षेत्राच्या गरजा आणि आपल्या लोकांच्या आकांक्षा समजतील. त्याचबरोबर आमचा आता हा प्रयत्न आहे की भारतीय भाषांमध्ये जगातील उत्तम साहित्य उपलब्ध व्हावे. यासाठी राष्ट्रीय भाषा अनुवाद मोहिमेवर आम्ही काम करत आहोत.
प्रयत्न हाच आहे की इंटरनेट, जे ज्ञानाचे, माहितीचे खूप मोठे भांडार आहे, त्याचा प्रत्येक भारतीय आपल्या भाषेत वापर करू शकेल. दोन दिवसांपूर्वीच यासाठी भाषिणी हा प्लॅटफॉर्म सुरु करण्यात आला आहे. हा भारतीय भाषांचा युनिफाईड लॅंग्वेज इंटरफेस आहे, प्रत्येक भारतीयाला इंटरनेटशी सहजपणे जोडण्याचा प्रयत्न आहे. जेणेकरून तो माहितीच्या, ज्ञानाच्या या आधुनिक स्रोताशी , सरकारशी , सरकारी सुविधांशी सहजपणे आपल्या भाषेत जोडला जाऊ शकेल, संवाद साधू शकेल.
कोट्यवधी भारतीयांना इंटरनेट त्यांच्या भाषेत उपलब्ध करून देणे सामाजिक आणि आर्थिकदृष्ट्या महत्वपूर्ण आहे. सर्वात मोठी गोष्ट म्हणजे एक भारत, श्रेष्ठ भारत भावना मजबूत करण्यात, देशातील विविध राज्यांशी जोडण्यात, हिंडणे-फिरणे आणि संस्कृती समजून घेण्यात ते खूप मोठी मदत करेल.
मित्रांनो ,
आसामसह संपूर्ण ईशान्यप्रदेश तर पर्यटक, संस्कृती आणि जैव-विविधतेच्या बाबतीत खूपच समृद्ध आहे. मात्र तरीही अजूनही हे संपूर्ण क्षेत्र जेवढे व्हायला हवे होते ; तेवढे विकसित झाले नाही. आसामकडे भाषा, गीत-संगीतच्या रूपाने जो समृद्ध वारसा आहे, तो देशात आणि जगभरात पोहचायला हवा. मागील 8 वर्षांपासून आसाम आणि संपूर्ण ईशान्य प्रदेशला आधुनिक कनेक्टिविटीच्या दृष्टीने जोडण्याचा अभूतपूर्व प्रयत्न केला जात आहे. यामुळे आसामची , ईशान्य प्रदेशाची , भारताची विकासातील भागीदारी सातत्याने वाढत आहे.आता भाषांच्या दृष्टीने देखील हे क्षेत्र डिजिटली जोडले गेले तर आसामची संस्कृति, आदिवासी परंपरा आणि पर्यटनाला मोठा लाभ होईल.
मित्रांनो ,
म्हणूनच मी अग्रदूत सारख्या देशातील प्रत्येक भाषेत पत्रकारिता करणाऱ्या संस्थांना विशेष निवेदन करतो की डिजिटल इंडियाच्या प्रत्येक प्रयत्नांबाबत आपल्या वाचकांना जागरूक करावे. भारताच्या भविष्यातील तंत्रज्ञानाला समृद्ध आणि सशक्त बनवण्यासाठी सर्वांचे प्रयत्न हवे आहेत. स्वच्छ भारत मिशन सारख्या अभियानात आपल्या माध्यमांनी जी सकारात्मक भूमिका बजावली आहे, त्याची संपूर्ण देशात आणि जगात आजही प्रशंसा होत आहे. त्याचप्रमाणे , अमृत महोत्सवात देशाच्या संकल्पांमध्येही तुम्ही भागीदार बनून त्यांना एक दिशा द्या, नवी ऊर्जा द्या.
आसाममध्ये जल-संरक्षण आणि त्याच्या महत्वाबाबत तुम्ही चांगलेच परिचित आहेत. याच दिशेने देश सध्या अमृत सरोवर अभियान पुढे नेत आहे. प्रत्येक जिल्ह्यात 75 अमृत सरोवरांसाठी देश काम करत आहे. यामध्ये पूर्ण विश्वा्स आहे की अग्रदूतच्या माध्यमातून आसामचा कुणीही नागरिक असा नसेल जो यात सहभागी होणार नाही , सर्वांचे प्रयत्न नवी गती देऊ शकतात.
त्याचप्रमाणे, स्वातंत्र्याच्या लढाईत आसामच्या स्थानिक लोकांचे , आपल्या आदिवासी समाजाचे खूप मोठे योगदान आहे. एक मीडिया संस्था म्हणून हा गौरवशाली भूतकाळ लोकांपर्यंत पोहचवण्यात तुम्ही मोठी भूमिका बजावू शकता. मला खात्री आहे , अग्रदूत समाजाच्या या सकारात्मक प्रयत्नांना ऊर्जा देण्याचे आपले कर्तव्यं जे गेली 50 वर्षांपासून पार पाडत आहे, येणारी पुढली अनेक दशके पार पाडेल असा मला पूर्ण विश्वाकस आहे. आसामची जनता आणि आसामच्या संस्कृतीच्या विकासात ते नेतृत्व करत राहील.
सुजाण, सुशिक्षित समाज हेच आपले सर्वांचे ध्येय असायला हवे, आपण सर्वांनी मिळून यासाठी काम करावे या सदिच्छेसह पुन्हा एकदा तुमचे सुवर्ण वाटचालीबद्दल अभिनंदन आणि उत्तम भविष्यासाठी अनेक-अनेक शुभेच्छा .

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Golden Jubilee Celebrations of Agradoot Group of Newspapers
06 JUL 2022 6:44PM by PIB Delhi
The energetic Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sharma ji, Ministers Shri Atul Bora ji, Keshab Mahanta ji, Pijush Hazarika ji, Chairman of the Golden Jubilee Celebration Committee Dr. Dayanand Pathak ji, Chief Editor of Agradoot and veteran journalist Shri Kanak Sen Deka ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
My heartiest congratulations and best wishes to all my friends, journalists, staff and readers associated with the powerful voice of North East in Assamese language, Agradoot, on 50 years i.e. five decades of golden journey! I hope 'Agradoot' scales newer heights in the times to come. My best wishes to Pranjal and his young team!
The choice of Srimanta Sankardev Kalakshetra for this ceremony is also wonderfully aligned with this occasion. Srimanta Sankardev Ji had strengthened the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' through Assamese poetry and compositions. The same values have also been enriched by 'Dainik Agradoot' with its journalism. Your newspaper has played a huge role in keeping the spirit of harmony and unity alive in the country.
Under the guidance of Deka ji, the Dainik Agradoot has always kept the national interest paramount. Even during the Emergency, when our democracy was attacked, Dainik Agradoot and Deka ji did not compromise on journalistic values. He not only empowered Indian journalism in Assam, but also created a new generation for value based journalism.
In the 75th year of independence, the golden jubilee celebrations of the Dainik Agradoot is not only reaching a milestone, but is also an inspiration for journalism and national duty in the 'Azadi Ka AmritKaal'.
Friends,
For the past few days, Assam is also facing great challenges and difficulties in the form of floods. Normal life has been seriously disrupted in many districts of Assam. Himanta ji and his team are working hard day and night for relief and rescue operation. From time to time I also keep communicating with many people there about this. Talks are going on with the Chief Minister. Today, I assure the people of Assam and the readers of Agradoot that the Central and State Governments are working together to bring them out of their difficulties.
Friends,
The role of 'journalism in Indian languages' has been a pioneer in India's tradition, culture, freedom struggle and development journey. Assam has been an awakened area in terms of journalism. Journalism was started in Assamese language about 150 years ago which continued to prosper with the passage of time. Assam has given many such journalists and editors to the country who have given new dimensions to vernacular journalism. Even today, this kind of journalism is doing a great service in connecting the common man with the government.
Friends,
The journey of the Dainik Agradoot in the last 50 years narrates the story of the change that has taken place in Assam. People's movements have played an important role in bringing about this change. The people's movements protected the cultural heritage and the pride of Assam. And now with the help of public participation, Assam is writing a new development story.
Friends,
Democracy is inherent in the Indian society because there is a way to eliminate differences by contemplation, debates and discussion here. When there is a dialogue, there is a solution. It is through dialogue that possibilities expand. Therefore, along with the flow of knowledge in Indian democracy, the stream of information is also flowing continuously and ceaselessly. Agradoot has also been an important medium of carrying forward this tradition.
Friends,
No matter which part of the world we live in today, the newspaper published in our mother tongue makes us feel at home. You are already aware that the Dainik Agradoot in Assamese language was published twice a week before. It had started its journey from there. Now it has become a daily newspaper. And now it is also available online in the form of e-paper. No matter which corner of the world you are in, you can stay connected with Assam and the news of Assam.
The development journey of this newspaper reflects the transformation and digital development of our country. Digital India today has become a strong medium of 'local connect'. Today the person, who reads online newspaper, also knows how to make online payment. Dainik Agradoot and our media have been a witness to this transformation of Assam and the country.
Friends,
As we are completing 75 years of independence, there is one question we must ask. Why should intellectual space be limited to a few people who know a particular language? This question is not only about emotions but also about scientific logic. Just imagine! Why did India lag behind in research and development in the last three industrial revolutions even when India had a tradition of knowledge, innovation, new thoughts and ideas for centuries?
A major reason for the same is that we had this wealth in Indian languages. The expansion of Indian languages was hindered during the long period of colonialism, and modern science, knowledge and research was limited to only a few languages. A large section of India had no access to those languages or to that knowledge. That is, the scope of Intellect's expertise kept shrinking due to which the pool of invention and innovation also became limited.
In the 21st century, when the world is moving towards the fourth industrial revolution, India has a huge opportunity to lead the world. This opportunity is because of our data power and digital inclusion. We are trying to ensure that no Indian should be deprived of best information, best knowledge, best skill and best opportunity just because of language barriers.
That is why we encouraged studies in Indian languages in the National Education Policy. The students who are studying in their respective mother tongue will be able to understand the needs of their region and the aspirations of their people irrespective of the profession they choose later. Besides, now we are trying to make the world's best content available in Indian languages. For this we are working on the National Language Translation Mission.
We are trying to ensure that every Indian is able to use the Internet, which is a huge storehouse of knowledge and information, in his own language. The Bhashini platform has been launched for this purpose just two days ago. This is the Unified Language Interface of Indian languages, an attempt to connect every Indian to the Internet easily so that he/she can easily communicate and connect with this modern source of information, knowledge, government, government facilities in the mother tongue.
It is important from every aspect both social and economic, to make the Internet available to crores of Indians in their mother tongue. Above all, it will help a lot in strengthening the spirit of ' Ek Bharat, Shrestha Bharat', connecting with different states of the country, for travelling and understanding the culture.
Friends,
The entire North East including Assam is very rich in terms of tourism, culture and biodiversity. Yet, this entire area has not been explored as much as it should have been. The rich heritage that Assam has in the form of language and music should reach the country and the world. For the last 8 years, an unprecedented effort is being made to link Assam and the entire North East with modern connectivity. With this, the role of Assam and North East India in India's growth story is increasing continuously. Now if this region is connected digitally in terms of languages, then the culture, tribal tradition and tourism of Assam will be highly benefitted.
Friends,
Therefore, I would like to make a special request to all the vernacular journalism institutions of the country like 'Agradoot' to make our readers aware of every such effort of Digital India. Everyone's effort is needed to enrich and empower India's tech future. The positive role played by our media in campaigns like Swachh Bharat Mission is appreciated all over the country and the world even today. Similarly, by participating in fulfilment of the resolutions of the country during the 'Amrit Mahotsav', you can give it a new direction and a new energy.
You are well aware of water conservation and its importance in Assam. In this direction, the country is currently taking forward the Amrit Sarovar Abhiyan. The country is working towards construction of 75 Amrit Sarovars in every district. I have full confidence that with the help of Agradoot, there will be no person in Assam who will not be associated with it. Everyone's efforts can give a new impetus to this.
Similarly, the local people of Assam and our tribal society have contributed so much in the freedom struggle. As a media institution, you can play a major role in taking this glorious past to the masses. I am sure that the duty of instilling energy in these positive efforts within the society that Agradoot has been performing for the last 50 years will be continued for many decades to come. It will continue to work as a leader in the development of the people of Assam and the culture of Assam.
Well informed or a better informed society should be our goal! Let us all work together in this direction. Once again I wish you all the best for this golden journey and heartiest wishes for a better future!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.