आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
राष्ट्रीय आरोग्य अभियानांतर्गत प्रगतीच्या स्थितीचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाची राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसोबत बैठक ; ईसीआरएप -II, 15 व्या वित्त आयोगाच्या अनुदानांतर्गत प्रकल्प पूर्ण करण्यास राज्यांनी गती देण्याचे निर्देश
प्रधानमंत्री राष्ट्रीय डायलिसिस कार्यक्रमाची (पीएम -एनडीपी) व्याप्ती सर्व राज्यांमधील सर्व जिल्ह्यांमध्ये वाढवण्यासाठी लक्ष केंद्रित करण्याच्या सूचना
17 JUN 2022 8:38PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय आरोग्य अभियान (एनएचएम), आपत्कालीन कोविड प्रतिसाद पॅकेज (ईसीआरपी)-II, प्रधानमंत्री आयुष्मान भारत आरोग्य पायाभूत सुविधा अभियान (पीएम - एबीएचआयएम), 15 वा वित्त आयोग अनुदान आणि प्रधानमंत्री राष्ट्रीय डायलिसिस कार्यक्रम (पीएम- एनडीपी) अंतर्गत प्रत्यक्ष आणि आर्थिक प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रीय आरोग्य सचिव, राजेश भूषण यांच्या अध्यक्षतेखाली आज दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांची बैठक झाली.
देशभरात परवडणारी, सुलभ आणि न्याय्य सार्वजनिक आरोग्य सेवा सुनिश्चित करण्यासाठी भारत सरकारने हाती घेतलेले विविध उपक्रम आणि उचललेली पावले अधोरेखित करून, कार्यक्रमांच्या अंमलबजावणीची स्थिती आणि राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाअंतर्गत निधीचे वितरण, ईसीआरपी -II पॅकेज अंतर्गत विविध प्रकल्प आणि पीएम -एबीएचआयएम याविषयी तपशीलवार सादरीकरणाद्वारे राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना माहिती देण्यात आली.राष्ट्रीय डायलिसिस कार्यक्रमाच्या व्याप्तीचा 100% विस्तार करण्यावरही बैठकीत भर देण्यात आला.कार्यक्रम आणि उपक्रमांची अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी, राष्ट्रीय आरोग्य अभियान (एनएचएम ) अंतर्गत वितरण करण्यात आलेली सरकारी संसाधने जलद आणि कार्यक्षमतेने वापरली जाणे आवश्यक आहे हे केंद्रीय आरोग्य सचिवांनी अधोरेखित केले. निधीच्या वापराशी संबंधित आवश्यक कागदपत्रे/उपयोजन प्रमाणपत्रे प्रदान करण्याचे आणि न वापरलेल्या रकमेचा परतावा सुनिश्चित करण्याचे आवाहन त्यांनी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना केले.सार्वजनिक वित्तीय व्यवस्थापन प्रणाली (पीएफएमएस ) पोर्टलवर या हस्तांतरणांचा आलेख तयार करण्याचे आवाहनही त्यांनी राज्यांना करण्यात आले.
सर्व स्तरांवर, प्राथमिक, द्वितीय, तृतीयक स्तरावर आरोग्य प्रणाली आणि संस्थांची क्षमता विकसित करणे तसेच सध्याच्या आणि भविष्यातील महामारी/आपत्तींना प्रभावीपणे प्रतिसाद देण्यासाठी आरोग्य यंत्रणा तयार करण्याच्या अनुषंगाने, 2021-22 ते 2025-26 या कालावधीसाठी पीएम -एबीएचआयएम अंतर्गत 64,180 कोटी रुपयांचे वितरण करण्यात आले आहे.या निधीचा भांडवली खर्चासाठी वापर करण्यावर भर दिल्याने,आरोग्य मंत्रालय राज्यांसाठी वेळेवर निधी वितरित करू शकेल या दृष्टीने, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना पीएम -एबीएचआयएम अंतर्गत केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाकडे प्रस्ताव आणि सामंजस्य करार त्वरित पाठवण्याची विनंती करण्यात आली होती. भौतिक आणि आर्थिक प्रगतीचे आरेखन (मॅपिंग) सुनिश्चित करण्यासाठी,एनएचएम- प्रगती देखरेख प्रणाली(पीएमएस) पोर्टलवर प्रत्यक्ष सुविधा निश्चित करून आरेखन (मॅपिंग) लवकरात लवकर पूर्ण करण्याची विनंती राज्यांना करण्यात आली आहे.
आपत्कालीन कोविड निवारण योजनेच्या दुसऱ्या टप्प्यात वितरित करण्यात आलेला निधी त्वरित वापरण्याची गरज अधोरेखित करत या निधीचा आपल्याकडील 100% अनुदानाचा वाटा राज्यांना दिला असल्याची माहिती केंद्राने दिली आहे. आपत्कालीन कोविड निवारण योजनेअंतर्गत दिलेल्या निधीच्या वापराची माहिती देताना राज्यांना ठराविक कालावधीनंतर राष्ट्रीय आरोग्य मिशन - पीएमएस पोर्टलवर विहित नमुन्यात माहिती भरण्याचा तसेच वेळोवेळी आपली स्थिती तपासण्याचा आग्रह करण्यात आला आहे. यासोबतच,
राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना, केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाऐवजी आपत्कालीन कोविड नियंत्रण योजने अंतर्गत मान्यता देण्यात आलेल्या राज्य आरोग्य मंडळाकडून परवानगी घेण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. राज्यांमध्ये आपत्कालीन कोविड नियंत्रण योजनेच्या दुसऱ्या टप्प्यात सुरू असलेले सर्व उपक्रम 31 डिसेंबर 2022 पर्यंत पूर्ण करण्याची विनंती राज्यांना करण्यात आली आहे.
देशभरात प्रधानमंत्री राष्ट्रीय डायलिसिस योजनेची व्याप्ती वाढवण्यासाठी सर्व जिल्ह्यांना हिमोडायलिसिस योजनेला जोडण्याचे, तसेच रुग्णांना कमी मर्यादा घालणार्‍या आणि किमान तांत्रिक गरजा असणाऱ्या पेरीटोनियल डायलेसीस पद्धतीला प्रोत्साहन देण्याचे निर्देश राज्यांना देण्यात आले आहेत. प्रधानमंत्री राष्ट्रीय डायलिसिस योजने अंतर्गत मोफत डायलिसिस सेवा घेणाऱ्या लाभार्थ्यांची माहिती गोळा करण्यासाठी प्रधानमंत्री राष्ट्रीय डायलिसिस पोर्टल आणि एपीआय आधारित तंत्रज्ञानाचा विस्तृत वापर करण्याचा सल्ला राज्यांना देण्यात आला आहे. लाभार्थ्यांची दोनदा नोंदणी टाळून योजनेची पारदर्शकता, कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी तसेच अंतर्गत कार्यप्रणाली सक्षम करण्यासाठी लाभार्थ्यांची नाव नोंदणी करताना 14 अंकी डिजिटल आभा ओळखपत्र क्रमांक वापरण्याच्या सूचना राज्यांना देण्यात आल्या आहेत. समग्र माहिती संकलनासाठी प्रधानमंत्री राष्ट्रीय डायलिसिस योजना पोर्टल आणि एपीआय आधारित तंत्रज्ञान प्लॅटफॉर्म एकमेकांना जोडण्याची सूचनाही राज्यांना देण्यात आली आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry engages with States/UTs to review status of progress under National Health Mission; States to expedite completion of projects under ECRP-II, 15th FC grants
Focus on expanding coverage of Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PM-NDP) to all districts in all states
States/UTs were advised extensive usage of PMNDP portal, an API based IT platform for capturing details of all beneficiaries availing free dialysis services under PMNDP
17 JUN 2022 3:04PM by PIB Delhi
Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan chaired a meeting through video conference (VC) today with all States and UTs to review the physical and financial progress under National Health Mission (NHM), Emergency COVID Response Package (ECRP)-II, Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), 15th Finance Commission grants & Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PM-NDP).
Highlighting various initiatives and steps taken by Government of India to ensure affordable, accessible and equitable public healthcare services across the country, States/UTs were informed through a detailed presentation on the status of implementation of programs and disbursal of funds under NHM, various projects under ECRP-II package and PM-ABHIM. Meeting also focussed on expanding 100% coverage of National Dialysis Programme.
Union Health Secretary highlighted that for ensuring implementation of programs and initiatives, allocated government resources under National Health Mission (NHM) must be expedited and utilized efficiently. He urged States/UTs to provide necessary documentation/utilisation certificates corresponding to fund utilisation and ensure refund of unused amount. States were also urged to map these transfers on Public Financial Management System (PFMS) portal.
To develop capacities of health systems and institutions across the continuum of care at all levels, primary, secondary, tertiary level and to prepare health systems in responding effectively to the current and future pandemics/disasters, Rs. 64,180 crores for the period from 2021-22 to 2025-26 has been allocated under PM-ABHIM. Given the emphasis on utilisation of these funds for capital expenditure, States/UTs were requested to expedite proposals and MOUs to be sent to Union Health Ministry under PM-ABHIM so as to enable the Ministry to release funds timely for the states. To ensure mapping of physical and financial progress, States were requested to identify physical facilities and complete the mapping exercise on NHM-Progress Monitoring System (PMS) portal at the earliest.
Highlighting the need to expedite utilisation of funds released under ECRP-II package, States were informed that 100% Central Share amount has been released to States. While informing States about their expenditure status under ECRP-II, they were again urged to complete mapping of approvals on NHM-PMS Portal and review this status periodically. Additionally, States/UTs were also advised that instead of seeking approval of Union Health Ministry, State Health Societies (SHS) have been authorized to accord remaining approvals of activities under ECRP-II. Finally, states were requested that all activities under ECRP-II scheme must be completed by 31st December 2022.
To expand the coverage of Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PMNDP) across the country, States were asked to cover all districts by Haemodialysis programme and also promote Peritoneal dialysis programme alongside as it is less restrictive for the patients and requires less technical demand from institutions. The States were also advised extensive use of PMNDP portal, an API based IT platform for capturing details of all beneficiaries availing free dialysis services under PMNDP. To prevent duplication and ensure transparency, efficiency and inter-operability, States were asked to ensure registration using 14-digit unique ABHA ID. They were also requested to share APIs and integrate it with PMNDP portal if using separate portals, for holistic coverage.
Ms. Roli Singh, AS & MD, Shri Vishal Chauhan, Jt. Secy, Ms. Indrani Kaushal, Economic Advisor and other senior officers of Union Health Ministry were present in the virtual review meeting along with NHM Mission Directors and other senior officials from States/UTs.