Ministry of Commerce & Industry
India’s marine product exports record an all-time high in FY 2021-22; Grow by over 30% to Rs 57,586.48 crore (USD 7.76 billion)
Frozen shrimp retains the top position as major item of exports
USA, China, EU, South East Asia, Japan and Middle East are the major importers
29 JUN 2022 3:15PM by PIB Delhi
India shipped 13,69,264 MT of seafood worth Rs 57,586.48 crore (USD 7.76 billion) during 2021-22, despite heavy odds. During the FY 2021-22, the export improved in rupee term by 31.71%, in USD terms by 30.26% and in quantity terms by 19.12%. In 2020-21, India had exported 11,49,510 MT of seafood worth Rs 43,720.98 crore (USD 5,956.93 million).
Shri K N Raghavan, Chairman, Marine Products Export Development Authority (MPEDA), said India managed to do all time high exports export worth US$ 7.76 billion with volume of 13,69,264 MT of seafood, despite the several challenges in its major export markets caused by the Covid pandemic.
Frozen shrimp remained the major export item in terms of quantity and value. Frozen shrimp, which earned Rs 42,706.04 crore (USD 5,828.59 million), accounted for a share of 53.18 per cent in quantity and 75.11 per cent of the total dollar earnings. Shrimp exports during the period increased by 31.68 per cent in USD value and 23.35 per cent in quantity.
The overall export of frozen shrimps during 2021-22 was pegged at 7,28,123 MT. USA, the largest market, imported (3,42,572 MT) of frozen shrimp, followed by China (1,25,667 MT), European Union (90,549 MT), South East Asia (44,683 MT), Japan (38,492 MT), and the Middle East (37,158 MT). Export of Frozen shrimp shown increase in all the markets by value.
The export of Vannamei (white leg) shrimp increased from 5,15,907 MT to 6,43,037 MT in 2021-22. Of the total Vannamei shrimp exports in USD value terms, USA accounted for 59.05%, followed by China (14.59 %), European Union (8.16 %), South East Asia (4.78 %), Japan (3.61 %), and the Middle East (3.17 %). USA also turned out to be the major market for Black Tiger shrimp with a share of 25.90% in terms of USD value, followed by European Union (23.78%) and Japan (22.71%).
Other items, the second largest export item, fetched Rs 3,979.99 crore (USD 540.73 million), accounting for 12.96% in quantity and 6.97 % in dollar earnings. The export of other items increased by 43.8 % cent in rupee value and 42.94 % in dollar value. Other items comprise surimi and surimi analogue products by 56.55% in USD terms.
Frozen fish, the third largest export item, fetched Rs 3471.91 crore (USD 471.45 million), accounting for 16.55 per cent in quantity and 6.08 per cent in dollar earnings. The export of frozen fish increased by 20.44% in quantity and 17.19 % in dollar value.
Export of frozen squid, pegged at 75,750 MT, showed a growth of 23.82% in quantity and 40.24 per cent in dollar terms, and earned Rs 2,806.09 crore (383.37 USD millions).
Export of frozen cuttlefish, pegged at 58,992 MT, showed a growth of 26.83 % in rupee value and 26.18 % in USD value, and earned Rs 2062.63 crore (280.08 USD millions).
Export of dried Items, pegged at 73,679 MT, showed a growth of 28.27 % in rupee value but declined 8.59 % in USD value, and earned Rs 1472.98 crore (143.46 USD millions).
Export of chilled items, which is considered as a promising sector, also increased by 23.08 % in quantity terms and 53.45 % in rupee terms but declined 1.87 per cent in USD terms.
Export of live Items, pegged at 7,032 MT, showed a growth of 60.57% in quantity, 47.43% in rupee value and 46.67% in USD terms.
The unit value realization of frozen shrimp, frozen cuttlefish, frozen squid, dried items and other items has shown a positive growth.
As for overseas markets, USA continued to be the major importer of Indian seafood in value and volume term both with an import worth USD 3371.66 million, accounting for a share of 37.56 % in terms of dollar value. Exports to US registered a growth of 27.63 % in quantity, 36.76 % in rupee value and 37.56 % in USD earnings. Frozen shrimp continued to be the principal item exported to US and the exports of Vannamei shrimp showed a growth of 26.81% in quantity and 34.65% in dollar terms. Exports of black tiger shrimp to US increased by 68.99% in quantity terms and 152.06% in USD terms.
China emerged as the second largest seafood export destination from India in terms of quantity with an import of 2,66,989 MT worth USD 1,175.05 million, accounting for 19.50% in quantity and 15.14% in dollar terms. Exports to China market grew by 22.28% in quantity and 31.09% in rupee value and 25.12% USD value. Frozen shrimp, the major item of exports to China, had a share of 47.07% in quantity and 67.04% in dollar value while the frozen fish had a share of 32.10% in terms of quantity and 15.19% in terms of value out of the total exports to China. Frozen shrimp to China has shown positive growth by quantity and volume.
European Union continued to be the third largest destination for Indian seafood with frozen shrimp, the major item of exports, registering an increase of 29.11% and 37.09% in quantity and dollar value, respectively.
South East Asia is the fourth largest market. frozen shrimp, the major item of exports, with 18.36% share by quantity and 36.81% by USD value with growth of 22.29%. frozen fish, the second major item of exports, with 33.42% share by quantity and 21.42% by USD value with growth of 82.24%.
Japan continued to be the fifth largest importer with a share of 5.68% in USD value terms and 6.60% in quantity, registering a growth of 6.95 % in USD value. Frozen shrimp continued to be the major item of exports to Japan with % share of 74.55% and growth of 3.73% in USD value.
Exports to the Middle East also showed a growth of 20.2% in quantity, 21.27% in rupee and 20.7% in dollar terms.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये भारताने सागरी उत्पादनांच्या निर्यातीमध्ये 7.76 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स असा सर्वाधिक उच्चांक गाठला आहे
गोठवलेली कोळंबी (फ्रोझन श्रिम्प) हा सर्वाधिक निर्यात होणारा प्रकार राहीला आहे
अमेरिका , चीन, युरोपियन युनियन , दक्षिण पूर्व आशिया, जपान आणि मध्य पूर्व हे भारताच्या सागरी उप्तादानांचे प्रमुख आयातदार आहेत
29 JUN 2022 3:15PM by PIB Mumbai
कोची, 29 जून: भारताने प्रतिकूल परिस्थितीत सुद्धा 2021-22 मध्ये 57,586.48 कोटी रुपये मूल्याची 13,69,264 मेट्रिक टन सागरी उत्पादनांची निर्यात केली .
परिमाण आणि मूल्य या दोन्ही बाबतीत गोठवलेली कोळंबी हा प्रमुख निर्यात प्रकार राहिला , तर अमेरिका आणि चीन हे भारताच्या सागरी उत्पादनांचे प्रमुख आयातदार आहेत .
आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये, सागरी उत्पादनांच्या च्या निर्यातीत रुपयाच्या प्रमाणात 31.71% अब्ज तर अमेरिकन डॉलर्स मध्ये 30.26% आणि परिमाणाच्या दृष्टीने 19.12 टक्के इतकी सुधारणा झाली. 2020-21 मध्ये, भारताने 43,720.98 कोटी रुपये (5,956.93 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) किमतीचे 11,49,510 मेट्रिक टन सागरी उत्पादन निर्यात केले होते.
कोविड महामारीमुळे आपल्या प्रमुख निर्यात बाजारपेठेत अनेक आव्हाने असतानाही, भारताने 7.76 अब्ज डॉलर्स किमतीच्या 13,69,264 मेट्रिक टन सागरी खाद्यपदार्थांची निर्यात केली असून सर्वकालीन उच्चांकी निर्यात करण्यात यश मिळवले आहे, असे सागरी उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरणाचे (एमपीईडीए) अध्यक्ष, के एन राघवन यांनी सांगितले. भारत सरकारच्या वाणिज्य विभागाने दिलेले निर्यात लक्ष्य देखील 99.40% ने पूर्ण केले आहे.
गोठवलेली कोळंबी, ह्या प्रकाराने 42,706.04 कोटी रुपये (5,828.59 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स ) इतकी कमाई करून सागरी उत्पादनांच्या निर्यातीच्या क्षेत्रामधील सर्वात महत्त्वपूर्ण प्रकार म्हणून त्याचे स्थान कायम ठेवले आहे. कोळंबीचा वाटा एकूण निर्यातीच्या डॉलर आणि परिमाणाच्या अनुक्रमे 53.18 टक्के आणि 75.11 टक्के आहे. या कालावधीत कोळंबीच्या निर्यातीत अमेरिकन डॉलर्सच्या प्रमाणात 31.68 टक्के आणि परिमाणात 23.35 टक्के वाढ झाली आहे.
2021-22 मध्ये गोठवलेल्या कोळंबीची एकूण निर्यात 7,28,123 मेट्रिक टन इतकी होती, ज्यातून 5,828.59 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्सचे परकीय चलन मिळाले. गोठवलेल्या कोळंबीची (3,42,572 दशलक्ष) आयात करणारी सर्वात मोठी बाजारपेठ अमेरिका असून, त्यानंतर चीन (1,25,667 दशलक्ष), युरोपियन युनियन (90,549 दशलक्ष), दक्षिण पूर्व आशिया (44,683 दशलक्ष), जपान (38,492 दशलक्ष), आणि मध्य पूर्व (37,158 दशलक्ष) या देशांचा क्रमांक लागतो. गोठवलेल्या कोळंबीच्या निर्यातीने सर्व बाजारपेठेत मूल्यानुसार वाढ दर्शवली आहे.
व्हन्नामी (व्हाइट लेग ) कोळंबीची निर्यात 2021-22 मध्ये 5,15,907 दशलक्ष वरून 6,43,037 दशलक्ष पर्यंत वाढली आहे. अमेरिकन डॉलर्सच्या मूल्याच्या दृष्टीने एकूण व्हन्नामी कोळंबीच्या निर्यातीपैकी अमेरिकेचा वाटा 59.05% आहे, त्यानंतर चीन (14.59%), युरोपियन युनियन (8.16 %), दक्षिण पूर्व आशिया (4.78 %), जपान (3.61%), आणि मध्य पूर्व (3.17 %) या देशांचा क्रमांक लागतो. अमेरिकन डॉलर्सच्या मूल्याच्या बाबतीत 25.90% वाटा असलेल्या ब्लॅक टायगर कोळंबीसाठी यूएसए ही प्रमुख बाजारपेठ बनली असून, त्यानंतर युरोपियन युनियन (23.78%) आणि जपान (22.71%) आहेत.
इतर मत्स्य उत्पादने निर्यातीमध्ये दुसरया क्रमांकावर असून त्याचे निर्यातमूल्य रु.3,979.99 कोटी (540.73 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स ) आहे. ज्याचे परिमाण 12.96% आणि डॉलरच्या प्रमाणातील कमाई 6.97% आहे. इतर मत्स्य उत्पादनांमध्ये निर्यातीत रुपयाच्या मूल्यात 43.80 टक्के आणि डॉलरच्या मूल्यात 42.94 टक्के वाढ झाली आहे. इतर उत्पादनांमध्ये सुरीमी आणि सुरीमी अॅनालॉग उत्पादनांचा अमेरिकन डॉलर्स मूल्यानूसार 56.55% इतका वाटा आहे.
सर्वात जास्त निर्यात झालेल्या उत्पादनांमध्ये गोठवलेले मासे (फ्रोझन फिश), या प्रकाराने रु. 3471.91 कोटी (471.45 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स ) सह तृतीय स्थान पटकावले असून ज्याचे परिमाण 16.55 टक्के आणि डॉलरच्या प्रमाणातील कमाई 6.08 टक्के आहे. गोठवलेल्या माशांच्या निर्यातीच्या प्रमाणात 20.44% आणि डॉलर मूल्यात 17.19% वाढ झाली आहे.
गोठवलेल्या स्क्विड (फ्रोझन स्क्विड) ची निर्यात, 75,750 मेट्रिक टन एवढी आहे, एकूण परिमाणात 23.82% आणि डॉलरच्या बाबतीत 40.24% ची वाढ दर्शविली आणि रु. 2,806.09 कोटी (383.37 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स ) कमावले.
गोठवलेल्या कटलफिश (फ्रोझन कटलफिश ) ची निर्यात, 58,992 मेट्रिक टन इतकी आहे, रुपये मूल्यात 26.83 % आणि अमेरिकन डॉलर्सच्या मूल्यात 26.18 % वाढ दर्शविली आणि 2062.63 कोटी रुपये (280.08 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) कमावले.
73,679 मेट्रिक टन सुकवलेल्या (ड्राइड़ )माशांच्या निर्यातीत रुपयाच्या मूल्यात 28.27% ची वाढ दर्शविली परंतु अमेरिकन डॉलर्सच्या मूल्यात 8.59% घट झाली आणि रु.1472.98 कोटी (143.46 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) कमावले.
आश्वासक क्षेत्र मानल्या जाणाऱ्या फ्रेश-चील्ड माशांच्या निर्यातीतही परिमाणाच्या दृष्टीने 23.08% आणि रुपयाच्या दृष्टीने 53.45% ने वाढ झाली, परंतु अमेरिकन डॉलर्स मध्ये 1.87 टक्क्यांनी घसरण झाली.
जीवंत माशांच्या निर्यातीत, 7,032 मेट्रिक टन, परिमाणात 60.57%, रुपये मूल्यात 47.43% आणि अमेरिकन डॉलर्स मध्ये 46.67% एवढी वाढ दर्शविली गेली आहे .
गोठवलेली कोळंबी, गोठवलेले कटलफिश, गोठवलेले स्क्विड, सुकविलेले मत्स्य प्रकार आणि इतर मत्स्योत्पादनांमध्ये युनिट मूल्य प्राप्तीमध्ये सकारात्मक वाढ दिसून आली आहे.
परदेशातील बाजारपेठांसाठी, 3371.66 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्स किमतीच्या आयातीसह मूल्य आणि परिमाण या दोन्हीमध्ये अमेरिका भारतीय सागरी उत्पादनांचा प्रमुख आयातदार राहिला ,ज्याचा अमेरिकी डॉलर मूल्याच्या संदर्भात 37.56 % इतका वाटा राहिला. अमेरिक मधील निर्यात परिमाणात 27.63%, रुपयाच्या मूल्यात 36.76% आणि अमेरिकी डॉलर्सच्या मूल्यात कमाईत 37.56% वाढ नोंदवली गेली. फ्रोझन कोळंबी हा अमेरिकेला निर्यात होणारा प्रमुख प्रकार आहे आणि व्हन्नामी कोळंबीच्या निर्यातीत परिमाणात 26.81% आणि डॉलरच्या मूल्यात 34.65% वाढ झाली. अमेरिकेला ब्लॅक टायगर कोळंबीची निर्यात परिमाणाच्यानुसार 68.99% आणि अमेरिकी डॉलर मूल्याच्या संदर्भात 152.06% वाढली.
1,175.05 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर किमतीच्या 2,66,989 मेट्रिक टन च्या आयातीसह परिमाणानुसार भारतातून निर्यात होणाऱ्या समुद्री खाद्य प्रकारा मध्ये चीन दुसऱ्या क्रमांकाचे निर्यात गंतव्यस्थान म्हणून उदयास आले, ज्याचे प्रमाण 19.50% आणि डॉलरच्या दृष्टीने 15.14% आहे. चीनच्या बाजारपेठेतील निर्यात परिमाणात 22.28% आणि रूपये मूल्यात 31.09% आणि अमेरिकी डॉलर्सच्या मूल्यात 25.12% इतकी वाढ झाली. फ्रोझन कोळंबी, चीनला निर्यात होणारा प्रमुख प्रकार आहे त्यात, 47.07% परिमाणात आणि अमेरिकन डॉलरच्या मूल्यात 67.04%, तर गोठवलेल्या माशांचा वाटा परिमाणात 32.10% आणि मूल्याच्या बाबतीत 15.19% होता. भारतातून चीनला निर्यात झालेल्या गोठवलेल्या कोळंबीमध्ये परिमाण आणि आकारमानात सकारात्मक वाढ दिसून आली आहे.
गोठवलेल्या कोळंबीसह भारतीय सागरी उत्पादनांसाठी युरोपियन युनियन हे तिसरे सर्वात मोठे गंतव्यस्थान बनले आहे, परिमाणात आणि डॉलरच्या मूल्यात अनुक्रमे 29.11% आणि 37.09% वाढ नोंदवली आहे.
दक्षिण पूर्व आशिया ही चौथी मोठी बाजारपेठ आहे. 22.29% वाढीसह गोठवलेली कोळंबी, निर्यातीतील प्रमुख प्रकार आहे, परिमाणात 18.36% आणि अमेरिकी डॉलर्सच्या मूल्यानुसार त्याची किंमत 36.81% इतकी आहे. गोठवलेले मासे 82.24% वाढीसह 33.42% परिमाण आणि अमेरिकी डॉलर्सच्या मूल्यानुसार 21.42% वाटा असलेला, निर्यातीचा दुसरा प्रमुख प्रकार आहे .
अमेरिकी डॉलर्सच्या मूल्याच्या दृष्टीने 5.68% आणि परिमाणात 6.60% सह जपान पाचव्या क्रमांकाचा आयातदार बनला, अमेरिकी डॉलर्सच्या मूल्यामध्ये 6.95% ची वाढ नोंदवली गेली. तसेच गोठवलेली कोळंबी त्यामध्ये 74.55% आहे आणि अमेरिकी डॉलर्सच्या मूल्यात 3.73% वाढीसह गोठवलेली कोळंबी जपानला निर्यात झालेला प्रमुख प्रकार आहे .
मध्यपूर्वेतील निर्यातीतही परिमाणात 20.2%, रुपयात 21.27% आणि अमेरिकी डॉलरच्या बाबतीत 20.70% वाढ झाली आहे.