Ministry of Commerce & Industry
India’s marine product exports record an all-time high in FY 2021-22; Grow by over 30% to Rs 57,586.48 crore (USD 7.76 billion)
Frozen shrimp retains the top position as major item of exports
USA, China, EU, South East Asia, Japan and Middle East are the major importers
29 JUN 2022 3:15PM by PIB Delhi
India shipped 13,69,264 MT of seafood worth Rs 57,586.48 crore (USD 7.76 billion) during 2021-22, despite heavy odds. During the FY 2021-22, the export improved in rupee term by 31.71%, in USD terms by 30.26% and in quantity terms by 19.12%. In 2020-21, India had exported 11,49,510 MT of seafood worth Rs 43,720.98 crore (USD 5,956.93 million).
Shri K N Raghavan, Chairman, Marine Products Export Development Authority (MPEDA), said India managed to do all time high exports export worth US$ 7.76 billion with volume of 13,69,264 MT of seafood, despite the several challenges in its major export markets caused by the Covid pandemic.
Frozen shrimp remained the major export item in terms of quantity and value. Frozen shrimp, which earned Rs 42,706.04 crore (USD 5,828.59 million), accounted for a share of 53.18 per cent in quantity and 75.11 per cent of the total dollar earnings. Shrimp exports during the period increased by 31.68 per cent in USD value and 23.35 per cent in quantity.
The overall export of frozen shrimps during 2021-22 was pegged at 7,28,123 MT. USA, the largest market, imported (3,42,572 MT) of frozen shrimp, followed by China (1,25,667 MT), European Union (90,549 MT), South East Asia (44,683 MT), Japan (38,492 MT), and the Middle East (37,158 MT). Export of Frozen shrimp shown increase in all the markets by value.
The export of Vannamei (white leg) shrimp increased from 5,15,907 MT to 6,43,037 MT in 2021-22. Of the total Vannamei shrimp exports in USD value terms, USA accounted for 59.05%, followed by China (14.59 %), European Union (8.16 %), South East Asia (4.78 %), Japan (3.61 %), and the Middle East (3.17 %). USA also turned out to be the major market for Black Tiger shrimp with a share of 25.90% in terms of USD value, followed by European Union (23.78%) and Japan (22.71%).
Other items, the second largest export item, fetched Rs 3,979.99 crore (USD 540.73 million), accounting for 12.96% in quantity and 6.97 % in dollar earnings. The export of other items increased by 43.8 % cent in rupee value and 42.94 % in dollar value. Other items comprise surimi and surimi analogue products by 56.55% in USD terms.
Frozen fish, the third largest export item, fetched Rs 3471.91 crore (USD 471.45 million), accounting for 16.55 per cent in quantity and 6.08 per cent in dollar earnings. The export of frozen fish increased by 20.44% in quantity and 17.19 % in dollar value.
Export of frozen squid, pegged at 75,750 MT, showed a growth of 23.82% in quantity and 40.24 per cent in dollar terms, and earned Rs 2,806.09 crore (383.37 USD millions).
Export of frozen cuttlefish, pegged at 58,992 MT, showed a growth of 26.83 % in rupee value and 26.18 % in USD value, and earned Rs 2062.63 crore (280.08 USD millions).
Export of dried Items, pegged at 73,679 MT, showed a growth of 28.27 % in rupee value but declined 8.59 % in USD value, and earned Rs 1472.98 crore (143.46 USD millions).
Export of chilled items, which is considered as a promising sector, also increased by 23.08 % in quantity terms and 53.45 % in rupee terms but declined 1.87 per cent in USD terms.
Export of live Items, pegged at 7,032 MT, showed a growth of 60.57% in quantity, 47.43% in rupee value and 46.67% in USD terms.
The unit value realization of frozen shrimp, frozen cuttlefish, frozen squid, dried items and other items has shown a positive growth.
As for overseas markets, USA continued to be the major importer of Indian seafood in value and volume term both with an import worth USD 3371.66 million, accounting for a share of 37.56 % in terms of dollar value. Exports to US registered a growth of 27.63 % in quantity, 36.76 % in rupee value and 37.56 % in USD earnings. Frozen shrimp continued to be the principal item exported to US and the exports of Vannamei shrimp showed a growth of 26.81% in quantity and 34.65% in dollar terms. Exports of black tiger shrimp to US increased by 68.99% in quantity terms and 152.06% in USD terms.
China emerged as the second largest seafood export destination from India in terms of quantity with an import of 2,66,989 MT worth USD 1,175.05 million, accounting for 19.50% in quantity and 15.14% in dollar terms. Exports to China market grew by 22.28% in quantity and 31.09% in rupee value and 25.12% USD value. Frozen shrimp, the major item of exports to China, had a share of 47.07% in quantity and 67.04% in dollar value while the frozen fish had a share of 32.10% in terms of quantity and 15.19% in terms of value out of the total exports to China. Frozen shrimp to China has shown positive growth by quantity and volume.
European Union continued to be the third largest destination for Indian seafood with frozen shrimp, the major item of exports, registering an increase of 29.11% and 37.09% in quantity and dollar value, respectively.
South East Asia is the fourth largest market. frozen shrimp, the major item of exports, with 18.36% share by quantity and 36.81% by USD value with growth of 22.29%. frozen fish, the second major item of exports, with 33.42% share by quantity and 21.42% by USD value with growth of 82.24%.
Japan continued to be the fifth largest importer with a share of 5.68% in USD value terms and 6.60% in quantity, registering a growth of 6.95 % in USD value. Frozen shrimp continued to be the major item of exports to Japan with % share of 74.55% and growth of 3.73% in USD value.
Exports to the Middle East also showed a growth of 20.2% in quantity, 21.27% in rupee and 20.7% in dollar terms.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరానికి 30% వృద్ధితో అత్యధిక స్థాయి లో రూ. 57,586.48 కోట్ల ( 7.76 బిలియన్ డాలర్ల)కు చేరిన మనదేశ సముద్ర ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు
ప్రధాన ఎగుమతిగా అగ్రస్థానంలో ఉన్న శీతలీకరించిన రొయ్యలు
అమెరికా, చైనా, యూరప్ కూటమి , ఆగ్నేయ ఆసియా, జపాన్ , మధ్య తూర్పు దేశాలు మన సముద్ర ఉత్పత్తుల ప్రధాన దిగుమతిదారులు
29 JUN 2022 3:15PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం 2021-22 ఎగుమతుల్లో భారీ అసమానతలు ఉన్నప్పటికీ రూ. 57,586.48 కోట్ల (7.76 బిలియన్ డాలర్ల ) విలువైన 13,69,264 మెట్రిక్ టన్నుల సముద్ర ఆహారాన్ని రవాణా చేసింది. 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరం ఎగుమతుల్లో రూపాయి పరంగా 31.71%, డాలర్ మారకంగా 30.26% పరిమాణ పరంగా 19.12% మెరుగుపడింది. 2020-21లో, భారతదేశం రూ. 43,720.98 కోట్ల ( 5,956.93 మిలియన్ డాలర్ల) విలువైన 11,49,510 మెట్రిక్ టన్నుల సముద్రపు ఆహారాన్ని ఎగుమతి చేసింది.
సముద్ర ఉత్పత్తుల ఎగుమతి అభివృద్ధి అథారిటీ (MPEDA) ఛైర్మన్ శ్రీ కె ఎన్ రాఘవన్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం తన ప్రధాన ఎగుమతి మార్కెట్లలో కోవిడ్ మహమ్మారి కారణాన సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, 13,69,264 మెట్రిక్ టన్నుల పరిమాణంతో 7.76 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన సముద్ర ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయగలిగింది.
శీతలీకరించిన రొయ్యలు పరిమాణం, విలువ పరంగా ప్రధాన ఎగుమతి వస్తువు. రూ. 42,706.04 కోట్లు 5,828.59 మిలియన్ డాలర్లు) ఆర్జించిన రొయ్యల ఎగుమతులు పరిమాణంలో 53.18 శాతం, మొత్తం విదేశీ మారక ఆదాయంలో 75.11 శాతం వాటాను కలిగి ఉన్నాయి. ఈ కాలంలో రొయ్యల ఎగుమతులు డాలర్ విలువలో 31.68 శాతం పరిమాణంలో 23.35 శాతం పెరిగాయి.
2021-22లో రొయ్యల మొత్తం ఎగుమతి 7,28,123 మెట్రిక్ టన్నులైతే అమెరికా అతిపెద్ద మార్కెట్ గా 3,42,572 మెట్రిక్ టన్నుల రొయ్యలను దిగుమతి చేసుకుంటుంది, చైనా (1,25,667 మెట్రిక్ టన్నుల), యూరోపియన్ యూనియన్ (90,549 మెట్రిక్ టన్నుల), సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియా (44,683 మెట్రిక్ టన్నుల), జపాన్ (38,492 మెట్రిక్ టన్నుల), మధ్యప్రాచ్యం (37,158 మెట్రిక్ టన్నుల) గణాంకాలతో శీతలీకరించిన రొయ్యల ఎగుమతి విలువ ప్రకారం అన్ని మార్కెట్లలో పెరుగుదలను చూపింది.
వన్నామీ (వైట్ లెగ్) రొయ్యల ఎగుమతి 2021-22లో 5,15,907 మెట్రిక్ టన్నుల నుండి 6,43,037 మెట్రిక్ టన్నులకి పెరిగింది. డాలర్ విలువ పరంగా మొత్తం వన్నామీ రొయ్యల ఎగుమతులలో, అమెరికా 59.05% వాటాను కలిగి ఉంది, చైనా (14.59 %), యూరోపియన్ యూనియన్ (8.16 %), సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియా (4.78 %), జపాన్ (3.61 %) , (3.17 %)తో మధ్య ప్రాచ్యం ఆ తరువాత స్థానాల్లో ఉన్నాయి. డాలర్ విలువ పరంగా 25.90% వాటాతో బ్లాక్ టైగర్ రొయ్యలకు అమెరికా ప్రధాన మార్కెట్‌గా మారింది, యూరోపియన్ యూనియన్ (23.78%) జపాన్ (22.71%) తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
రెండవ అతిపెద్ద ఎగుమతి వస్తువుగా సురిమి ఉత్పత్తులు, రూ. 3,979.99 కోట్లు (USD 540.73 మిలియన్లు) పొందింది, పరిమాణంలో 12.96% మరియు డాలర్ ఆదాయంలో 6.97 %. ఇతర వస్తువుల ఎగుమతులు రూపాయి విలువలో 43.8% మరియు డాలర్ విలువలో 42.94% పెరిగాయి. ఇతర సముద్ర ఎగుమతుల్లో USD పరంగా 56.55% వాటాతో సురిమి ఉత్పత్తులు ఉంటాయి.
మూడవ అతిపెద్ద ఎగుమతి వస్తువు శీతలీకరించిన చేపలు రూ. 3471.91 కోట్లు (471.45 మిలియన్ డాలర్లు) పరిమాణంలో 16.55 శాతం, డాలర్ ఆదాయంలో 6.08 శాతం. ఘనీభవించిన చేపల ఎగుమతి పరిమాణంలో 20.44% మరియు డాలర్ విలువలో 17.19% పెరుగుదల సాధ్యం అయ్యింది.
స్క్విడ్( కోమటి సంచులు అని పిలిచే జలచరం) ఎగుమతి, 75,750 మెట్రిక్ టన్నుల వద్ద నమోదైంది, పరిమాణంలో 23.82% మరియు డాలర్ పరంగా 40.24 శాతం వృద్ధిని చూపి,రూ. 2,806.09 కోట్లు (383.37 USD మిలియన్లు) ఆర్జించింది.
నురుగు చేప (కటిల్ ఫిష్) ఎగుమతి, 58,992 మెట్రిక్ టన్నుల వద్ద నమోదైంది, రూపాయి విలువలో 26.83 % మరియు USD విలువలో 26.18 % వృద్ధిని చూపి, రూ. 2062.63 కోట్లు (280.08 USD మిలియన్లు) ఆర్జించింది.
ఎండు చేపల ఎగుమతి, 73,679 మెట్రిక్ టన్నుల వద్ద నమోదైంది, రూపాయి విలువలో 28.27 % వృద్ధిని చూపింది కానీ USD విలువలో 8.59 % క్షీణించింది. రూ. 1472.98 కోట్లు (143.46 USD మిలియన్లు) ఆర్జించింది.
ఆశాజనక రంగంగా పరిగణించే శీతలీకరించిన వస్తువుల ఎగుమతి కూడా పరిమాణం పరంగా 23.08 %, రూపాయి పరంగా 53.45 % పెరిగింది కానీ డాలర్ పరంగా 1.87 శాతం క్షీణించింది.
ప్రత్యక్ష వస్తువుల ఎగుమతి, 7,032 మెట్రిక్ టన్నుల వద్ద నమోదైంది, పరిమాణంలో 60.57%, రూపాయి విలువలో 47.43%, డాలర్ పరంగా 46.67% వృద్ధిని చూపింది.
మొత్తం మీద శీతలీకరించిన రొయ్యలు, కటిల్ ఫిష్, స్క్విడ్, ఎండిన వస్తువులు, ఇతర వస్తువుల యూనిట్ విలువ వాస్తవ సానుకూల వృద్ధిని చూపింది.
విదేశీ మార్కెట్ల విషయానికొస్తే, అమెరికా 3371.66 మిలియన్ డాలర్ల దిగుమతివిలువతో భారతీయ మత్స్య ఉత్పత్తుల ప్రధాన దిగుమతిదారుగా కొనసాగింది, డాలర్ విలువ పరంగా 37.56 % వాటాను కలిగి ఎగుమతులు పరిమాణంలో 27.63 %, రూపాయి విలువలో 36.76 % డాలర్ ఆదాయాలలో 37.56 % వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. ఘనీభవించిన రొయ్యలు అమెరికాకు ఎగుమతి అయిన ప్రధాన వస్తువుగా తన గత పరంపరను కొనసాగించింది, వన్నామీ రొయ్యల ఎగుమతులు పరిమాణంలో 26.81% మరియు డాలర్ పరంగా 34.65% వృద్ధిని కనబరిచాయి. అమెరికాకు బ్లాక్ టైగర్ రొయ్యల ఎగుమతులు పరిమాణం పరంగా 68.99% మరియు డాలర్ పరంగా 152.06% పెరిగాయి.
డాలర్లలో 1,175.05 మిలియన్ల విలువైన 2,66,989 మెట్రిక్ టన్నుల దిగుమతితో భారతదేశం నుండి చైనా రెండవ అతిపెద్ద సముద్ర ఆహార ఎగుమతి గమ్యస్థానంగా ఉద్భవించింది, పరిమాణంలో 19.50% డాలర్ పరంగా 15.14%. చైనా మార్కెట్‌కు ఎగుమతులు పరిమాణంలో 22.28%, రూపాయి విలువలో 31.09% డాలర్ విలువలో 25.12% పెరిగాయి. చైనాకు ఎగుమతి చేసే ప్రధాన వస్తువైన రొయ్యలు పరిమాణంలో 47.07% మరియు డాలర్ విలువలో 67.04% వాటాను కలిగి ఉండగా, చేప పరిమాణం పరంగా 32.10% మరియు మొత్తంలో విలువ పరంగా 15.19% వాటాను కలిగి ఉంది. చైనాకు ఎగుమతులలో రొయ్యలు పరిమాణంలో సానుకూల వృద్ధిని చూపించాయి.
ఎగుమతులలో ప్రధాన వస్తువు అయిన ఘనీభవించిన రొయ్యలతో భారతీయ సముద్ర ఆహారానికి యూరోపియన్ యూనియన్ మూడవ అతిపెద్ద గమ్యస్థానంగా కొనసాగింది, పరిమాణం డాలర్ విలువలో వరుసగా 29.11% మరియు 37.09% పెరుగుదల నమోదు చేసింది.
ఆగ్నేయాసియా నాల్గవ అతిపెద్ద మార్కెట్. ఘనీభవించిన రొయ్యలు, ఎగుమతులలో ప్రధాన వస్తువు, పరిమాణంలో 18.36% వాటా మరియు డాలర్ విలువ ద్వారా 36.81% 22.29% వృద్ధితో. ఘనీభవించిన చేప, పరిమాణంలో 33.42% వాటాతో,డాలర్ విలువ ద్వారా 21.42% 82.24% వృద్ధితో ఎగుమతులలో రెండవ ప్రధాన అంశంగా ఉంది.
డాలర్ విలువ పరంగా 5.68%, పరిమాణంలో 6.60% వాటాతో జపాన్ ఐదవ అతిపెద్ద దిగుమతిదారుగా కొనసాగింది, డాలర్ విలువలో 6.95 % వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఘనీభవించిన రొయ్యలు 74.55% % వాటాతో డాలర్ విలువలో 3.73% వృద్ధితో జపాన్‌కు ఎగుమతులలో ప్రధాన వస్తువుగా కొనసాగింది.
మధ్యప్రాచ్య దేశాలకు ఎగుమతులు పరిమాణంలో 20.2%, రూపాయిలో 21.27% డాలర్ పరంగా 20.7% వృద్ధిని చూపించాయి.