Ministry of Information & Broadcasting
DD INDIA UNDERTAKES EXTENSIVE ARRANGEMENTS FOR THE ONE-OF-A-KIND ‘GUARDIAN RING FOR YOGA’ PROGRAMME ON JUNE 21ST, 2022
18 JUN 2022 10:21AM by PIB Delhi
A unique and innovative programme, ‘The Guardian Ring’ has been envisaged for this year’s International Yoga Day, 2022. As announced by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in his Mann ki Baat programme, the Guardian Ring programme celebrates the movement of the Sun, underlining the concept of ‘One Sun, One Earth’. From East to West, people from all countries would welcome the Sun with Yoga, celebrating the Indian tradition of Surya Namaskar or sun-salutation. This one-of-a-kind programme is being telecast live exclusively on DD India, the international channel of India’s Public Broadcaster Prasar Bharati.
In line with this year’s theme of ‘Yoga For Humanity’, the programme would showcase people of different nationalities coming together to celebrate Yoga at the crack of the dawn. On June 21st, over 80 Indian Missions and Embassies are organising Yoga Events on a grand scale at iconic locations in their countries. Several Heads of States, dignitaries and celebrities will also be participating in the same.
While the missions abroad organise Yoga activities on International Day of Yoga every year, it is the first time that it has been conceptualised in the manner of a ‘Guardian Ring’ - streaming feed from different countries starting from East, the land of the rising Sun, at 3 AM IST and subsequently moving westward.
This has been possible through extensive technical, production and engineering arrangements made by DD India, ensuring seamless streaming of 80 Yoga events from world over in a marathon broadcast from 3am to 10pm IST. From Australia to New York, from Africa to Latin America, spanning continents and timezones, DD India will bring exclusive visuals from iconic locations world over to viewers everywhere.
The mammoth programme involved collaboration with Ministry of Ayush and Ministry of External Affairs, apart from coordination with individual Missions and Embassies. The historic programme will further take India’s message of ‘Vasudaiva Kutumbakam’ and showcase the unification power of India’s Yoga tradition.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
‘डीडी इंडिया’च्या वतीने 21 जून, 2022 रोजी ‘गार्जियन रिंग फॉर योग’ कार्यक्रमासाठी व्यापक व्यवस्था
18 JUN 2022 4:54PM by PIB Mumbai
यंदाच्या आठव्या आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2022 साठी 'द गार्जियन रिंग' हा एक अनोखा आणि नाविन्यपूर्ण कार्यक्रम आखण्यात आला आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी त्यांच्या 'मन की बात' कार्यक्रमात घोषित केल्यानुसार, 'गार्जियन रिंग' हा अभिनव कार्यक्रम सूर्याच्या गतीचा उत्सव तसेच 'एक सूर्य, एक पृथ्वी' ही संकल्पना अधोरेखित करणारा आहे. पूर्वेपासून पश्चिमेपर्यंत, सर्व देशांतील लोक सूर्यनमस्कार घालून किंवा सूर्यनमस्काराची भारतीय परंपरा साजरी करून योगच्या माध्‍यमातून सूर्याचे स्वागत करतील. भारतामधील सार्वजनिक प्रसारण सेवा- प्रसारभारतीच्या आंतरराष्ट्रीय वाहिनी ‘डीडी इंडिया’ वरून या अनोख्‍या कार्यक्रमाचे थेट प्रक्षेपण करण्‍यात येणार आहे.
या वर्षी ‘योग फॉर ह्युमॅनिटी’ म्हणजेच ‘मानवतेसाठी योग’ अशी संकल्पना निश्चित केली आहे. या कार्यक्रमात लवकर सकाळी सूर्योदयाच्यावेळी योग करण्यासाठी विविध राष्ट्रांतील लोक एकत्र येणार आहेत. आंतरराष्ट्रीय योगदिनी- 21 जून रोजी, 80 हून अधिक भारतीय दूतावास त्या त्या देशातील प्रतिष्ठित ठिकाणी मोठ्या प्रमाणावर योग कार्यक्रम आयोजित करणार आहेत. अनेक राज्यांचे प्रमुख, मान्यवर आणि सेलिब्रिटीही यात सहभागी होणार आहेत.
परदेशातील दूतावासांच्या वतीने दरवर्षी आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त योग उपक्रमांचे आयोजन केले जाते. यंदा प्रथमच 'गार्जियन रिंग'च्या पद्धतीने हा दिवस साजरा करण्‍याची संकल्पना मांडण्यात आली आहे. यानुसार - उगवत्या सूर्याच्या देशाच्या भूमीवरून सर्वप्रथम कार्यक्रमाला प्रारंभ होईल. पूर्वेकडून सुरू होणारे विविध देशांचे ‘स्ट्रीमिंग फीड’ भारतीय प्रमाण वेळे प्रमाणे पहाटे 3 वाजता सुरू होईल आणि त्यानंतर सूर्य ज्याप्रमाणे पश्चिमेकडे सरकतो, त्‍याप्रमाणे त्या त्या देशांमध्‍ये कार्यक्रमांना प्रारंभ होईल.
या सर्व कार्यक्रमासाठी डी डी इंडियाच्या विस्तृत तांत्रिक, उत्पादन आणि अभियांत्रिकी व्यवस्थेमुळे हा कार्यक्रम थेट प्रक्षेपित करणे शक्य होत आहे, भारतीय प्रमाणवेळेनुसार पहाटे 3 ते रात्री 10 या वेळेत प्रसारित होणाऱ्या ‘मॅरेथॉन’ कार्यक्रमामध्ये जगभरातील 80 योग कार्यक्रमांचे प्रसारण विनाअडथळा सुनिश्चित करण्‍यात येत आहे. ऑस्ट्रेलियापासून न्यूयॉर्कपर्यंत, आफ्रिकेपासून लॅटिन अमेरिकेपर्यंत, विविध खंड आणि वेळांमध्ये, डीडी इंडियाकडून जगभरातील प्रतिष्ठित ठिकाणांवरील खास दृश्‍यचित्रण सर्वत्र प्रेक्षकांसाठी उपलब्ध करून देण्‍यात येणार आहे.
हा भव्य, विशाल कार्यक्रम विविध दूतावासांबरोबरच्या समन्वयासह आयुष मंत्रालय आणि परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या सहकार्यामुळे शक्य होणार आहे. हा ऐतिहासिक कार्यक्रम भारताचा ‘वसुधैव कुटुंबकम’ हा संदेश पुढे नेईल आणि भारताच्या योग परंपरेची एकीकृत शक्ती प्रदर्शित करेल.