Ministry of Education
Use of ICT in school education in India receives UNESCO’s recognition
CIET, NCERT under Department of School Education & Literacy wins UNESCO’s King Hamad Bin Isa Al-Khalifa Prize for the for the year 2021
19 JUN 2022 3:47PM by PIB Delhi
Use of ICT under a comprehensive initiative called PM eVIDYAby the Department of School education, Ministry of Education, particularly during the COVID-19 pandemic wins UNESCO’s recognition. The PM eVIDYA has been initiated as part of Atma Nirbhar Bharat Abhiyaanby the Ministry of Education on 17th May, 2020, which unifies all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode access for imparting education by using technology to minimise learning losses. Central Institute of Educational Technology (CIET), a constituent unit of National Council of Educational Research and Training (NCERT) under Department of School Education and Literacy (DOSEL), Ministry of Education (MoE), Government of India has been awarded with the UNESCO’s King Hamad Bin Isa Al-Khalifa Prize for the Use of ICT in Education for the year 2021.
This award “recognizes innovative approaches in leveraging new technologies to expand educational and lifelong learning opportunities for all, in line with the 2030 Agenda for Sustainable Development and its Goal 4 on Education. Established in 2005 with the support of the Kingdom of Bahrain, the Prize rewards individuals and organizations that are implementing outstanding projects and promoting the creative use of technologies to enhance learning, teaching and overall educational performance in the digital age. An international Jury selects two best projects annually. Each prizewinner receives US$ 25,000, a medal and a diploma during a ceremony at UNESCO Headquarters in Paris”, which this year will be held on 24th June, 2022.
With a mandate to deploy affordable technology to enhance the educational opportunities for all, to augment the quality of education and to bring equity into the educational system in the country and keeping in view the recommendations of NEP-2020, Ministry of Education through CIET, NCERT has been working tirelessly and meticulously in designing, developing and disseminating a large number of eBooks, eContent - audios, videos, interactives, augmented reality contents, Indian Sign Language (ISL) videos, audiobooks, talking books, etc.; a variety of eCourses for school and teacher education; organizing digital events like online quizzes primarily for students and teachers through leveraging Online/Offline, On-Air technology One Class-One Channel, DIKSHA, ePathshala, NISHTHA, school MOOCs on SWAYAM, etc.
To further the objectives of NEP & Samagra Shiksha and address the aforementioned pillars, PM eVidya- a comprehensive initiative which unifies all efforts and provides multi-mode access to digital/online/on-air education was launched in May 2020.
The CIET was proactive in taking learning to the doorsteps of the children through the extensive, resilient, ethical, and coherent use of 12 PM eVidya DTH TV channels and nearly 397 radio stations, including community radio stations under PM eVidya program. These efforts were especially helpful in pandemic situations, when schools were closed, in reaching out to students. These efforts helped in arresting the learning hiatus to a large extent.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ,ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਸੀਆਈਈਟੀ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦਾ ਕਿੰਗ ਹਮਦ ਬਿਨ ਈਸਾ ਅਲ-ਖਲੀਫਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ
19 JUN 2022 3:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐਮ ਈਵਿਦਿਆ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਆਈਸੀਟੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ । 17 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੀਐਮ ਈਵਿਦਿਆ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ/ਔਨਲਾਈਨ/ਔਨ-ਏਅਰ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। । ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਆਈਈਟੀ), ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸਈਐੱਲ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈ), ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਘਟਕ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਈ.ਸੀ.ਟੀ. ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕਿੰਗ ਹਮਦ ਬਿਨ ਈਸਾ ਅਲ-ਖਲੀਫਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ "ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਲ 2030 ਏਜੰਡਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਟੀਚੇ 4 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।" ਬਹਿਰੀਨ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਸਾਲ 2005 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ, ਅਧਿਆਪਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿਊਰੀ ਹਰ ਸਾਲ ਦੋ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਨੂੰ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਨੈਸਕੋ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ 25,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ, ਇੱਕ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ 24 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਆਈਈਟੀ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ, ਈ- ਕੰਟੈਂਟ-ਆਡੀਓ, ਵੀਡੀਓ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ, ਔਗਮੈਂਟੇਡ ਰਿਐਲਿਟੀ ਕੰਟੈਂਟ, ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੂਏਜ (ISL) ਵੀਡੀਓਜ਼, ਆਡੀਓਬੁੱਕਸ, ਟਾਕਿੰਗ ਬੁੱਕਸ ਆਦਿ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮ ਦੇ ਈ-ਕੋਰਸ; ਔਨਲਾਈਨ/ਆਫਲਾਈਨ, ਔਨ-ਏਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਨ ਕਲਾਸ-ਵਨ ਚੈਨਲ, ਦੀਕਸ਼ਾ,ਈਪਾਠਸ਼ਾਲਾ, ਨਿਸ਼ਠਾ, ਸਵੈਯਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਕੂਲ ਐਮਓਓਸੀਸ ਆਦਿ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਕਵਿਜ਼ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਰਬ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਸਤੰਭਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੀਐਮ ਈਵਿਦਿਆ-ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲ ਜੋ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ/ਔਨਲਾਈਨ/ਔਨ-ਏਅਰ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੀਆਈਈਟੀ, ਪੀਐਮ ਈਵਿਦਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ 12 ਪੀਐਮ ਈਵਿਦਿਆ ਡੀਟੀਐੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 397 ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ, ਲਚਕਦਾਰ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ, ਲਚਕੀਲਾ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਹ ਯਤਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਸਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਨ । ਇਨਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।