Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Agnipath to boost the creation of a young and skilled workforce for Indian Armed Forces
17 JUN 2022 3:52PM by PIB Delhi
The Union Cabinet on Tuesday unveiled the Agnipath scheme, a transformative move to modernise the country’s armed forces, create opportunities for the youth to serve the nation, and via soldiering, create a large pool of skilled youth who can contribute to India’s overall defence preparedness, as well with their skills and experience create opportunities for themselves and contribute to the growth of the economy.
Skill India and the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) are proud to be associated with the Agnipath scheme and will work closely with the Armed Forces in the implementation of the programme as the country prepares a future-ready army of young Indians.
Skill India and MSDE will work collaboratively with various wings of the Armed Forces to train the students in additional skills to make them better suited to these job roles.
Besides, all Agniveers will get Skill India certification while in service, which will enable them to pursue many diverse opportunities in entrepreneurship and job roles that are being created in our economy after completion of their tenure.
All organisations of Skill India — Directorate General of Training (DGT), National Skill Development Corporation (NSDC), various Sector Skill Councils, entrepreneurship institutes NIESBUD and IIE, as well as skills regulator NCVET, will be connected with this exercise to ensure that Agniveers get the required skill certifications related to their job roles while in service. Some skills learnt on the job may have direct equivalence with NSQF syllabus. For some, complimenting their on-the-job experience with additional online or offline, theory or hands-on skills may be required. These details, as well as any training for trainers of Armed Forces, and training assessors, preferably from the Forces, for assessing and certifying — all these aspects are being worked out. At the time of exit, the entire skill ecosystem will be open to these young Agniveers who will benefit from the several upskilling/multi-skilling training and entrepreneurship courses available to them.
The Agnipath scheme is a transformative one. It will result in the creation of a tech-savvy, young workforce, along with core values of our military like nation-first, which are vital for India’s continued growth and progress. The Agniveers will become assets both in the defence of our borders and in taking India closer to becoming a modern, technology-led, young global superpower.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
અગ્નિપથ ભારતીય સશસ્ત્ર દળો માટે યુવા અને કુશળ કાર્યબળનાં નિર્માણને વેગ આપશે
17 JUN 2022 3:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંગળવારે અગ્નિપથ યોજનાનું અનાવરણ કર્યું, જે દેશના સશસ્ત્ર દળોને આધુનિક બનાવવા, યુવાનો માટે રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની તકોનું સર્જન કરવા અને સૈનિક દ્વારા, કુશળ યુવાનોનો મોટો સમૂહ તૈયાર કરવા માટે એક પરિવર્તનશીલ પગલું છે જે ભારતની સમગ્ર સંરક્ષણ સજ્જતામાં યોગદાન આપી શકે છે, તેમજ યુવાઓની કુશળતા અને અનુભવથી તેઓ પોતાના માટે તકો સર્જી શકે છે અને અર્થતંત્રની વૃદ્ધિમાં ફાળો આપી શકે છે.
સ્કિલ ઈન્ડિયા અને કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) અગ્નિપથ યોજના સાથે સંકળાયેલા હોવાનો ગર્વ અનુભવે છે અને દેશ યુવા ભારતીયોની ભાવિ-તૈયાર સેના તૈયાર કરે છે ત્યારે કાર્યક્રમનાં અમલીકરણમાં સશસ્ત્ર દળો સાથે મળીને કામ કરશે.
સ્કિલ ઈન્ડિયા અને MSDE સશસ્ત્ર દળોની વિવિધ પાંખો સાથે મળીને કામ કરશે જેથી વિદ્યાર્થીઓને વધારાની કૌશલ્યોની તાલીમ આપી શકાય જેથી તેઓ આ નોકરીની ભૂમિકાઓ માટે વધુ યોગ્ય બને.
આ ઉપરાંત, તમામ અગ્નિવીરોને સેવામાં હોય ત્યારે સ્કિલ ઈન્ડિયા પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત થશે, જે તેમને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નોકરીની ભૂમિકાઓમાં ઘણી વૈવિધ્યસભર તકો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે જે તેમનો કાર્યકાળ પૂર્ણ થયા પછી આપણા અર્થતંત્રમાં સર્જાઈ રહી છે.
સ્કિલ ઈન્ડિયાના તમામ સંગઠનો - ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઑફ ટ્રેનિંગ (DGT), નેશનલ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSDC), વિવિધ સેક્ટર સ્કિલ કાઉન્સિલ્સ, ઉદ્યોગસાહસિક સંસ્થાઓ NIESBUD અને IIE, તેમજ કૌશલ્ય નિયમનકાર NCVET, આ કવાયત સાથે જોડાશે જેથી અગ્નિવીરો સેવામાં હોય ત્યારે તેમની નોકરીની ભૂમિકાઓ સંબંધિત આવશ્યક કૌશલ્ય પ્રમાણપત્રો મેળવે એ સુનિશ્ચિત થાય. નોકરી પર શીખવામાં આવતી કેટલીક કુશળતા NSQF અભ્યાસક્રમ સાથે સીધી સમકક્ષ હોઈ શકે છે. કેટલાક માટે, તેમના કામ પરના અનુભવની સાથે વધારાના ઓનલાઈન અથવા ઑફ લાઈન, થિયરી અથવા હેન્ડ-ઓન ​​કૌશલ્ય સાથે પૂરક બનવાની જરૂર પડી શકે છે. આ વિગતો, તેમજ સશસ્ત્ર દળોના પ્રશિક્ષકો માટે કોઈપણ તાલીમ, અને તાલીમ મૂલ્યાંકનકર્તાઓ, મુખ્યત્વે દળો તરફથી, મૂલ્યાંકન અને પ્રમાણિત કરવા માટે - આ તમામ પાસાંઓ પર કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. બહાર નીકળવાના સમયે, સમગ્ર કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમ આ યુવા અગ્નિવીરો માટે ખુલ્લી રહેશે જેઓ તેમના માટે ઉપલબ્ધ અનેક અપસ્કિલિંગ/બહુકૌશલ્ય તાલીમ અને સાહસિકતા અભ્યાસક્રમોથી લાભ મેળવશે.
અગ્નિપથ યોજના પરિવર્તનકારી છે. તે રાષ્ટ્ર-પ્રથમ જેવાં આપણાં સૈન્યનાં મુખ્ય મૂલ્યો સાથે ટેક-સેવી, યુવા કાર્ય બળની રચનામાં પરિણમશે, જે ભારતના સતત વિકાસ અને પ્રગતિ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. અગ્નિવીર આપણી સરહદોનાં સંરક્ષણમાં અને ભારતને આધુનિક, ટેક્નોલોજીની આગેવાનીમાં, યુવા વૈશ્વિક મહાસત્તા બનવાની નજીક લઈ જવા માટે સંપત્તિ બની જશે.