आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
देशातील कोविड-19 च्या स्थितीचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ मनसुख मांडविया यांच्या अध्यक्षतेखाली उच्चस्तरीय बैठक
देखरेख आणि जीनोम सिक्वेन्सिंगवर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी आणि हॉस्पिटलायझेशनचे निरीक्षण करण्यासाठी अधिकाऱ्यांना दिले निर्देश
पात्र लोकसंख्येची चाचणी आणि कोविड-19 च्या लसीकरणाला गती देण्यासाठी आग्रह
23 JUN 2022 8:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जून 2022
काही राज्यांमध्ये कोविड-19 च्या वाढत्या प्रकरणांच्या पार्श्वभूमीवर केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी आज प्रमुख तज्ज्ञ आणि अधिकाऱ्यांची नवी दिल्लीत बैठक घेतली. आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती पवार आणि नीती आयोगाचे सदस्य डॉ. व्ही के पॉल या बैठकीला उपस्थित होते.
कोविड प्रकरणांमधील वाढीविषयी जागतिक परिस्थिती आणि देशातील कोविडची स्थिती यावर आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाचे सह सचिव लव अग्रवाल यांनी तपशीलवार सादरीकरण केले. यामध्ये कोविड-19 प्रकरणांच्या ट्रेंडचे सादरीकरण आणि विश्लेषणाचा समावेश होता. दैनंदिन आणि सक्रिय प्रकरणे, मृत्यू, चाचणी स्थितीसह राज्यवार साप्ताहिक चाचण्या प्रति दशलक्ष, साप्ताहिक चाचण्यांमध्ये RT-PCR चा वाटा; जीनोम सिक्वेन्सिंग आणि लसीकरण स्थिती याविषयी त्यांनी सविस्तर माहिती दिली.
अधिक रुग्णसंख्या आढळणाऱ्या जिल्ह्यांवर लक्ष केंद्रित करण्याची आणि वेळेवर संसर्गाचा प्रसार तपासण्यासाठी आणि त्यावर नियंत्रण ठेवण्यासाठी पुरेशा चाचण्या (आरटीपीसीआरच्या उच्च प्रमाणासह) आणि प्रभावी कोविड-19 देखरेख ठेवण्याची गरज यावर मांडविया यांनी भर दिला. कोणत्याही संभाव्य उत्परिवर्तनावर देखरेख ठेवण्याचे आणि संपूर्ण जीनोम सिक्वेन्सिंग (WGS) वर लक्ष केंद्रित करण्याचे निर्देश त्यांनी अधिका-यांना दिले. कोविड19 आणि SARI/ILI प्रकरणांमुळे हॉस्पिटलायझेशनचे निरीक्षण करण्याचे आदेशही त्यांनी दिले.
उच्च प्रकरणांची नोंद करणाऱ्या जिल्ह्यांमध्ये वर्धक मात्रेसह लसीकरणाचा वेग वाढवण्याचे त्यांनी आवाहन केले. लसीच्या पुरेशा मात्रा उपलब्ध असल्याने, पात्र आणि असुरक्षित गटांमध्ये लसीकरणाला गती देण्यावर लक्ष केंद्रित करताना लसीचा अपव्यय होऊ नये याची काळजा घ्या अशा सूचनाही त्यांनी दिल्या.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya chairs a High Level Meeting to review status of COVID-19 in the country
Directs officials to focus on Surveillance and Genome Sequencing, and to Monitor Hospitalisation
Urges for Ramping up Testing and accelerating COVID19 Vaccination of Eligible Population
23 JUN 2022 6:35PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired a meeting with the key experts and officials in view of an upsurge of COVID-19 cases in some states. Dr Bharati Praveen Pawar, MOS (HFW) and Dr. V K Paul, Member, NITI Aayog were also present during the meeting.
Shri Lav Agarwal, JS (MoHFW) made a detailed presentation on global scenario of surge in COVID cases and status of COVID in the country. This included presentation and analysis of trend of covid-19 cases; daily & active cases, positivity and deaths; testing status along with state-wise weekly tests per million, RT-PCR share in weekly tests; genome sequencing; and vaccination status.
Union Health Minister stressed on the need to focus on districts reporting high case positivity & undertake adequate testing (with higher proportion of RTPCR) & effective Covid-19 surveillance to assess and control the spread of infection in a timely manner. Dr. Mandaviya directed the officials to continue to focus on surveillance and on Whole Genome Sequencing (WGS) to scan for any possible mutation. He also directed for monitoring hospitalizations due to COVID19, and SARI/ILI cases.
He exhorted to increase pace of vaccination including booster doses in districts reporting high cases. “As there is adequate vaccine doses available, let there be no vaccine wastage while focusing on accelerating vaccination among the eligible and vulnerable groups”, he directed.
The meeting was attended by Dr. Ajay K Sood, Principal Scientific Advisor to the Govt, Dr Rajesh Gokhale, Secretary, DBT; Dr Balram Bhargava, DG, ICMR; Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, AYUSH; Dr Manohar Agnani, AS & MD, Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS; Dr. N K Arora, Head of COVID Task Group, NTAGI, Dr Sujeet Singh, Director, NCDC, and other senior officials of the Health Ministry were present in the meeting.