ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ ਐਕਟ, 2021 ਬਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
15 JUN 2022 9:52AM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ, ਆਰਡੀਐਂਡਜੀਆਰ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਤਵਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਆਯੋਗ 16 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, 15 ਜਨਪਥ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ-2021 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 5,334 ਵੱਡੇ ਡੈਮ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜਦਕਿ 411 ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਡੈਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 2,394 ਡੈਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੈਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੈਮ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ। ਲਗਭਗ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡੈਮ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ ਅਤੇ 227 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਮ ਤਾਂ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਧਣ ਅਤੇ ਡੈਮਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਠੀਕ ਨਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ ਐਕਟ-2021 ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ 30 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਐਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੈਮ ਦੀਆਂ ਨਕਾਮੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਡੈਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਨਿਰੀਖਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਆਯੋਗ (ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਔਨ ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ (ਐੱਨਸੀਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਸਏ) ਨੂੰ ਵੀ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਐਕਟ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਮਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਰੀਖਣ, ਡੈਮਾਂ ਦਾ ਜੋਖਿਮ ਵਰਗੀਕਰਣ; ਐਮਰਜੰਸੀ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ; ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਪੈਨਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੀਖਿਆ; ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਦੇ ਲਈ ਧਨ; ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਮੈਨੂਅਲ; ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਕਾਮੀਆਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ: ਜੋਖਿਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਟਡੀ; ਜਲ-ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੀਸਮੋਲੋਜੀਕਲ ਨੈਟਵਰਕ ਸਹਿਤ ਡੈਮ ਉਪਕਰਣ; ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ; ਆਕਸਮਿਕ ਜਾਂ ਐਮਰਜੰਸੀ ਫਲੱਡ ਵਾਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ ਤੇ ਦੰਡ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ/ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੈਟਸ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਆਯੋਗ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਡੈਮ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡੈਮ ਅਤੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Ministry to Organize National Workshop on Dam Safety Act, 2021 Tomorrow
Workshop Aimed at Sensitizing All Stakeholders about the Provisions of the Act and to Brainstorm on Dam Safety Governance
15 JUN 2022 9:52AM by PIB Delhi
Central Water Commission under the aegis of the Department of Water Resources, RD&GR, Ministry of Jal Shakti, Government of India is organizing a one-day National Workshop on Dam Safety Act, 2021 for Dam Safety Governance in India on 16th June, 2022 at Dr. Ambedkar International Centre, 15 Janpath, New Delhi. The workshop is aimed at sensitizing all stakeholders about the provisions of the Dam Safety Act, 2021 and to brainstorm on dam safety governance in India.
In India, there are 5334 existing large dams while the other 411 large dams are under various stages of construction. Maharashtra leads with 2394 dams while Madhya Pradesh and Gujarat are at the second and third spots in terms of the number of dams. India’s dams annually store about 300 billion cubic meters of water. These dams are ageing over the years with about 80% of dams exceeding 25 years of age, and over 227 dams exceeding 100 years. The ageing of dams and deferred maintenance of the dam have made dam safety a matter of concern.
The Dam Safety Act, 2021 was enacted by the Parliament and came into force with effect from 30th December 2021. The Act is aimed at ensuring surveillance, inspection, operation and maintenance of the specified dam for prevention of dam failure-related disasters and to provide for an institutional mechanism to ensure their safe functioning.
As per the provisions of the Act, the Central Government has already notified the constitution of the National Committee on Dam Safety (NCDS) under the Chairmanship of the Chairman, Central Water Commission (CWC) to help evolve uniform dam safety policies, protocols and procedures. Further, the National Dam Safety Authority (NDSA) has also been established to function as a regulating body for ensuring the nationwide implementation of dam safety policies and standards.
The Act comprehensively addresses the critical dam safety concerns under prevailing as well as new issues such as climate change, etc. Its key provisions include regular inspection of dams; hazard classification of dams; emergency action plan; comprehensive dam safety review by an independent panel; funds for timely repair and maintenance; operations and maintenance manual; record of incidents and failure; risk assessment study; dam instrumentation including hydro-meteorological and seismological network; accreditation of agencies; emergency flood warning system; and offences and penalty.
The Workshop will be attended by the Ministers/Policymakers and Senior functionaries, Technocrats of MoJS, Central / State / UT Governments, CWC, Academicians, PSUs, private sector and dam owners, all associated with the issue of dams, dam safety governance.