ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਬੋਪਾਲ ਵਿਖੇ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਨ-ਸਪੇਸ ਦਾ ਲਾਂਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ‘ਇਸ ਪੁਲਾੜ ਨੂੰ ਦੇਖੋ’ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪਲ ਹੈ
“ਇਨ-ਸਪੇਸ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਲਈ, ਇਨ-ਸਪੇਸ ਗਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਇਨ-ਸਪੇਸ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹੈ”
“ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਮਾਤਰ ਇੱਕ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ ਬਲਕਿ ਉਹ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਜੇਤੂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ”
“ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਰਗ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ”
“ਸਾਡਾ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ”
“ਇਸਰੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ”
“ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭਾਰਤ ਪੁਲਾੜ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
10 JUN 2022 6:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਬੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕੇਂਦਰ (ਇਨ-ਸਪੇਸ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ- ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਹੋਇਆ। ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਸ਼ਾਲੀ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰਭਾਈ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਜਨ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕੇਂਦਰ ਯਾਨੀ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪੁਲਾੜ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਵਾਲਾ ਪਲ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਅਗ੍ਰਦੂਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ-ਸਪੇਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਇਨ-ਸਪੇਸ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ- ‘ਇਸ ਪੁਲਾੜ ਨੂੰ ਦੇਖੋ’। ਇਨ-ਸਪੇਸ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਲਈ, ਇਨ-ਸਪੇਸ ਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੜੇ ਵਿਚਾਰ ਹੀ ਜੇਤੂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ, ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਦੇਕੇ, ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਜੇਤੂ ਬਣਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ ਬਲਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਜੇਤੂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਜਨੂੰਨ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਨੰਤ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾ ਨਵੀਨਤਾ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਅਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਅੰਤਰ ਭੁੱਲ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਰਗ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਆਪਣੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਦਾ ਯੁਗ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਹਟਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਨਸਾ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਡਰੋਨ ਨੀਤੀ, ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡਾਟਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ/ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ (ਇਜ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ) ਦਾ ਮਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਇਜ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਕੋਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਹੈ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਸਾਡਾ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਦੇਖੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ 60 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਉਨਤ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਸਰੋ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਕਦਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਇਸਰੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸੇਹਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪੁਲਾੜ ਤਕਨੀਕ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪੇਸ-ਟੇਕ ਹੁਣ ਕੇਵਲ ਦੂਰ ਸਪੇਸ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਪਰਸਨਲ ਸਪੇਸ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਪੁਲਾੜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡਾਟਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਮੁੱਲ 400 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 2040 ਤੱਕ 1 ਖਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਸੀਮਤ ਪ੍ਰਯਨਾਂ ਨਾਲ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਸਾਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ- ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਰਬੋਧ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਤੇ ਸਮਝਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਠੀਕ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ-ਸਪੇਸ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਖਿੜਕੀ, ਸੁਤੰਤਰ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਨਵਯ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਲਿਆਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਖੇਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਹ -ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਦੇਰ ਕੀਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਹਰਿਕੋਟਾ ਵਿੱਚ ਉਪਗ੍ਰਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਸ਼ੇਪਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ 10 ਹਜਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਊਇੰਗ ਗੈਲਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਠਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਐਨਰਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ ਫਾਓਂਡੇਸ਼ਨ, ਚਿਲਡ੍ਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਭਾਸਕਰਾਚਾਰਿਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਜਿਓਇਨਫੌਰਮੈਟਿਕਸ-ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਨ-ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਨ-ਸਪੇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਾਯਤ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸਰੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates headquarters of IN-SPACe at Bopal, Ahmedabad
Launch of IN-SPACe is a ‘watch this space’ moment for the Indian space industry
“IN-SPACe is for space, IN-SPACe is for pace, IN-SPACe is for ace”
“The private sector will not just remain a vendor but will play the role of a big winner in the space sector”
“When the strength of government space institutions and the passion of India’s private sector will meet, not even the sky will be the limit”
“Today we can not put the condition of only the government route for carrying out their plans before our youth”
“Our space mission transcends all the differences and becomes the mission of all the people of the country”
“ISRO deserves kudos for bringing momentous transformation”
“India’s space programme has been the biggest identity of Aatmnirbhar Bharat Abhiyan”
“India needs to increase its share in the global space industry and the private sector will play a big role in that”
“India is working on a New Indian Space Policy and the policy for ease of doing business in space sector”
“Gujarat is fast becoming a centre of big institutions of national and international level”
10 JUN 2022 6:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the headquarters of the Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe) at Bopal, Ahmedabad today. The programme also witnessed the exchange of MoUs between IN-SPACe and private sector companies working in the field of space-based applications and services. The promotion and enabling of private entities in the space sector will provide a major fillip to the space sector and open up new vistas of opportunity for India’s talented youth. Union Minister Shri Amit Shah, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel and representatives of the space industry were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that a wonderful chapter has been added in the development journey of modern India in the 21st century and congratulated all the countrymen, and the scientific community for the headquarters of the Indian National Space Promotion and Authorization Center i.e. IN-SPACe. The Prime Minister termed the launch of IN-SPACe as a ‘watch this space’ moment for the Indian space industry as it is a precursor to many development and opportunities. He said “IN-SPACe will give an opportunity to the youth of India to showcase their talent to the best minds of India. Whether they are working in the government or in the private sector, IN-SPACe will create great opportunities for all.” The Prime Minister further elaborated “IN-SPACe has the potential to revolutionize India's space industry. So this is what I would say - 'Watch this space'. IN-SPACe is for space, IN-SPACe is for pace, and IN-SPACe is for ace.”
The Prime Minister said that for a very long time, the private sector in the space industry has been viewed merely as a vendor, a system that always blocked the ways of progress for the private sector in the industry. The Prime Minister said only big ideas make winners. By reforming the space sector, freeing it from all restrictions, by supporting the private industry through IN-SPACe, the country is starting a campaign to make winners today. The private sector will not just remain a vendor but will play the role of a big winner in the space sector. When the strength of government space institutions and the passion of India’s private sector will meet, not even the sky will be the limit, the Prime Minister added.
The Prime Minister said that in the earlier system, India’s youth was not getting the opportunities to realize their potential fully. Indian youth bring innovation, energy and a spirit of exploration with them. It has been the misfortune of the country that with time, the difference between regulation and restriction was forgotten. Today we cannot put the condition of only the government route for carrying out their plans before our youth, the Prime Minister emphasized. He elaborated that the era for such restrictions is over and the government is removing all such restrictions from the path of our youth. He listed the opening of defence production, modern drone policy, geo-spatial data guidelines, and work from anywhere facility in the telecom/IT sector as examples of the government’s intentions. The Prime Minister stressed that it is our endeavour to create maximum Ease of Doing Business environment for the private sector of India so that the private sector of the country helps the countrymen equally in the Ease of Living.
The Prime Minister remarked “whether one is a scientist or a farmer-labourer, understands the techniques of science or does not understand, transcending all that, our space mission becomes the mission of all the people of the country. We saw this emotional solidarity of India during Mission Chandrayaan.” He expressed happiness that more than 60 private companies are leading in the country’s space sectors with advanced preparation. He singled out ISRO for bringing out this momentous change in the space sector of the country. He reiterated the importance of the step of opening up the space sector and credited the expertise and determination of ISRO for this initiative. India’s space programme has been the biggest identity of Aatmnirbhar Bharat Abhiyan, he said.
“Space-tech is about to become the basis of a major revolution in the 21st century. Space-tech is now going to become a technology not only of distant space but of our personal space”, the Prime Minister pointed out. He said that IN-SPACe needs to work continuously for making the gains of space technology accessible to the people of the country. The Prime Minister said that data collected by the private space companies is going to give them huge power in future. He said that the global space industry is valued at 400 billion US dollars and has a potential to become a 1 trillion dollar industry by 2040. He emphasized that India needs to increase its share in the global space industry and the private sector will play a big role in that. The Prime Minister also saw a strong role for India in the fields of space tourism and space diplomacy. He stressed that there are infinite possibilities in our country but infinite possibilities can never be realized with limited efforts. I assure you that this process of reforms in the space sector will continue uninterruptedly, he assured. The private sector must be heard and understood and business possibilities should be analyzed properly, for this, the Prime Minister said, a strong mechanism has been put in place. IN-SPACe will act as a single window, independent nodal agency to take care of all the needs of the private sector.
India is working on a New Indian Space Policy for coordinating between government companies, space industries, startups and institutions. We are soon going to bring a policy to improve ease of doing business in the space sector, the Prime Minister informed.
He said the future of humanity, its development... there are two areas that are going to be most influential in the coming days, they are - Space and Sea. India needs to move forward without delay in these areas, he said. He said there is a need to increase awareness about the strides and reforms by India in this field. He informed that Atal Tinkering Labs in schools are playing a role in this and he took initiative to create a viewing gallery for 10 thousand people to witness the launch of satellites at Sriharikota.
The Prime Minister expressed happiness that Gujarat is fast becoming a centre of big institutions of national and international level. He listed WHO Global Centre of Traditional Medicine at Jamnagar, Rashtriya Raskhsa University, Pandit Deendayal Energy University, National Innovation Foundation, Children’s University, Bhaskaracharya Institute for Space Applications and geoinformatics-BISAG and, now, IN-SPACe. He invited youth from all over India, especially from Gujarat, to take full advantage of these institutions.
The establishment of IN-SPACe was announced in June 2020. It is an autonomous and single window nodal agency in the Department of Space for the promotion, encouragement and regulation of space activities of both government and private entities. It also facilitates the usage of ISRO facilities by private entities.