સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
અધિકારીઓને સર્વેલન્સ અને જિનોમ સિક્વન્સિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને હોસ્પિટલાઈઝેશન પર દેખરેખ રાખવાનો નિર્દેશ આપ્યો
યોગ્યતાપ્રાપ્ત વસ્તીના કોવિડ-19 રસીકરણને વેગ આપવા અને પરીક્ષણમાં વધારો કરવા અનુરોધ કર્યો
23 JUN 2022 6:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​કેટલાક રાજ્યોમાં કોવિડ-19ના કેસમાં વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને મુખ્ય નિષ્ણાતો અને અધિકારીઓ સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. ડૉ. ભારતી પ્રવીણ પવાર, MOS (HFW) અને ડૉ. વી કે પૉલ, સભ્ય, નીતિ આયોગ પણ બેઠક દરમિયાન હાજર હતા.
શ્રી લવ અગ્રવાલ, JS (MoHFW)એ દેશમાં કોવિડ કેસમાં થયેલા વધારા અને કોવિડની સ્થિતિના વૈશ્વિક પરિદ્રશ્ય પર વિગતવાર રજૂઆત કરી હતી. આમાં કોવિડ-19 કેસોના વલણની રજૂઆત અને વિશ્લેષણ; દૈનિક અને સક્રિય કેસ, હકારાત્મકતા અને મૃત્યુ; પ્રતિ મિલિયન રાજ્યવાર સાપ્તાહિક પરીક્ષણો સાથે પરીક્ષણની સ્થિતિ, સાપ્તાહિક પરીક્ષણોમાં RT-PCRનો હિસ્સો; જીનોમ સિક્વન્સિંગ; અને રસીકરણની સ્થિતિનો સમાવેશ થાય છે .
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ઉચ્ચ કેસની હકારાત્મકતાની જાણ કરતા જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને સમયસર ચેપના ફેલાવાનું મૂલ્યાંકન કરવા અને નિયંત્રણ કરવા માટે પૂરતા પરીક્ષણ (આરટીપીસીઆરના ઉચ્ચ પ્રમાણ સાથે) અને અસરકારક કોવિડ-19 સર્વેલન્સ હાથ ધરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. ડો. માંડવિયાએ અધિકારીઓને દેખરેખ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખવા અને કોઈપણ સંભવિત પરિવર્તન માટે સ્કેન કરવા માટે સંપૂર્ણ જીનોમ સિક્વન્સિંગ (WGS) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું નિર્દેશિત કર્યું. તેમણે COVID19 અને SARI/ILI કેસોને કારણે હોસ્પિટલાઈઝેશન પર દેખરેખ રાખવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.
તેમણે ઉચ્ચ કેસો નોંધાતા જિલ્લાઓમાં બૂસ્ટર ડોઝ સહિત રસીકરણની ગતિ વધારવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. "જેમ કે રસીના પર્યાપ્ત ડોઝ ઉપલબ્ધ છે, લાયક અને નબળા જૂથોમાં રસીકરણને વેગ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી વખતે કોઈ રસીનો બગાડ ન થવા દો", તેમણે નિર્દેશ આપ્યો.
આ બેઠકમાં સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર ડૉ. અજય કે સૂદ, ડૉ. રાજેશ ગોખલે, સચિવ, DBT; ડૉ બલરામ ભાર્ગવ, ડીજી, ICMR; વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા, સેક્રેટરી, આયુષ; ડૉ મનોહર અગનાની, AS અને MD, ડૉ રણદીપ ગુલેરિયા, ડિરેક્ટર, AIIMS; આ બેઠકમાં એનટીજીઆઈના કોવિડ ટાસ્ક ગ્રુપના વડા ડૉ. એન કે અરોરા, એનસીડીસીના ડિરેક્ટર ડૉ. સુજીત સિંઘ અને આરોગ્ય મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya chairs a High Level Meeting to review status of COVID-19 in the country
Directs officials to focus on Surveillance and Genome Sequencing, and to Monitor Hospitalisation
Urges for Ramping up Testing and accelerating COVID19 Vaccination of Eligible Population
23 JUN 2022 6:35PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired a meeting with the key experts and officials in view of an upsurge of COVID-19 cases in some states. Dr Bharati Praveen Pawar, MOS (HFW) and Dr. V K Paul, Member, NITI Aayog were also present during the meeting.
Shri Lav Agarwal, JS (MoHFW) made a detailed presentation on global scenario of surge in COVID cases and status of COVID in the country. This included presentation and analysis of trend of covid-19 cases; daily & active cases, positivity and deaths; testing status along with state-wise weekly tests per million, RT-PCR share in weekly tests; genome sequencing; and vaccination status.
Union Health Minister stressed on the need to focus on districts reporting high case positivity & undertake adequate testing (with higher proportion of RTPCR) & effective Covid-19 surveillance to assess and control the spread of infection in a timely manner. Dr. Mandaviya directed the officials to continue to focus on surveillance and on Whole Genome Sequencing (WGS) to scan for any possible mutation. He also directed for monitoring hospitalizations due to COVID19, and SARI/ILI cases.
He exhorted to increase pace of vaccination including booster doses in districts reporting high cases. “As there is adequate vaccine doses available, let there be no vaccine wastage while focusing on accelerating vaccination among the eligible and vulnerable groups”, he directed.
The meeting was attended by Dr. Ajay K Sood, Principal Scientific Advisor to the Govt, Dr Rajesh Gokhale, Secretary, DBT; Dr Balram Bhargava, DG, ICMR; Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, AYUSH; Dr Manohar Agnani, AS & MD, Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS; Dr. N K Arora, Head of COVID Task Group, NTAGI, Dr Sujeet Singh, Director, NCDC, and other senior officials of the Health Ministry were present in the meeting.