ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਨੇ 9 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਵਾਇਸ-ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਲਡਿਸ ਡੋਮਰੋਵਸਕਿਸ (Mr. Valdis Dombrovskis) ਨੇ ਬ੍ਰਸੇਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੀਆਈ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 27 ਜੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁਫਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 43.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 116.36 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ
18 JUN 2022 11:21AM by PIB Chandigarh
ਬ੍ਰਸੇਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਗ (ਈਯੂ) ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਵਾਇਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਲਡਿਸ ਡੋਮਰੋਵਸਕਿਸ (Mr. Valdis Dombrovskis) ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ) ਵਾਰਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤੇ (ਆਈਪੀਏ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੀਆਈ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਈ ਵਾਰਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, 8 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਪੋਟੋ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ , ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ, ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭ ਮੁਫਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਪੀਏ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੂਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਆਈ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਸਮਝੌਤਾ-ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੋਨੋਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੁਣ ਲਗਭਗ ਨੌ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਵਾਰਤਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ 2013 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸੌਦੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਉਰਸੁਲਾ ਵੋਨ ਡੇਰ ਲੇਯੇਨ (Ms. Ursula von der Leyen) ਦੀ ਦਿੱਲੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਹਾਲ ਦੀ ਯੂਰੋਪ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਵਾਰਤਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 43.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 116.36 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 57 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾ ਕੇ 65 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਧਾਰਣ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਪਾਰ ਹੈ।
ਦੋਨੋਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਾਵਾਂ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਸਾਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਦ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਦੋਨੋਂ ਪੱਖ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਪਾਰ ਵਾਰਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ, ਸੰਤੁਲਿਨ ਅਤੇ ਵਾਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਆਈਪੀਏ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੀਆਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾਲ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾਰੀ-ਵਸਤਾਂ ਸਮੇਤ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨ-ਯੋਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਪੱਖ ਸਮਨਾਂਤਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਿੰਨਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਦੀ ਵਰਤਾ 27 ਜੂਨ ਤੋਂ 01 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਸੰਪਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਨੈਡਾ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਵਾਰਤਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਵਾਰਤਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
After a 9-year lull, India and EU re-launch negotiations for India-EU Free Trade Agreement
Shri Piyush Goyal & Mr. Valdis Dombrovskis, Executive Vice-President of the European Commission also announce the launch of negotiations for an Investment Protection Agreement and a GI Agreement at a joint event at the EU headquarters at Brussels
The first round of negotiations to begin on 27th June in New Delhi
Among the most significant FTAs for India as EU is its 2nd largest trading partner, India-EU merchandise trade registered an all-time high value of USD 116.36 Billion in 2021-22 with a year-on growth of 43.5%
18 JUN 2022 11:21AM by PIB Delhi
In a joint event held at the Headquarters of the European Union (EU) at Brussels yesterday, Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal, and Mr. Valdis Dombrovskis, Executive Vice-President of European Commission formally re-launched the India-EU Free Trade Agreement (FTA) negotiations. Besides, negotiations were also launched for a stand-alone Investment Protection Agreement (IPA) and a Geographical Indicators (GIs) Agreement.
Last year, in the India and EU Leaders’ Meeting held in Porto on 8th May 2021, an agreement was reached for resuming negotiations for a balanced, ambitious, comprehensive and mutually beneficial FTA and starting fresh negotiations on the IPA and a separate agreement on GIs. Both partners are now resuming the FTA talks after a gap of about nine years since the earlier negotiations were left off in 2013 due to difference in the scope and expectations from the deal.
The Delhi visit of the European Commission President Ms. Ursula von der Leyen in April 2022, and the Prime Minister Shri Narendra Modi’s recent visit to Europe accelerated the FTA discussions and helped in defining a clear roadmap for the negotiations.
This would be one of the most significant FTAs for India as EU is its second largest trading partner after the US. The India-EU merchandise trade has registered an all-time high value of USD 116.36 Billion in 2021-22 with a year-on growth of 43.5%. India’s export to the EU jumped 57% in FY 2021-22 to $65 billion. India has a surplus trade with EU.
Considering that both partners have similar fundamental values and common interests and are two of the largest open market economies, the trade deal will help to diversify and secure the supply chains, boost economic opportunities for our businesses, and bring significant benefits to the people. Both sides are aiming for the trade negotiations to be broad-based, balanced and comprehensive, based on the principles of fairness and reciprocity. There will also be discussions on resolving the Market Access Issues which are impeding the bilateral trade.
While the proposed IPA would provide a legal framework for cross-border investments to enhance the confidence of investors, the GI pact is expected to establish a transparent and predictable regulatory environment, to facilitate trade of GI products including handicrafts and agri-commodities. Both parties are aiming to negotiate all the three agreements in parallel and conclude them simultaneously. The first round of negotiations for all the three agreements will be held from 27th June to 1st July 2022 in New Delhi.
India earlier this year has concluded FTAs with Australia and the UAE in a record time. The FTA talks with Canada and the UK are also underway. The FTA negotiations are part of India’s broader strategy to forge balanced trade agreements with key economies and revamp existing trade pacts to improve trade and investment.