ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਨੀਪਥ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰੇਗਾ
17 JUN 2022 3:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਪਾਹੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਨਰਮੰਦ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਮੂਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੂੰ ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਫੌਜ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਟਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ), ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲਾਂ, ਉੱਦਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਐੱਨਆਈਈਐੱਸਬੀਯੂਡੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਈ, ਨਾਲ ਹੀ ਹੁਨਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ, ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਅਗਨੀਵੀਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਨੌਕਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ ਸਿਲੇਬਸ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਬਰਾਬਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।ਕੁਝ ਲਈ, ਔਨਲਾਈਨ ਔਫਲਾਈਨ, ਸਿਧਾਂਤ ਜਾਂ ਵਿਹਾਰਕ ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨੌਕਰੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੋਰਸਾਂ ਤੋਂ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਲਈ - ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਸਮੇਂ, ਸਮੁੱਚਾ ਹੁਨਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਈ ਅਪਸਕਿਲਿੰਗ/ਮਲਟੀ-ਸਕਿਲਿੰਗ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਕੋਰਸਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਪਹਿਲੀ ਸਾਡੀ ਫੌਜ ਦੇ ਮੂਲ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ-ਬੁੱਧੀ, ਨੌਜਵਾਨ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਅਗਨੀਵੀਰ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ, ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸੰਪੱਤੀ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Agnipath to boost the creation of a young and skilled workforce for Indian Armed Forces
17 JUN 2022 3:52PM by PIB Delhi
The Union Cabinet on Tuesday unveiled the Agnipath scheme, a transformative move to modernise the country’s armed forces, create opportunities for the youth to serve the nation, and via soldiering, create a large pool of skilled youth who can contribute to India’s overall defence preparedness, as well with their skills and experience create opportunities for themselves and contribute to the growth of the economy.
Skill India and the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) are proud to be associated with the Agnipath scheme and will work closely with the Armed Forces in the implementation of the programme as the country prepares a future-ready army of young Indians.
Skill India and MSDE will work collaboratively with various wings of the Armed Forces to train the students in additional skills to make them better suited to these job roles.
Besides, all Agniveers will get Skill India certification while in service, which will enable them to pursue many diverse opportunities in entrepreneurship and job roles that are being created in our economy after completion of their tenure.
All organisations of Skill India — Directorate General of Training (DGT), National Skill Development Corporation (NSDC), various Sector Skill Councils, entrepreneurship institutes NIESBUD and IIE, as well as skills regulator NCVET, will be connected with this exercise to ensure that Agniveers get the required skill certifications related to their job roles while in service. Some skills learnt on the job may have direct equivalence with NSQF syllabus. For some, complimenting their on-the-job experience with additional online or offline, theory or hands-on skills may be required. These details, as well as any training for trainers of Armed Forces, and training assessors, preferably from the Forces, for assessing and certifying — all these aspects are being worked out. At the time of exit, the entire skill ecosystem will be open to these young Agniveers who will benefit from the several upskilling/multi-skilling training and entrepreneurship courses available to them.
The Agnipath scheme is a transformative one. It will result in the creation of a tech-savvy, young workforce, along with core values of our military like nation-first, which are vital for India’s continued growth and progress. The Agniveers will become assets both in the defence of our borders and in taking India closer to becoming a modern, technology-led, young global superpower.