రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్‌లో తయారు చేయబడిన లేదా దిగుమతి చేసుకున్న వివిధ వర్గాలకు చెందిన తేలికపాటి, మధ్యస్థ, హెవీ డ్యూటీ మోటారు వాహనాల కోసం ఇంధన వినియోగ ప్రమాణాలకు (FCS) అనుగుణంగా ఉండేలా నోటిఫికేషన్ జారీ
06 JUL 2022 2:22PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ తేలికపాటి, మధ్యస్థ, హెవీ డ్యూటీ మోటారుల కోసం ఇంధన వినియోగ ప్రమాణాలకు (ఎఫ్‌సిఎస్) సమ్మతిని చేర్చడానికి సెంట్రల్ మోటర్ వెహికల్ రూల్స్ (సిఎమ్‌విఆర్) 1989లోని రూల్ 115G ని సవరిస్తూ జూలై 1, 2022 తేదీన నోటిఫికేషన్ జారీ చేసింది. భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన లేదా దిగుమతి చేయబడిన వివిధ వర్గాల వాహనాలు. ఆటోమోటివ్ ఇండస్ట్రీ స్టాండర్డ్ 149లో వివరించిన ఉత్పత్తికి అనుగుణమైన విధానం ప్రకారం ఎఫ్‌సీఎస్‌కు కొనసాగింపు సమ్మతి ధృవీకరించబడుతుంది.
ఈ నోటిఫికేషన్‌కు ముందు, వార్షిక ఇంధన వినియోగ ప్రమాణానికి అనుగుణంగా M1 కేటగిరీ (ప్రయాణికుల కోసం ఉపయోగించే మోటారు వాహనం, డ్రైవర్ సీటుతో పాటు 8 సీట్లకు మించకుండా) స్థూల వాహన బరువు (GVW)తో 3.5 టన్నుల వరకు పరిమితం చేయబడింది. ఈ నోటిఫికేషన్ యొక్క లక్ష్యం FCSకు అనుగుణంగా వాహనాల పరిధిని విస్తరించడం, మరింత ఇంధన సామర్థ్య వాహనాలను వాడుకలోకి తీసుకురావడం.
ఈ నోటిఫికేషన్ వర్తించే తేదీ 01 ఏప్రిల్ 2023. నోటిఫికేషన్ తేదీ నుండి 30 రోజులలోపు వాటాదారులందరి నుండి వ్యాఖ్యలు స్వీకరించబడతాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued to include compliance with Fuel Consumption Standards ( FCS), for light, medium and heavy duty motor vehicles of various categories, manufactured in, or imported by, India
06 JUL 2022 2:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification dated 1st July 2022 , amending Rule 115 G of the Central Motor Vehicle Rules (CMVR) 1989 , to include compliance with Fuel Consumption Standards ( FCS), for light, medium and heavy duty motor vehicles of various categories, manufactured in, or imported by, India. The continued compliance to FCS shall be verified as per the procedure of Conformity of Production, outlined in Automotive Industry Standard 149.
Prior to this notification, compliance with Annual fuel consumption standard was limited to motor vehicles of M1 category (motor vehicle used for carriage of passengers, comprising not more than 8 seats, in addition to the driver's seat) with Gross Vehicle weight (GVW) up to 3.5 tonnes. The aim of this notification is to expand the ambit of vehicles for compliance with FCS, and hence introduce more fuel efficient vehicles.
The date of applicability of this notification is 01st April 2023. Comments have been invited from all stakeholders, within 30 days from the date of the notification.
Click here to see the Gazette Notification