ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਨੀਪਥ-ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਵਲੀਅਨ ਪੋਸਟਾਂ ਅਤੇ 16 ਡੀਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ 10% ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
18 JUN 2022 3:34PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ 10% ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ 10% ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਵਲੀਅਨ ਪੋਸਟਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ 16 ਡਿਫੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ-HAL), ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਏਐੱਲ-BEL), ਭਾਰਤ ਅਰਥ ਮੂਵਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ-BEML), ਭਾਰਤ ਡਾਇਨੌਮਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਡੀਐੱਲ-BDL), ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (ਜੀਆਰਐੱਸਈ-GRSE) ਲਿਮਿਟਿਡ, ਗੋਆ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਜੀਐੱਸਐੱਲ-GSL), ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਐੱਸਐੱਲ), ਮਝਾਗੋਂਓ ਡੌਕ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਜ਼ (ਐੱਮਡੀਐੱਲ-MDL), ਮਿਸ਼ਰਾ ਧਾਤੂ ਨਿਗਮ (ਮਿਧਾਨੀ) ਲਿਮਿਟਿਡ, ਆਰਮਰਡ ਵਹੀਕਲ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਏਵੀਐੱਨਐੱਲ-AVNL), ਐਡਵਾਂਸਡ ਵੈਪਨਸ ਐਂਡ ਇਕੂਪਮੈਂਟ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਏਡਬਲਿਊ ਐਂਡ ਈਆਈਐੱਲ- AW&EIL), ਮੁਨੀਸ਼ਨਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਆਈਐੱਲ), ਯੰਤਰਾ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਾਈਆਈਐੱਲ-YIL), ਗਲਾਈਡਰਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਜੀਆਈਐੱਲ-GIL), ਇੰਡੀਆ ਓਪਟਲ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਓਐੱਲ-IOL) ਅਤੇ ਟਰੂਪ ਕਨਫਰਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਟੀਸੀਐੱਲ-TCL)। ਇਹ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਤੋਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਭਰਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਡੀਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਭਰਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਸੋਧਾਂ ਕਰਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
Agnipath - Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves 10% reservation of jobs for Agniveers in Indian Coast Guard, Defence Civilian posts & 16 DPSUs
18 JUN 2022 3:34PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved a proposal to reserve 10% of the job vacancies in Ministry of Defence for Agniveers meeting requisite eligibility criteria. The 10% reservation will be implemented in the Indian Coast Guard, defence civilian posts and all the 16 Defence Public Sector Undertakings - Hindustan Aeronautics Limited (HAL), Bharat Electronics Limited (BEL), Bharat Earth Movers Limited (BEML), Bharat Dynamics Limited (BDL), Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) Limited, Goa Shipyard Limited (GSL), Hindustan Shipyard Limited (HSL), Mazagon Dock Shipbuilders (MDL), Mishra Dhatu Nigam (Midhani) Limited, Armoured Vehicles Nigam Limited (AVNL), Advanced Weapons & Equipment India Ltd. (AW&EIL), Munitions India Limited (MIL), Yantra India Limited (YIL), Gliders India Limited (GIL), India Optel Limited (IOL) and Troop Comforts Limited (TCL). This reservation would be in addition to existing reservations for ex-servicemen.
Necessary amendments to relevant recruitment rules will be undertaken to implement these provisions. The DPSUs will be advised to make similar amendments to their respective recruitment rules. Necessary age relaxation provision will also be made to enable recruitment of Agniveers to the above posts.