ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸਪੋ - 2022 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪਾਠ
09 JUN 2022 1:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਬਾਵ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਅਤਿਥੀਗਣ, ਐਕਸਪਰਟਸ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ, SMEs ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਸਹਿਤ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ Biotech Start-Up Expo ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ Expo, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ Exponential ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਇਓ-ਇਕੋਨੌਮੀ 8 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। 10 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 80 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ, Biotech ਦੇ Global Ecosystem ਵਿੱਚ Top-10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਛਲਾਂਗ ਵਿੱਚ Biotechnology Industry Research Assistance Council ਯਾਨੀ ‘BIRAC’ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰਤ ਵਿੱਚ Bio-economy ਦਾ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਜੋ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ‘BIRAC’ ਦਾ ਅਹਿਮ contribution ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ‘BIRAC’ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਫਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਇੱਥੇ ਜੋ exhibition ਲਗੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਟੈਲੇਂਟ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅਪਸ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ, ਬਹੁਤ ਬਖੂਬੀ, ਸੁੰਦਰਤਾਪੂਰਵਕ ਇੱਥੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। Exhibition ਵਿੱਚ show-case ਕੀਤੇ ਗਏ Biotech Startups ਅਤੇ Biotech Investors ਅਤੇ Incubation centers, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ Aspirations ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜੋ ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾ e-portal ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਸੌ Biotech Product Listed ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ Bio-economy ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਵੀ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 2 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਸ expo ਵਿੱਚ biotech sector ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੀ Reputation ਨੂੰ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ IT professionals ਦੀ ਸਕਿਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ Trust ਦਾ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ Trust, ਇਹੀ Reputation, ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ Biotech sector, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਉਂ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੈਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਵਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ biotech ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵੱਡੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾ- Diverse Population, Diverse Climatic Zones, ਦੂਸਰਾ- ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੇਂਟੇਡ Human Capital Pool, ਤੀਸਰਾ- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Ease of Doing Business ਦੇ ਲਈ ਵਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚੌਥਾ- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ Bio-Products ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਅਤੇ ਪੰਜਵਾ- ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦਾ Track Record. ਇਹੋ ਪੰਜ Factors ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Holistic ਅਤੇ Whole of Government Approach ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚ ਹਾਵੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਕੁਝ ਹੀ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਬਾਕੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸਾਥ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਉਸ ਰਸਤੇ ਨੂੰ Explore ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀ Growth ਨੂੰ momentum ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਵ ਆਇਆ ਹੈ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਤਾਂ, Service Export ਵਿੱਚ 250 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ। ਅਸੀਂ Goods Exports ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਤਾਂ 420 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ Products ਦੇ Export ਦਾ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਓਨੇ ਹੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅਗਰ Textiles ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ PLI ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ Drones, Semi-conductors ਅਤੇ High-Efficiency Solar PV Modules ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਕੁਝ ਸੌ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਲਗਭਗ 60 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ, ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ 14ਵਾਂ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 11 ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਟੈਲੇਂਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 9 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਾਇਓਟੈੱਕ Incubators ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਟੋਟਲ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ 7 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸਿਰਫ 6 bio-incubators ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਾ ਵਧ ਕੇ 75 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜੋ ਆਪਣੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ Invest ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਵਾਂ ਜੋਸ਼, ਇਹ ਨਵਾਂ ਉਤਸਾਹ, ਆਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਹ Positivity ਇਸ ਲਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ Innovation ਦਾ, R&D ਦਾ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ Support System ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Policy ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Infrastructure ਤੱਕ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ reforms ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਜਾਣਦੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਇਕੱਲੇ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਕਾਰਜ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ interface ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, BIRAC ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Start-ups ਦੇ ਲਈ Startup India ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, Space sector ਦੇ ਲਈ IN-SPACE ਹੋਵੇ, Defence start-ups ਦੇ ਲਈ iDEX ਹੋਵੇ, Semi-conductors ਦੇ ਲਈ Indian Semi-conductor Mission ਹੋਵੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ Smart India Hackathon ਹੋਵੇ, ਇਹ Biotech Start-Up Expo ਹੋਵੇ, ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ Best Minds ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ, ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Research ਅਤੇ Academia ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ break throughs ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਜੋ Real World View ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ Industry ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ Policy Environment ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪੂਰੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰਤਯਾਸ਼ਿਤ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਫ੍ਰਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ਰਿਸਰਚ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗਗ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਹ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਜਿਸ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਂਤੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੇ ਸਵਾਲ ਉਠ ਰਹੇ ਸਨ। ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਜਾਂਚ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗੀਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਡਿਪਾਰਟਮੈੰਟਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਰਮਿਆਨ coordination ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗੀਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਦੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲੇਗੀਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲ ਵੀ ਗਈ ਤਾਂ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਸਾਲ ਲਗ ਜਾਣਗੇਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸਵਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਆਏ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 200 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਮਾਮ ਦੂਸਰੇ ਸੈਕਟਰਸ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਰਕਾਰ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਏਕੇਡਮੀਆ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਲਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ Demand Driven Sectors ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Ease of Living ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਬਹੁਤ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਇਓ-ਫਾਰਮਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਆਈਡੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਬੇਸ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਫਾਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Agriculture ਅਤੇ Energy ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜੋ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਜਗਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੈਮੀਕਲ ਫ੍ਰੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Biofertilizers ਅਤੇ Organic fertilizers ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ‘ਤੇ Climate Change ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ Bio-Fortifies Seeds ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ R&D ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ SMEs ਦੇ ਲਈ, ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਇਥੇਨੌਲ ਦੀ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਵੀ 2030 ਤੋਂ 5 ਸਾਲ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ 2025 ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ, ਗਰੀਬ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਯਾਨੀ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਹੀ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ Generic ਦਵਾਈਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨਸ ਨੇ ਜੋ Trust ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਲੇਵਲ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ advantage ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ 2 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਹੁਣੇ ‘BIRAC’ ਨੇ ਆਪਣੇ 10 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ BIRAC ਆਪਣੇ 25 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਕਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ Actionable Points ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੂਰੇ ਸਮਰੱਥ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of the Biotech Startup Expo - 2022 at Pragati Maidan, New Delhi
09 JUN 2022 1:06PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, dignitaries associated with the biotech sector, guests from India and abroad, experts, investors, all industry colleagues, including from SMEs and start-ups, ladies and gentlemen!
I congratulate all of you for participating in the country's first Biotech Start-Up Expo and for introducing this potential of India to the world. This expo is a reflection of the exponential growth of the biotech sector of India. India's bio-economy has grown eight times in the last eight years from $10 billion to $80 billion. India is not too far from reaching the league of top 10 countries in biotech's global ecosystem. The Biotechnology Industry Research Assistance Council i.e. BIRAC has played a huge role behind the new leap that India has taken. BIRAC has made an important contribution in the unprecedented expansion of research and innovation in India in the past few years. I extend many congratulations to all of you on this important milestone in the successful journey of 10 years of BIRAC. The young talents of India, biotech start-ups of India, their potential and the future roadmap for the biotech sector have been presented elegantly in this exhibition. At a time when India is celebrating the Amrit Mahotsav of independence and is setting new goals for the next 25 years, the role of the biotech sector is very important in giving a new impetus to the country's development. The Biotech Startups, Biotech Investors and Incubation Centers showcased at the exhibition are in sync with the aspirations of a new India. About 750 biotech products are listed on the e-portal which was launched a while back. It also shows the potential and expansion of India's bio-economy and its diversity.
Friends,
There is presence of almost every sector related to the biotech industry in this hall. We also have a large number of biotech professionals associated with us online. You will be discussing the opportunities and challenges before the biotech sector in this expo in the next two days. In the last few decades, we have seen the growing reputation of our doctors and health professionals in the world. The environment of trust in the world regarding the skill and innovation of our IT professionals has reached a new height. We can see the same trust and reputation for the biotech sector of India, for the Bio-professionals of India, in this decade. I have faith in you, in the biotech sector of India. I would also like to elaborate on the reason regarding this faith.
Friends,
Today, if India is being considered as a land of opportunities in the field of biotech, then I see five big reasons among many reasons. First - diverse population, diverse climatic zones; Second - India's talented human capital pool; Third - ease of doing business in India; Fourth – the increasing demand for bio-products in India; and Fifth - India's biotech sector i.e., the track record of your successes. Together, these five factors increase the power of India manifold.
Friends,
The government has worked continuously in the last eight years to expand this potential of the country. We have put emphasis on Holistic and the Whole of Government Approach. When I insist on ‘Sabka Saath - Sabka Vikas’, it applies to different sectors of India as well. There was a time when only a few sectors were strengthened while the rest of them were left on their own. We have changed this thinking and approach. In today's new India, the development of every sector will give impetus to the development of the country. Therefore, the support and development of every sector is the need of the country today. Therefore, we are exploring every avenue that can accelerate our growth. This significant change in thinking and approach is also giving better results to the country. We created a record $250 billion in service exports by focusing on our strong service sector. We also made a record export of products worth $ 420 billion by focusing on export of goods. We are also continuing with our efforts seriously for other sectors. When we implement the PLI scheme in the textiles sector, then we also extend the same scheme for drones, semiconductors and high-efficiency solar PV modules. The number of steps India is taking today for the development of the biotech sector is unprecedented.
Friends,
You can see the government efforts in great detail in our start-up ecosystem. In the last eight years, the number of start-ups in our country has increased from a few hundred to 70,000. These 70,000 start-ups have been created in about 60 different industries. Importantly, more than 5,000 start-ups are associated with biotech. In other words, every 14th start-up in India is being built in the biotechnology sector. Of these, more than 1100 start-ups have been created only last year. You can imagine how a sizeable talent of the country is rapidly moving towards the biotech sector.
Friends,
The biotech sector has also benefited greatly from the steps we have taken in the last few years under the Atal Innovation Mission, Make in India and AtmaNirbhar Bharat campaign. The number of people investing in our biotech start-ups has grown by nine times since the launch of the Start-Up India. The number of biotech incubators and total funding has also increased by almost seven times. In 2014, there were only six bio-incubators in our country, today it has increased to 75. We had 10 biotech products in our country eight years ago. Today this number has grown to over 700. The biotechnology sector is also benefiting from the unprecedented investments India is making in its physical and digital infrastructure.
Friends,
There is another important reason behind this new found enthusiasm among our youth. This positivity stems from the fact that now a modern support system of R&D is being available to them in the country. All necessary reforms from policy to infrastructure are being undertaken. Leaving behind this work culture that ‘the government alone knows everything and the government alone will do everything’, now the country is moving forward with the spirit of 'Sabka Prayas' (everyone’s efforts). Therefore, many new interfaces are being prepared in India today and platforms like BIRAC are being empowered. Be it the Startup India campaign for start-ups, IN-SPACe for space sector, iDEX for defence start-ups, Indian Semiconductor Mission for semiconductors, Smart India Hackathon to encourage innovation among youth, the Biotech Start-Up Expo, the government is bringing together the best minds of the industry on a single platform through innovative institutions and promoting the spirit of collective efforts. The country is benefiting in a big way from these efforts. The country gets new breakthroughs from research and academia, the industry helps in what is a real world view, and the government provides the necessary policy environment and infrastructure.
Friends,
We have seen throughout the period of Covid how there can be unexpected results in a short span of time when these three work in tandem. From essential medical devices, medical infra to vaccine research, manufacturing and vaccinations, India did what no one could have imagined. At that time, various questions were being raised in the country. How will the tests be carried out in the absence of testing labs? How will there be coordination between different departments and the private sector? When will India get the vaccines? Even if the vaccines are found, how many years will it take to get everyone vaccinated in such a big country? Many such questions came before us time and again. But today with the power of ‘Sabka Prayas’ India has answered all the doubts. We have administered about 200 crore vaccine doses to the countrymen. The synergy between government, industry and academia from biotech to all other sectors has brought India out of the major crisis.
Friends,
The biotech sector is one of the most demand-driven sectors. The campaigns for Ease of Living in India over the last few years have opened up new possibilities for the biotech sector. The way the treatment has been made affordable and accessible for the poor in the villages under the Ayushman Bharat scheme, the demand for the healthcare sector is increasing a lot. New opportunities have also emerged for bio-pharma. We are expanding these opportunities through telemedicine, digital health ID and drone technology. There is going to be a huge consumer base in the country for biotech in the near future.
Friends,
Along with pharma, the major changes that India is introducing in the agriculture and energy sector are also offering new hope for the biotech sector. Bio-fertilizers and organic fertilizers are being encouraged to promote chemical free farming. Bio-fortified seeds are also being promoted to reduce the impact of climate change on agriculture and overcome malnutrition. The growing demand in the field of bio-fuels and expansion in R&D infrastructure is a huge opportunity for start-ups and SMEs associated with biotech. Recently, we have achieved the target of 10 percent blending of ethanol in petrol. India has also reduced the target of 20 percent blending of ethanol in petrol by five years from 2030 to 2025. All these efforts will create new employment opportunities for biotech professionals in the field of biotech. The government has recently started the campaign of saturation of the beneficiaries, cent percent empowerment of the poor, and that can also give new strength to the biotech sector. In effect, there are opportunities galore for the growth of the biotech sector. There is another big advantage for the biotech sector in the field of generic medicines and vaccines which has created a massive trust in the world. I am sure you will discuss in detail every possibility related to the biotech sector in the next two days. BIRAC has completed its 10 years. I also urge you to start working on the goals and actionable points from now on for the eminence of BIRAC when it completes its 25 years. I congratulate all of you for attracting the younger generations of the country for this wonderful event and for presenting the potential skills of the country to the world. I wish you the very best!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.