ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਡੀ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 21 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁੱਠੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਗਾਰਜੀਅਨ ਰਿੰਗ' ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ
18 JUN 2022 10:21AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ, 2022 ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁੱਠੇ ਅਤੇ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ‘ਦ ਗਾਰਜੀਅਨ ਰਿੰਗ’ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗਾਰਜੀਅਨ ਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੂਰਜ ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਉੱਲਾਸ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ, ‘ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ’ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸੂਰਜ ਨਮਸਕਾਰ ਜਾਂ ਸੂਰਜ-ਨਮਸਕਾਰ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਉੱਲਾਸ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਰਜ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਨਲ ਡੀਡੀ ਇੰਡੀਆ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁੱਠੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਅਰਥਾਤ ਯੋਗ ਫਾਰ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ’ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਯੋਗ ਦਾ ਉੱਲਾਸ ਮਨਾਉਂਦੇ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਗਾਮੀ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ 80 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਮੰਨਿਆਂ-ਪ੍ਰਮਣਿਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ।
ਜਦਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਗਾਰਜੀਅਨ ਰਿੰਗ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਵਧਾਰਣਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ – ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਉਗਦੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਭੂਮੀ ਜਪਾਨ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੇਰੇ 3 ਵਜੇ ਤੋਂ ਲੱਗਭਗ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧੇਗਾ।
ਇਹ ਡੀਡੀ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਟੈਕਨੀਕਲ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੇਰੇ 3 ਵਜੋਂ ਤੋਂ ਰਾਤ 10 ਵਜੇ ਤੱਕ ਮੈਰਾਥਨ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਤੋਂ ਦੂਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ 80 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਈਆ ਹੈ। ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੋਂ ਨਿਊਯਾਰਕ ਤੱਕ, ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ ਤੱਕ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹਾਦਵੀਪਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਦੁਨਿਆ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਡੀਡੀ ਇੰਡੀਆ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਏਕੀਕਰਣ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
DD INDIA UNDERTAKES EXTENSIVE ARRANGEMENTS FOR THE ONE-OF-A-KIND ‘GUARDIAN RING FOR YOGA’ PROGRAMME ON JUNE 21ST, 2022
18 JUN 2022 10:21AM by PIB Delhi
A unique and innovative programme, ‘The Guardian Ring’ has been envisaged for this year’s International Yoga Day, 2022. As announced by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in his Mann ki Baat programme, the Guardian Ring programme celebrates the movement of the Sun, underlining the concept of ‘One Sun, One Earth’. From East to West, people from all countries would welcome the Sun with Yoga, celebrating the Indian tradition of Surya Namaskar or sun-salutation. This one-of-a-kind programme is being telecast live exclusively on DD India, the international channel of India’s Public Broadcaster Prasar Bharati.
In line with this year’s theme of ‘Yoga For Humanity’, the programme would showcase people of different nationalities coming together to celebrate Yoga at the crack of the dawn. On June 21st, over 80 Indian Missions and Embassies are organising Yoga Events on a grand scale at iconic locations in their countries. Several Heads of States, dignitaries and celebrities will also be participating in the same.
While the missions abroad organise Yoga activities on International Day of Yoga every year, it is the first time that it has been conceptualised in the manner of a ‘Guardian Ring’ - streaming feed from different countries starting from East, the land of the rising Sun, at 3 AM IST and subsequently moving westward.
This has been possible through extensive technical, production and engineering arrangements made by DD India, ensuring seamless streaming of 80 Yoga events from world over in a marathon broadcast from 3am to 10pm IST. From Australia to New York, from Africa to Latin America, spanning continents and timezones, DD India will bring exclusive visuals from iconic locations world over to viewers everywhere.
The mammoth programme involved collaboration with Ministry of Ayush and Ministry of External Affairs, apart from coordination with individual Missions and Embassies. The historic programme will further take India’s message of ‘Vasudaiva Kutumbakam’ and showcase the unification power of India’s Yoga tradition.