ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਬਸਕਰਾਈਬਰ/ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ 25 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਵਧਾਈ
ਇਹ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਨੂੰ 28.04.2022 ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ
ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਵੀਪੀਐੱਸ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਕਲਾਉਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੀਪੀਐੱਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਕਰਾਈਬਰਾਂ/ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ
28 JUN 2022 11:52AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ (ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ) ਆਈਟੀ ਐਕਟ, 2000 ਦੀ ਧਾਰਾ 70B ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਨੇ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਓਪਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 70B(6) ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਮ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ, 18 ਮਈ 2022 ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਓਪਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ (FAQs) ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ (MeitY) ਅਤੇ ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਰਵਰ (ਵੀਪੀਐੱਸ) ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਕਲਾਉਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੇਵਾ (ਵੀਪੀਐੱਨ ਸੇਵਾ) ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਬਸਕਰਾਈਬਰਾਂ/ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਮਲੇ 'ਤੇ ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 25 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਰਵਰ (ਵੀਪੀਐੱਸ) ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਕਲਾਊਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੇਵਾ (ਵੀਪੀਐੱਨ ਸੇਵਾ) ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਬਸਕਰਾਈਬਰਾਂ/ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 25 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਆਦੇਸ਼ https://www.cert-in.org.in/Directions70B.jsp 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸੈੱਟ https://www.cert-in.org.in/Directions70B.jsp 'ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸੀਈਆਰਟੀ -ਇਨ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਖਾਸ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Electronics & IT
CERT-In extends timelines for enforcement of Cyber Security Directions till 25 September, 2022 for MSMEs and for the validation aspects of subscribers/customers details
It will enable MSMEs to build capacity required for the implementation of the Cyber Security Directions of 28.04.2022
Data Centres, VPS providers, Cloud Service providers and VPN Service providers are also given additional time for implementation of mechanisms relating to validation aspects of subscribers/customers details
28 JUN 2022 11:52AM by PIB Delhi
The Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) serves as the national agency for performing various functions in the area of cyber security in the country as per provisions of section 70B of the IT Act, 2000. CERT-In continuously analyses cyber threats and handles cyber incidents tracked and reported to it. CERT-In issued directions relating to information security practices in exercise of powers bestowed u/s 70B(6) of the Information Technology Act to promote Open, Safe & Trusted and Accountable Internet in the country on 28 April, 2022.
Subsequently, in response to general queries received by CERT-In, a set of Frequently Asked Questions (FAQs) document was also released by Hon’ble Minister of State for Electronics & Information Technology & Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar on 18 May, 2022 to enable better understanding of various stakeholders as well as to promote Open, Safe & Trusted and Accountable Internet in the country.
MeitY and CERT-In are in receipt of requests for the extension of timelines for implementation of these Cyber Security Directions of 28th April, 2022 in respect of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs). Further, additional time has been sought for implementation of mechanism for validation of subscribers/customers by Data Centres, Virtual Private Server (VPS) providers, Cloud Service providers and Virtual Private Network Service (VPN Service) providers.
The matter has been considered by CERT-In and it has been decided to provide extension till 25 September, 2022 to Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) in order to enable them to build capacity required for the implementation of the Cyber Security Directions. In addition, Data Centres, Virtual Private Server (VPS) providers, Cloud Service providers and Virtual Private Network Service (VPN Service) providers are also provided with additional time till 25 September, 2022 for implementation of mechanisms relating to the validation aspects of the of subscribers/customers details. The order to this effect is available at https://www.cert-in.org.in/Directions70B.jsp
An additional set of FAQs is also being published at https://www.cert-in.org.in/Directions70B.jsp which would address specific queries received by CERT-In recently.