Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Agnipath to boost the creation of a young and skilled workforce for Indian Armed Forces
17 JUN 2022 3:52PM by PIB Delhi
The Union Cabinet on Tuesday unveiled the Agnipath scheme, a transformative move to modernise the country’s armed forces, create opportunities for the youth to serve the nation, and via soldiering, create a large pool of skilled youth who can contribute to India’s overall defence preparedness, as well with their skills and experience create opportunities for themselves and contribute to the growth of the economy.
Skill India and the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) are proud to be associated with the Agnipath scheme and will work closely with the Armed Forces in the implementation of the programme as the country prepares a future-ready army of young Indians.
Skill India and MSDE will work collaboratively with various wings of the Armed Forces to train the students in additional skills to make them better suited to these job roles.
Besides, all Agniveers will get Skill India certification while in service, which will enable them to pursue many diverse opportunities in entrepreneurship and job roles that are being created in our economy after completion of their tenure.
All organisations of Skill India — Directorate General of Training (DGT), National Skill Development Corporation (NSDC), various Sector Skill Councils, entrepreneurship institutes NIESBUD and IIE, as well as skills regulator NCVET, will be connected with this exercise to ensure that Agniveers get the required skill certifications related to their job roles while in service. Some skills learnt on the job may have direct equivalence with NSQF syllabus. For some, complimenting their on-the-job experience with additional online or offline, theory or hands-on skills may be required. These details, as well as any training for trainers of Armed Forces, and training assessors, preferably from the Forces, for assessing and certifying — all these aspects are being worked out. At the time of exit, the entire skill ecosystem will be open to these young Agniveers who will benefit from the several upskilling/multi-skilling training and entrepreneurship courses available to them.
The Agnipath scheme is a transformative one. It will result in the creation of a tech-savvy, young workforce, along with core values of our military like nation-first, which are vital for India’s continued growth and progress. The Agniveers will become assets both in the defence of our borders and in taking India closer to becoming a modern, technology-led, young global superpower.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
భారత సాయుధ దళాల కోసం యువ మరియు నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామికశక్తిని సృష్టించేందుకు అగ్నిపత్
17 JUN 2022 3:52PM by PIB Hyderabad
దేశ సాయుధ బలగాలను ఆధునీకరించడం, యువతకు దేశ సేవ చేసే అవకాశాల కల్పన, సైనికోద్యోగం ద్వారా భారతదేశం యొక్క మొత్తం రక్షణ సంసిద్ధతకు దోహదపడే నైపుణ్యం కలిగిన యువకుల పెద్ద సమూహాన్ని సృష్టించడం కోసం అగ్నిపథ్ పథకాన్ని కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆవిష్కరించింది. దీనితో పాటు వారి నైపుణ్యాలు, అనుభవంతో తమకు తాముగా అవకాశాలను సృష్టించుకుని ఆర్థికాభివృద్ధికి తోడ్పడతారు.
స్కిల్ ఇండియా, మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ (MSDE) అగ్నిపథ్ పథకంతో అనుబంధం కలిగి ఉన్నందుకు గర్వపడుతున్నాయి. యువ భారతీయుల సైన్యాన్ని సిద్ధం చేస్తున్నందున ఈ కార్యక్రమ అమలులో సాయుధ దళాలతో కలిసి పని చేయనుంది.
స్కిల్ ఇండియా మరియు ఎంఎస్‌డీఈ లు సాయుధ బలగాల యొక్క వివిధ విభాగాలతో కలిసి ఈ ఉద్యోగ పాత్రలకు తగినట్లుగా విద్యార్థులకు అదనపు నైపుణ్యాలలో శిక్షణనిస్తాయి.
అంతేకాకుండా, అగ్నివీర్‌లు అందరూ సర్వీస్‌లో ఉన్నప్పుడు స్కిల్ ఇండియా సర్టిఫికేషన్‌ను పొందుతారు, ఇది వారి పదవీకాలం పూర్తయిన తర్వాత మన ఆర్థిక వ్యవస్థలో వ్యవస్థాపకత మరియు ఉద్యోగాలలో విస్తృత అవకాశాలను కొనసాగించేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది.
స్కిల్ ఇండియా - డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ట్రైనింగ్ (DGT), నేషనల్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (NSDC), వివిధ రంగాల స్కిల్ కౌన్సిల్లు, వ్యవస్థాపకత సంస్థలు NIESBUD మరియు ఐఐఈ, అలాగే స్కిల్స్ రెగ్యులేటర్ ఎన్‌సీవీఈటీ యొక్క అన్ని సంస్థలు ఇందులో అనుసంధానించబడతాయి. సేవలో ఉన్నప్పుడు వారి ఉద్యోగ పాత్రలకు సంబంధించి అవసరమైన నైపుణ్య ధృవపత్రాలను ఇవ్వనున్నారు. ఉద్యోగంలో నేర్చుకున్న కొన్ని నైపుణ్యాలు ఎన్ఎస్‌క్యూఎఫ్ సిలబస్‌తో ప్రత్యక్ష సమానత్వాన్ని కలిగి ఉండవచ్చు. కొందరికి, అదనపు ఆన్‌లైన్ లేదా ఆఫ్లైన్, థియరీ లేదా హ్యాండ్-ఆన్ స్కిల్స్‌తో వారి ఉద్యోగ అనుభవాన్ని అందించడం అవసరం కావచ్చు. ఈ వివరాలు, అలాగే సాయుధ దళాల శిక్షకులకు శిక్షణ నిర్వాహకులకు, ప్రాధాన్యంగా బలగాల నుండి, అంచనా వేయడానికి ధృవీకరించడానికి ఈ అంశాలన్నీ పని చేయబడుతున్నాయి. నిష్క్రమణ సమయంలో, మొత్తం నైపుణ్య వ్యవస్థ ఈ యువ అగ్నివీర్‌లకు అందుబాటులో ఉంటుంది, వారు వారికి అందుబాటులో ఉన్న అనేక నైపుణ్యం/మల్టీ-స్కిల్లింగ్ శిక్షణ మరియు వ్యవస్థాపకత కోర్సుల ద్వారా ప్రయోజనం పొందుతారు.
ఈ అగ్నిపథ్ పథకం భారతదేశ టెక్నాలజీ, యువ శ్రామిక శక్తి దేశ ప్రాథమిక విలువలైన నేషన్ ఫస్ట్ తో పాటు దేశ అభివృద్ధికి ఉపయోగపడుతుంది. మన సరిహద్దుల రక్షణలో మరియు భారతదేశాన్ని ఆధునిక, సాంకేతికతతో కూడిన, యువ గ్లోబల్ సూపర్ పవర్‌గా మార్చడానికి ఈ అగ్నివీర్స్ మారుపేరుగా నిలుస్తారు.