ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ‘ਅਗਨੀਪਥ’ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਧੀਨ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਕਠਿਨਾਈ ਭੱਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮਾਸਿਕ ਪੈਕੇਜ
ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਇਕਮੁਸ਼ਤ 'ਸੇਵਾ ਨਿਧੀ' ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 46,000 ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਭਰਤੀ ਰੈਲੀਆਂ 90 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਯੁਵਾ, ਫਿਟਰ, ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਉਪਲਭਦ ਹੋਵੇਗੀ
14 JUN 2022 2:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਭਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਅਗਨੀਪਥ (AGNIPATH) ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਨੀਵੀਰ (Agniveers) ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਗਨੀਪਥ ਸਕੀਮ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅਗਨੀਪਥ ਸਕੀਮ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਪਹਿਨਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਮਕਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲਡ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਹ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ 'ਜੋਸ਼' ਅਤੇ 'ਜਜ਼ਬਾ' ਦੀ ਨਵੀਂ ਲੀਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਮਝ ਵਾਲੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਏਗੀ - ਜੋ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਲਗਭਗ 4-5 ਸਾਲ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਵੈ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੋਰਟ ਮਿਲਟਰੀ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਟੀਮ ਵਰਕ, ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਜੀਦਾ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਖਤਰਿਆਂ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਖਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਡ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ, ਜੋ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਭਰਤੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ
ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਕਠਿਨਾਈ ਭੱਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਅਵਧੀ ਪੂਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਅਗਨੀਵਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ 'ਸੇਵਾ ਨਿਧੀ' ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਆਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਰਕਮ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮੈਚਿੰਗ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਸਾਲ
ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਪੈਕੇਜ (ਮਾਸਿਕ)
ਹੱਥ ਵਿੱਚ (70%)
ਅਗਨੀਵੀਰ ਕਾਰਪਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਪਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ
| |
ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ (ਮਾਸਿਕ ਯੋਗਦਾਨ)
ਪਹਿਲਾ ਸਾਲ
30000
21000
9000
9000
ਦੂਸਰਾ ਸਾਲ
33000
23100
9900
9900
ਤੀਸਰਾ ਸਾਲ
36500
25580
10950
10950
ਚੌਥਾ ਸਾਲ
40000
28000
12000
12000
ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰਪੱਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ
5.02 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
5.02 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
4 ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ‘ਤੇ
ਸੇਵਾ ਨਿਧੀ ਪੈਕੇਜ ਵਜੋਂ 11.71 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਉਪਰੋਕਤ ਰਕਮ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਚਿਤ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ) ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
'ਸੇਵਾ ਨਿਧੀ' ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਗ੍ਰੈਚੁਟੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰੀ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ 48 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਗੈਰ-ਅੰਸ਼ਦਾਨੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਲਟਰੀ ਸਕਿੱਲਸ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਗੁਣ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਸ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਅਗਨੀਵੀਰ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਸਕਿੱਲਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਰੈਜ਼ਿਊਮੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਗਨੀਵੀਰ, ਆਪਣੀ ਭਰ ਜਵਾਨੀ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਸੰਸਕਰਣ ਬਣਨ ਲਈ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਪੱਕ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਅਗਨੀਵੀਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਵਲ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਜੋ ਰਸਤੇ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 11.71 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨਿਧੀ ਅਗਨੀਵੀਰ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਸਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲਰ ਕਾਡਰ ਵਜੋਂ ਭਰਤੀ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਕਮਿਸ਼ਨਡ ਅਫਸਰਾਂ / ਹੋਰ ਰੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗੈਰ-ਲੜਾਕੂਆਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੋਧਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੀਆ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲੀ ਨਿਪੁੰਨ ਯੁੱਧ ਲੜਨ ਵਾਲੀ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਲਾਭ
• ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ।
• ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ।
• ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣੇਗੀ।
• ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿੱਤੀ ਪੈਕੇਜ।
• ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ।
• ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਾਲੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਪੰਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ।
• ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਰਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪੁਨਰ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ
ਅਗਨੀਪਥ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਹ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਰੈਂਕ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਂਕ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ। ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪੂਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਭਰਤੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਾਰ-ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਬੈਚ ਦੇ 25% ਤੱਕ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਕਾਡਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਕਨੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਂਪਸ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਰਤੀ 'ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਆਲ ਕਲਾਸ' ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪਾਤਰਤਾ ਉਮਰ 17.5 ਤੋਂ 21 ਸਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਗਨੀਵੀਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ/ਟਰੇਡਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। {ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ: ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ (ਜੀਡੀ) ਸਿਪਾਹੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ, ਜਮਾਤ 10 ਹੈ}।

Cabinet
In a transformative reform, Cabinet clears ‘AGNIPATH’ scheme for recruitment of youth in the Armed Forces
Agniveers to be enrolled under respective Service Acts for four years
Attractive monthly package with Risk & Hardship allowances as applicable in the three Services
One time ‘Seva Nidhi’ package to be paid to Agniveers upon completion of engagement period of four years
46,000 Agniveers to be recruited this year
Recruitment rallies will commence in 90 days
Armed Forces to have a younger, fitter, diverse profile for facing future challenges
14 JUN 2022 2:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today approved an attractive recruitment scheme for Indian youth to serve in the Armed Forces. The scheme is called AGNIPATH and the youth selected under this scheme will be known as Agniveers. AGNIPATH allows patriotic and motivated youth to serve in the Armed Forces for a period of four years.
The AGNIPATH Scheme has been designed to enable a youthful profile of the Armed Forces. It will provide an opportunity to the youth who may be keen to don the uniform by attracting young talent from the society who are more in tune with contemporary technological trends and plough back skilled, disciplined and motivated manpower into the society. As for the Armed Forces, it will enhance the youthful profile of the Armed Forces and provide a fresh lease of ‘Josh’ and ‘Jazba’ whilst at the same time bring about a transformational shift towards a more tech savvy Armed Forces – which is indeed the need of the hour. It is envisaged that average age profile of Indian Armed forces would come down by about 4-5 years by implementation of this scheme. The national stands to immensely benefit by infusion of highly inspired youth with deeper understanding of self-discipline, diligence and focus who would be adequately skilled and will be able to contribute in other sectors. The dividends of a short military service to the nation, society and the youth of the nation are immense. This includes inculcation of patriotism, team work, enhancement of physical fitness, ingrained loyalty for the country and availability of trained personnel to boost national security in times of external threats, internal threats and natural disasters.
This is a major defence policy reform introduced by the Government to usher in a new era in the Human Resource policy of the three Services. The policy, which comes into immediate effect, will hereafter govern the enrolment for the three services.
Benefits to the Agniveers
Agniveers will be given an attractive customised monthly package along with Risk and Hardship allowances as applicable in the three services. On completion of the engagement period of four years, Agniveers will be paid one time ‘Seva Nidhi’ package which shall comprise their contribution including accrued interest thereon and matching contribution from the Government equal to the accumulated amount of their contribution including interest as indicated below:
Year
Customised Package (Monthly)
In Hand (70%)
Contribution to Agniveer Corpus Fund (30%)
Contribution to corpus fund by GoI
All figures in Rs (Monthly Contribution)
1st Year
30000
21000
9000
9000
2nd Year
33000
23100
9900
9900
3rd Year
36500
25580
10950
10950
4th Year
40000
28000
12000
12000
Total contribution in Agniveer Corpus Fund after four years
Rs 5.02 Lakh
Rs 5.02 Lakh
Exit After 4 Year
Rs 11.71 Lakh as Seva Nidhi Package
(Including, interest accumulated on the above amount as per the applicable interest rates would also be paid)
The ‘Seva Nidhi’ will be exempt from Income Tax. There shall be no entitlement to gratuity and pensionary benefits. Agniveers will be provided non-contributory Life Insurance Cover of Rs 48 lakhs for the duration of their engagement period in the Indian Armed Forces.
During this period of service to the nation, the Agniveers will be imparted with various military skills and experience, discipline, physical fitness, leadership qualities, courage and patriotism. Post this stint of four years, the Agniveers will be infused into the civil society where they can contribute immensely towards the nation building process. The skills gained by each Agniveer will be recognised in a certificate to form part of his unique resume. Agniveers, on completion of the four year tenure in the prime of their youth, will be mature and self-disciplined with the realization to become better version of himself/herself both professionally as also personally. The avenues and opportunities that will open up for their progress in the civil world after Agniveer tenure would certainly be a big plus towards nation building. Moreover, the Seva Nidhi of approximately Rs 11.71 lakhs would aid the Agniveer to pursue his/her future dreams without the financial pressure, which is normally the case for young people from the financially deprived strata of society.
The individuals, selected for enrolment in the Armed Forces as regular cadre, would be required to serve for a further engagement period of minimum 15 years and would be governed by the existing terms and conditions of service of Junior Commissioned Officers/Other Ranks in Indian Army and their equivalent in Indian Navy and Indian Air Force and that of Non Combatant enrolled in the Indian Air Force, as amended from time to time.
The scheme will lead to much more youthful and technically adept war fighting force by ensuring a fine balance between youthful and experienced personnel in the Armed Forces.
Advantages
• A transformative reform of recruitment policy of the Armed Forces.
• A unique opportunity to the youth to serve the country and contribute to Nation Building.
• Armed Forces profile to be youthful and dynamic.
• Attractive financial package for the Agniveers.
• Opportunity for Agniveers to train in the best institutions and enhance their skills & qualifications.
• Availability of well disciplined and skilled youth with military ethos in civil society.
• Adequate re-employment opportunities for those returning to society and who could emerge as role models for the youth.
Terms & Conditions
Under the AGNIPATH scheme, the Agniveers will be enrolled in the Forces under respective Service Acts for a period of four years. They would form a distinct rank in the Armed Forces, different from any other existing ranks. Upon the completion of four years of service, based on organisational requirement and policies promulgated by the Armed Forces from time-to-time, Agniveers will be offered an opportunity to apply for permanent enrolment in the Armed Forces. These applications will be considered in a centralised manner based on objective criteria including performance during their four-year engagement period and up to 25% of each specific batch of Agniveers will be enrolled in regular cadre of the Armed Forces. Detailed guidelines will be issued separately.
Enrolment will be undertaken through an online centralised system for all three services with specialised rallies and campus interviews from recognised technical institutes such as Industrial Training Institutes and National Skills Qualifications Framework, among others. Enrolment will be based on ‘All India All Class’ basis and the eligible age will be in range from 17.5 to 21 years. Agniveers will meet the medical eligibility conditions laid down for enrolment in the armed forces as applicable to respective categories/trades. The educational qualification for Agniveers will remain as in vogue for enrollment in various categories. {For example: For entry into General Duty (GD) soldier, the educational qualification is Class 10}.