पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्लीत प्रगती मैदान इथे झालेल्या जैवतंत्रज्ञान स्टार्टअप एक्सपो- 2022 च्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भाषण
09 JUN 2022 1:06PM by PIB Mumbai
केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी,जैव-तंत्रज्ञान क्षेत्राशी संबंधित सर्व मान्यवर,देश-विदेशातून आलेले अतिथी, तज्ञ, गुंतवणूकदार , लघु आणि मध्यम कंपन्या आणि स्टार्टअप्स सह उद्योगक्षेत्रातील सर्व सहकारी, बंधू आणि भगिनींनो,
देशातल्या पहिल्या जैव-तंत्रज्ञान 'स्टार्ट अप एक्सपो'च्या या आयोजनासाठी आणि त्यात सहभागी होण्यासाठी तसेच भारताच्या या शक्तीची जगाला ओळख करुन देण्यासाठी मी आपल्या सगळ्यांचे खूप खूप अभिनंदन करतो. हे प्रदर्शन, भारताच्या जैव-तंत्रज्ञान क्षेत्राच्या वेगाने होणाऱ्या विकासाचे प्रतिबिंब आहे. गेल्या आठ वर्षात, भारताच्या जैव विविधतेत आठ टक्के वाढ झाली आहे. 10 अब्ज डॉलर्स पासून आपण 80 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहोचले आहोत. भारत लवकरच जैवतंत्रज्ञानाच्या जागतिक व्यवस्थेत पहिल्या दहा देशांच्या यादीत पोहोचणार आहे. नव्या भारताच्या या नव्या उडीत, जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहायक परिषद म्हणजेच,‘BIRAC’ ची भूमिका अत्यंत महत्वाची आहे. गेल्या काही वर्षात, भारतात जैव-तंत्रज्ञानाचे, संशोधन आणि नवोन्मेषाचे महत्त्वाचे योगदान राहिले आहे. BIRAC च्या या यशस्वी प्रवासाची दहा वर्षे पूर्ण करण्याचा महत्त्वाचा टप्पा गाठल्याबद्दल, मी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो. इथे जे प्रदर्शन लागले आहे, त्यात भारताचे युवा कौशल्य, भारतातील जैव-तंत्रज्ञान क्षेत्रातील स्टार्ट अप्स, यांचे सामर्थ्य आणि जैव-तंत्रज्ञान क्षेत्रासाठी भविष्याचा आराखडा, अत्यंत उत्तम प्रकारे, सुरेखपणे सादर करण्यात आला आहे. आणि सध्या जेव्हा भारत आपल्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहे, त्यात पुढच्या 25 वर्षांसाठी नवी उद्दिष्टे निश्चित करण्यात आली आहेत.
अशावेळी बायोटेक क्षेत्र, देशाच्या विकासाला नवी गती देण्यासाठी अत्यंत महत्त्वाचे ठरले आहे. या प्रदर्शनात दाखवण्यात आलेले जैव-तंत्रज्ञान स्टार्टअप्स आणि गुंतवणूकदार तसेच, इनक्युबेशन सेंटर्स, नव्या भारताच्या आशा-आकांक्षांसोबत वाटचाल करत आहेत. आज इथे थोड्यावेळापूर्वी ज्या ई-पोर्टलचे उद्घाटन करण्यात आले, त्यात आपल्या साडेसातशे जैव-तंत्रज्ञानाच्या उत्पादनांची यादी करण्यात आली आहे. हे भारताच्या जैव-अर्थव्यवस्थेचे सामर्थ्य आणि त्यांचा विस्तार, वैविध्य हेही दर्शवणारे आहे.
मित्रांनो,
या सभागृहात जैवतंत्रज्ञानाशी संबंधित जवळपास प्रत्येक क्षेत्राचा प्रतिनिधी उपस्थित आहे. आपल्यासोबत, ऑनलाईन स्वरूपातही, जैव-तंत्रज्ञान क्षेत्रातले तज्ज्ञदेखील यात सहभागी झाले आहेत. येत्या दोन दिवसात आपण या एक्सपोमध्ये जैवतंत्रज्ञान क्षेत्रासाठी असलेल्या संधी आणि क्षेत्रासमोरील आव्हाने, यावर चर्चा करणार आहोत. गेल्या काही दशकात आम्ही, जगभरात आपले डॉक्टर्स, आरोग्य कर्मचारी यांची प्रतिष्ठा वाढतांना पाहिले आहे. जगभरात आपल्या आयटी व्यवसायिकांच्या कौशल्याबाबत जे विश्वासाचे वातावरण आहे, ते आता एका वेगळ्या उंचीवर पोहोचले आहे. आणि हाच विश्वास, हीच प्रतिष्ठा,या दशकात, भारताच्या बायोटेक म्हणजे जैव तंत्रज्ञान क्षेत्राविषयी, भारताच्या जैवतंत्रज्ञ व्यावसायिकांविषयी निर्माण होतांना आपण सगळे बघतो आहोत. हा मला आपल्याविषयी विश्वास वाटतो. भारताच्या बायोटेक क्षेत्राविषयी विश्वास वाटतो आणि मला हा विश्वास का वाटतो, यावर सविस्तर बोलायला मला आवडेल.
मित्रांनो,
आज जर भारताला जैवतंत्रज्ञान क्षेत्रांत संधींची भूमी समजले जात असेल, तर त्यासाठी असलेल्या अनेक कारणांपैकी, पांच मोठी कारणे मला दिसतात. पहिले कारण—वैविध्यपूर्ण लोकसंख्या, विविध हवामानाचे प्रदेश, दुसरे कारण- भारताचे गुणवत्तापूर्ण मनुष्यबळ, तिसरे कारण- भारतात उद्योगस्नेही वातावरण निर्मितीसाठी सुरु असलेले प्रयत्न, चौथे – भारतात सातत्याने वाढत असलेली, जैव-उत्पादनांची मागणी आणि पाचवे कारण- भारताच्या जैवतंत्रज्ञान क्षेत्राचा म्हणजे आपल्या यशस्वी कारकीर्दीचा इतिहास. हे पाचही घटक एकत्र येऊन, भारताची शक्ती कित्येक पटीने वाढवतात.
मित्रांनो,
गेल्या आठ वर्षात, सरकारने देशाची ही ताकद वाढवण्यासाठी सातत्याने काम केले आहे. आम्ही सर्वंकष आणि संपूर्ण सरकारच्या दृष्टिकोनावर भर दिला आहे. जेव्हा मी असे म्हणतो की सबका साथ-सबका विकास, तेव्हा हे भारताच्या वेगवेगळ्या क्षेत्रांवरही लागू होत असते. एक काळ असा होता, जेव्हा देशात अशा विचारांचे प्राबल्य होते, ज्यानुसार केवळ काहीच क्षेत्रांना भक्कम करण्यासाठी प्रयत्न केले जात असत. इतर क्षेत्रांना त्यांच्या नशिबावर सोडून दिले जात होते. मात्र, आम्ही हा विचार बदलला आहे, हा दृष्टिकोन बदलला आहे. आजच्या नव्या भारतात, प्रत्येक क्षेत्राला त्याचा विकास करुन, देशाच्या विकासाला गती देण्याची संधी आहे. म्हणूनच प्रत्येक क्षेत्राला साथ, प्रत्येक क्षेत्राचा विकास, ही आज देशाची गरज आहे. म्हणूनच आम्ही अशा प्रत्येक मार्गाचा शोध घेतो आहोत, जो आमच्या विकासाला गती देऊ शकेल. विचार आणि दृष्टिकोनात हा जो महत्त्वाचा बदल झाला आहे, त्याचे परिणामसुद्धा आपल्याला दिसत आहेत. आम्ही आपल्या भक्कम अशा सेवा क्षेत्रावर भर दिला, तर सेवा क्षेत्राने 250 अब्ज डॉलर्सच्या निर्यातीचा विक्रम केला. आम्ही मालाच्या निर्यातीवर भर दिला , तर 420 अब्ज डॉलर्सच्या उत्पादनांच्या निर्यातीचाही विक्रम बनवला. यासोबत, इतर क्षेत्रांकडेही त्याच गांभीर्याने लक्ष देण्याचे आमचे प्रयत्न सुरूच आहेत.म्हणूनच, आम्ही जर वस्त्रोद्योग क्षेत्रात पीएलआय योजना लागू केली, तर दुसरीकड़े ड्रोन, सेमी-कंडक्टर्स आणि उच्चक्षमतेच्या सौर पीव्ही मोडयूल्सच्या क्षेत्रातही आपण ही योजना पुढे नेत आहोत. जैव-तंत्रज्ञान क्षेत्राच्या विकासासाठी भारत आज जेवढी पावले उचलत आहे, ते अभूतपूर्व आहे.
मित्रांनो,
सरकारच्या प्रयत्नांविषयी आपल्याला जाणून घ्यायचे असेल, तर आपण आपल्या देशातील स्टार्ट अप व्यवस्था आणि त्याचा विस्तार याकडे नक्कीच बघू शकता. गेल्या आठ वर्षात देशात स्टार्ट अप्सची संख्या काही शेकड्यांनी वाढून 70 हजार पर्यंत पोहोचली आहे. हे 70 हजार स्टार्ट अप्स सुमारे 60 वेगवेगळ्या उद्योगक्षेत्रांत तयार झाले आहेत. त्यापैकी देखील 5 हजारपेक्षा अधिक स्टार्ट अप्स, जैव विविधतेशी संबंधित आहेत.म्हणजेच, भारतातील प्रत्येक 14 वी स्टार्ट अप कंपनी, जैवतंत्रज्ञान क्षेत्राशी संबंधित आहे. यापैकी अकराशेपेक्षा अधिक स्टार्ट अप्स तर गेल्या वर्षीच सुरु झाले आहेत. यावरून आपण अंदाज बांधू शकता की देशातील किती मोठी गुणवत्ता जलग गतीने बायोटेक क्षेत्राकडे वळते आहे.
मित्रांनो,
गेल्या काही वर्षांत अटल इनोव्हेशन मिशन, मेक इन इंडिया आणि आत्मनिर्भर भारत मोहिमेअंतर्गत आम्ही जी काही पावले उचलली आहेत त्यांचा देखील फायदा बायोटेक क्षेत्राला झाला आहे. स्टार्ट अप इंडिया सुरू झाल्यापासून आमच्या बायोटेक स्टार्ट अप्समध्ये गुंतवणूक करणाऱ्या लोकांची संख्या 9 पटीने वाढली आहे. बायोटेक इनक्यूबेटर्सची संख्या आणि एकूण निधीमध्येही जवळपास सात पटीने वाढ झाली आहे. 2014 मध्ये आपल्या देशात फक्त 6 बायो-इन्क्युबेटर होते, आज त्यांची संख्या 75 झाली आहे. 8 वर्षांपूर्वी आपल्या देशात 10 बायोटेक उत्पादने होती. आज त्यांची संख्या 700 च्या वर गेली आहे. भारत त्याच्या भौतिक पायाभूत सुविधा आणि डिजिटल पायाभूत सुविधांमध्ये करत असलेल्या अभूतपूर्व गुंतवणुकीमुळे जैवतंत्रज्ञान क्षेत्रालाही फायदा होत आहे.
मित्रांनो,
आपल्या तरुणांमधील हा नवा जोष, हा नवा उत्साह, निर्माण होण्यामागे आणखी एक मोठे कारण आहे. ही सकारात्मकता यामुळे आहे कारण, आता देशामध्ये नवोन्मेषाची आणि संशोधन आणि विकासाची आधुनिक पाठबळ प्रणाली देशात उपलब्ध होत आहे. देशात धोरणापासून ते पायाभूत सुविधांपर्यंत आवश्यक असलेली प्रत्येक सुधारणा केली जात आहे.सरकारलाच सर्व काही माहीत आहे, सरकार एकट्यानेच सर्व काही करेल, ही कार्यसंस्कृती मागे टाकून आता देश 'सबका प्रयास' या भावनेने पुढे जात आहे. त्यामुळे आज भारतात अनेक नवीन इंटरफेस विकसित केले जात आहेत, BIRAC सारखे प्लॅटफॉर्म मजबूत केले जात आहेत. स्टार्ट-अपसाठी स्टार्टअप इंडिया मोहीम, अंतराळ क्षेत्रासाठी IN-SPACe, संरक्षण स्टार्ट-अपसाठी iDEX, सेमीकंडक्टरसाठी भारतीय सेमी-कंडक्टर मिशन असो, तरुणांमध्ये नवनिर्मितीला प्रोत्साहन देण्यासाठी स्मार्ट इंडिया हॅकॅथॉन असो, बायोटेक स्टार्ट-अप एक्स्पो असो, सबका प्रयासच्या भावनेने सरकार उद्योगातील सर्वोत्कृष्ट विचारांना एकाच व्यासपीठावर, नाविन्यपूर्ण संस्थांद्वारे, जास्तीत जास्त प्रयत्नांच्या भावनेने एकत्र आणत आहे. याचा आणखी एक मोठा फायदा देशाला होत आहे. देशाला संशोधन आणि शैक्षणिक संस्थांच्या माध्यमातून नवीन संधी मिळत आहे. जगाच्या वास्तविक दृष्टिकोनामध्ये उद्योगांकडून मदत मिळत आहे आणि सरकार आवश्यक धोरणात्मक वातावरण आणि आवश्यक पायाभूत सुविधा उपलब्ध करत आहे.
मित्रांनो,
आम्ही कोविडच्या संपूर्ण काळात पाहिले आहे की जेव्हा हे तिघे एकत्रितपणे कार्य करतात तेव्हा अल्पावधीत अनपेक्षित परिणाम मिळू शकतात. अत्यावश्यक वैद्यकीय उपकरणे, वैद्यकीय पायाभूत सुविधांपासून ते लसींसाठी संशोधन, उत्पादन आणि लसीकरणापर्यंत भारताने अशी कामगिरी केली आहे ज्याची कोणी कल्पनाही करू शकत नाही. त्यानंतर देशात विविध प्रश्न उपस्थित केले जात होते. चाचण्यांसाठी प्रयोगशाळाच नसतील तर चाचण्या कशा होणार? विविध विभाग आणि खाजगी क्षेत्र यांच्यात समन्वय कसा असेल? भारताला लस कधी मिळणार? लस सापडली तरी एवढ्या मोठ्या देशात सर्वांना लस मिळायला किती वर्षे लागतील? असे अनेक प्रश्न आपल्यासमोर वारंवार येत होते. पण आज सबका प्रयासच्या बळावर भारताने सर्व शंकांना उत्तर दिले आहे. आम्ही देशवासीयांना लसींच्या सुमारे 200 कोटी मात्रा दिल्या आहेत. जैव तंत्रज्ञानापासून ते इतर सर्व क्षेत्रांपर्यंत, सरकार, उद्योग आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील समन्वयाने भारताला मोठ्या संकटातून बाहेर काढले आहे.
मित्रांनो,
बायोटेक म्हणजेच जैवतंत्रज्ञान क्षेत्र हे सर्वाधिक मागणी असलेल्या क्षेत्रांपैकी एक आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये भारतात इज ऑफ लिव्हिंगच्या मोहिमांनी बायोटेक क्षेत्रासाठी नवीन संधींची दालने उघडली आहेत. आयुष्मान भारत योजनेंतर्गत खेडेगावातील आणि गरिबांसाठी उपचार परवडणारे आणि सुलभ करण्यात आल्यामुळे आरोग्य सेवा क्षेत्राची मागणी मोठ्या प्रमाणात वाढत आहे. बायो-फार्मासाठीही नवीन संधी निर्माण झाल्या आहेत. आम्ही टेलिमेडिसिन, डिजिटल हेल्थ आयडी आणि ड्रोन तंत्रज्ञानाद्वारे या संधींचा विस्तार करत आहोत. येत्या काही वर्षांत बायोटेकसाठी देशात मोठा ग्राहकवर्ग निर्माण होणार आहे.
मित्रांनो,
औषध निर्मिती क्षेत्रासोबतच कृषी आणि उर्जा क्षेत्रात भारत मोठे परिवर्तन घडवून आणत आहे. त्यामुळे देखील बायोटेक क्षेत्रात नव्या आकांक्षा निर्माण होत आहेत. रसायनविरहित शेतीला चालना देण्यासाठी भारतात आज जैविक खते आणि सेंद्रीय खतांना अभूतपूर्व प्रोत्साहन मिळत आहे. हवामान बदलाचा शेतीवरचा प्रभाव कमी करण्यासाठी, कुपोषणाच्या उच्चाटनासाठी, पोषण मूल्य वर्धक बियाण्याना देखील प्रोत्साहन दिले जात आहे.जैवइंधनाच्या क्षेत्रात वाढणारी मागणी, संशोधन आणि विकासविषयक पायाभूत सुविधांचा विस्तार यामुळे बायोटेकशी संबंधित लघु आणि मध्यम उद्योगा साठी, स्टार्ट अप्ससाठी एक खूप मोठी संधी आहे. अलीकडेच आम्ही पेट्रोलमध्ये इथेनॉलचे 10 टक्के मिश्रणाचे लक्ष्य साध्य केले. भारताने पेट्रोलमध्ये 20 टक्के इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य देखील 2030 वरून 5 वर्षे कमी करून 2025 केले आहे. हे सर्व प्रयत्न बायोटेक क्षेत्रामध्ये रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण करणार आहेत, बायोटेक व्यावसायिकांसाठी नव्या संधी निर्माण करणार आहेत.सरकारने अगदी अलीकडेच गरिबांचे शंभर टक्के सक्षमीकरणाचे अभियान सुरू केले आहे ते देखील बायोटेक क्षेत्राला नवे बळ देऊ शकेल. म्हणजेच बायोटेक क्षेत्राच्या वृद्धीसाठी संधीच संधी आहेत.
भारताच्या जेनेरिक औषधांनी, भारताच्या लसींनी जगामध्ये जो विश्वास निर्माण केला आहे, जितक्या मोठ्या स्तरावर आपण काम करू शकतो, तो बायोटेक क्षेत्रासाठी आणखी एक खूप मोठा लाभ आहे. येणाऱ्या दोन दिवसात तुम्ही बायोटेक क्षेत्राशी संबंधित प्रत्येक शक्यतेबाबत विस्तृत चर्चा कराल याची मला खात्री आहे. आताच बायरॅकने(‘BIRAC’) 10 वर्षे पूर्ण केली आहेत. ज्यावेळी ‘BIRAC’ आपली 25 वर्षे पूर्ण करेल, त्यावेळी बायोटेक क्षेत्र कोणत्या उंचीवर असेल, त्यासाठी आपली लक्ष्ये आणि कृतीयोग्य बिंदूंवर आतापासूनच काम केले पाहिजे. या शानदार आयोजनासाठी देशाच्या युवा पिढीला या क्षेत्राकडे आकर्षित करण्यासाठी आणि देशाच्या कौशल्याला जगाच्या समोर संपूर्ण सामर्थ्यानिशी सादर केल्याबद्दल मी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो, खूप खूप शुभेच्छा देतो.
खूप खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of the Biotech Startup Expo - 2022 at Pragati Maidan, New Delhi
09 JUN 2022 1:06PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, dignitaries associated with the biotech sector, guests from India and abroad, experts, investors, all industry colleagues, including from SMEs and start-ups, ladies and gentlemen!
I congratulate all of you for participating in the country's first Biotech Start-Up Expo and for introducing this potential of India to the world. This expo is a reflection of the exponential growth of the biotech sector of India. India's bio-economy has grown eight times in the last eight years from $10 billion to $80 billion. India is not too far from reaching the league of top 10 countries in biotech's global ecosystem. The Biotechnology Industry Research Assistance Council i.e. BIRAC has played a huge role behind the new leap that India has taken. BIRAC has made an important contribution in the unprecedented expansion of research and innovation in India in the past few years. I extend many congratulations to all of you on this important milestone in the successful journey of 10 years of BIRAC. The young talents of India, biotech start-ups of India, their potential and the future roadmap for the biotech sector have been presented elegantly in this exhibition. At a time when India is celebrating the Amrit Mahotsav of independence and is setting new goals for the next 25 years, the role of the biotech sector is very important in giving a new impetus to the country's development. The Biotech Startups, Biotech Investors and Incubation Centers showcased at the exhibition are in sync with the aspirations of a new India. About 750 biotech products are listed on the e-portal which was launched a while back. It also shows the potential and expansion of India's bio-economy and its diversity.
Friends,
There is presence of almost every sector related to the biotech industry in this hall. We also have a large number of biotech professionals associated with us online. You will be discussing the opportunities and challenges before the biotech sector in this expo in the next two days. In the last few decades, we have seen the growing reputation of our doctors and health professionals in the world. The environment of trust in the world regarding the skill and innovation of our IT professionals has reached a new height. We can see the same trust and reputation for the biotech sector of India, for the Bio-professionals of India, in this decade. I have faith in you, in the biotech sector of India. I would also like to elaborate on the reason regarding this faith.
Friends,
Today, if India is being considered as a land of opportunities in the field of biotech, then I see five big reasons among many reasons. First - diverse population, diverse climatic zones; Second - India's talented human capital pool; Third - ease of doing business in India; Fourth – the increasing demand for bio-products in India; and Fifth - India's biotech sector i.e., the track record of your successes. Together, these five factors increase the power of India manifold.
Friends,
The government has worked continuously in the last eight years to expand this potential of the country. We have put emphasis on Holistic and the Whole of Government Approach. When I insist on ‘Sabka Saath - Sabka Vikas’, it applies to different sectors of India as well. There was a time when only a few sectors were strengthened while the rest of them were left on their own. We have changed this thinking and approach. In today's new India, the development of every sector will give impetus to the development of the country. Therefore, the support and development of every sector is the need of the country today. Therefore, we are exploring every avenue that can accelerate our growth. This significant change in thinking and approach is also giving better results to the country. We created a record $250 billion in service exports by focusing on our strong service sector. We also made a record export of products worth $ 420 billion by focusing on export of goods. We are also continuing with our efforts seriously for other sectors. When we implement the PLI scheme in the textiles sector, then we also extend the same scheme for drones, semiconductors and high-efficiency solar PV modules. The number of steps India is taking today for the development of the biotech sector is unprecedented.
Friends,
You can see the government efforts in great detail in our start-up ecosystem. In the last eight years, the number of start-ups in our country has increased from a few hundred to 70,000. These 70,000 start-ups have been created in about 60 different industries. Importantly, more than 5,000 start-ups are associated with biotech. In other words, every 14th start-up in India is being built in the biotechnology sector. Of these, more than 1100 start-ups have been created only last year. You can imagine how a sizeable talent of the country is rapidly moving towards the biotech sector.
Friends,
The biotech sector has also benefited greatly from the steps we have taken in the last few years under the Atal Innovation Mission, Make in India and AtmaNirbhar Bharat campaign. The number of people investing in our biotech start-ups has grown by nine times since the launch of the Start-Up India. The number of biotech incubators and total funding has also increased by almost seven times. In 2014, there were only six bio-incubators in our country, today it has increased to 75. We had 10 biotech products in our country eight years ago. Today this number has grown to over 700. The biotechnology sector is also benefiting from the unprecedented investments India is making in its physical and digital infrastructure.
Friends,
There is another important reason behind this new found enthusiasm among our youth. This positivity stems from the fact that now a modern support system of R&D is being available to them in the country. All necessary reforms from policy to infrastructure are being undertaken. Leaving behind this work culture that ‘the government alone knows everything and the government alone will do everything’, now the country is moving forward with the spirit of 'Sabka Prayas' (everyone’s efforts). Therefore, many new interfaces are being prepared in India today and platforms like BIRAC are being empowered. Be it the Startup India campaign for start-ups, IN-SPACe for space sector, iDEX for defence start-ups, Indian Semiconductor Mission for semiconductors, Smart India Hackathon to encourage innovation among youth, the Biotech Start-Up Expo, the government is bringing together the best minds of the industry on a single platform through innovative institutions and promoting the spirit of collective efforts. The country is benefiting in a big way from these efforts. The country gets new breakthroughs from research and academia, the industry helps in what is a real world view, and the government provides the necessary policy environment and infrastructure.
Friends,
We have seen throughout the period of Covid how there can be unexpected results in a short span of time when these three work in tandem. From essential medical devices, medical infra to vaccine research, manufacturing and vaccinations, India did what no one could have imagined. At that time, various questions were being raised in the country. How will the tests be carried out in the absence of testing labs? How will there be coordination between different departments and the private sector? When will India get the vaccines? Even if the vaccines are found, how many years will it take to get everyone vaccinated in such a big country? Many such questions came before us time and again. But today with the power of ‘Sabka Prayas’ India has answered all the doubts. We have administered about 200 crore vaccine doses to the countrymen. The synergy between government, industry and academia from biotech to all other sectors has brought India out of the major crisis.
Friends,
The biotech sector is one of the most demand-driven sectors. The campaigns for Ease of Living in India over the last few years have opened up new possibilities for the biotech sector. The way the treatment has been made affordable and accessible for the poor in the villages under the Ayushman Bharat scheme, the demand for the healthcare sector is increasing a lot. New opportunities have also emerged for bio-pharma. We are expanding these opportunities through telemedicine, digital health ID and drone technology. There is going to be a huge consumer base in the country for biotech in the near future.
Friends,
Along with pharma, the major changes that India is introducing in the agriculture and energy sector are also offering new hope for the biotech sector. Bio-fertilizers and organic fertilizers are being encouraged to promote chemical free farming. Bio-fortified seeds are also being promoted to reduce the impact of climate change on agriculture and overcome malnutrition. The growing demand in the field of bio-fuels and expansion in R&D infrastructure is a huge opportunity for start-ups and SMEs associated with biotech. Recently, we have achieved the target of 10 percent blending of ethanol in petrol. India has also reduced the target of 20 percent blending of ethanol in petrol by five years from 2030 to 2025. All these efforts will create new employment opportunities for biotech professionals in the field of biotech. The government has recently started the campaign of saturation of the beneficiaries, cent percent empowerment of the poor, and that can also give new strength to the biotech sector. In effect, there are opportunities galore for the growth of the biotech sector. There is another big advantage for the biotech sector in the field of generic medicines and vaccines which has created a massive trust in the world. I am sure you will discuss in detail every possibility related to the biotech sector in the next two days. BIRAC has completed its 10 years. I also urge you to start working on the goals and actionable points from now on for the eminence of BIRAC when it completes its 25 years. I congratulate all of you for attracting the younger generations of the country for this wonderful event and for presenting the potential skills of the country to the world. I wish you the very best!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.