Ministry of Culture
Union Minister Shri Kiren Rijiju and President of Mongolia Mr Ukhnaagiin Khürelsükh together pay their respects at the holy Kapilavastu relics at Gandan Monastery today
People to people connect as well as economic relations between India and Mongolia are both taking a new shape : Shri Kiren Rijiju
Release of postage stamp on Kushok Bakula Rinpoche is a defining moment for India and Mongolia in their spiritual and cultural journey together: Shri Kiren Rijiju
India was the first country which delivered us vaccine during covid pandemic and due to swift help, lives of thousands of Mongolians could be saved: Mr Ukhnaagiin Khürelsükh
15 JUN 2022 3:37PM by PIB Delhi
Union minister Shri Kiren Rijiju today visited Gandan monastery with President of Mongolia Mr Ukhnaagiin Khürelsükh and paid their respects to the holy Kapilavastu relics. They also paid respect to the Lord Buddha's holy relics of Mongolia which have been kept alongside Kapilavastu relics.
On the occasion Indian Union Minister for law and Justice Shri Kiren Rijiju; the president of Mongolia Mr Ukhnaagiin Khürelsükh and Indian Ambassador to Mongolia Shri Mohinder Pratap Singh; Khamba Nomun Khan were present.
Union Minister for Law and Justice Shri Kiren Rijiju said that India during Covid pandemic helped many countries and he is delighted to see people of Mongolia happy today. The union minister also said that along with people to people connect, the economic relations between India and Mongolia are also taking a new shape. Shri Kiren Rijiju said “ I wish that more Indians should visit this beautiful country and people to people connect enhances in near future"
The president of Mongolia Mr Ukhnaagiin Khürelsükh said that the special gesture of bringing holy Buddha's relics to Mongolia is the proof of level of spiritual connection between India and Mongolia. The President on behalf of people of Mongolia thanked Indian government for organizing the exposition as a great gesture towards people of Mongolia.
He also greatly appreciated that India was the first country which delivered us vaccine and helped in the Covid pandemic and due to swift help, lives of thousands of Mongolians could be saved. He said that the oil refineries being constructed by India in Mongolia is the symbol of growing bilateral relations between India and Mongolia and India is Mongolia's one of most reliable partners and its third neighbour. The President also stated that bringing holy Relics of Lord Buddha is a great way of enriching the bilateral relations.
Later in the day, postage stamp on Kushok Bakula Rinpoche was released by State secretary, Foreign affairs,Mongolia Mr Ankhbayar Nyamdorj and Indian ambassador to Mongolia Shri M.P Singh in the presence of Shri Kiren Rijiju;Mr N Enkhbayar,former President of Mongolia and Khamba Nomun Khan of Gandan Monastery.
Addressing at the stamp release event, Union Minister Shri Rijiju said that release of postage stamp in the name of Kushok Bakula Rinpoche is a defining moment for India and Mongolia in their spiritual and cultural journey together; and it will resonate not only in Mongolia but also in India. He also added that this will go a long way in highlighting the remarkable work done by Rinpoche for Mongolia and for Strengthening India Mongolia relations.
On the occasion Indian Ambassador to Mongolia Shri Mohinder Pratap Singh said that Bakula Rinpoche was able to put forth the profound teachings of Lord Buddha in a very simple manner. He also said that this is rarest of the rare moment when Indi's and Mongolia's relics of Buddha are displayed together on the Buddha day.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਉਖਨਾਗਿਨ ਖੁਰੇਲਸੁਖ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਜ ਗੰਡਨ ਮੱਠ ਵਿਖੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਪਿਲਵਸਤੂ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧ ਵੀ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
ਕੁਸ਼ੋਕ ਬਕੁਲਾ ਰਿਨਪੋਛੇ 'ਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾਕੁਨ ਪਲ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਾਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਈ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੰਗੋਲੀਆਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕੀਆਂ: ਉਖਨਾਗੀਨ ਖੁਰੇਲਸੁਖ
15 JUN 2022 3:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਉਖਨਾਗਿਨ ਖੁਰੇਲਸੁਖ ਦੇ ਨਾਲ ਗੰਡਨ ਮੱਠ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਪਿਲਵਸਤੂ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਪਿਲਵਸਤੂ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ; ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਉਖਨਾਗੀਨ ਖੁਰੇਲਸੁਖ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿੰਦਰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ; ਖੰਬਾ ਨੋਮਨ ਖਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਹ ਅੱਜ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧ ਵੀ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀ ਇਸ ਖੂਬਸੂਰਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ।"
ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਉਖਨਾਗਿਨ ਖੁਰੇਲਸੁਖ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਵਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਬੰਧ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੰਕੇਤ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਾਰਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੰਗੋਲੀਆਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਤੇਲ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਗੁਆਂਢੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਂਖਬਾਯਰ ਨਯਮਦੋਰਜ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ; ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਅਂਖਬਾਯਰ, ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਗੰਡਨ ਮੱਠ ਦਾ ਨੋਮੁਨ ਖਾਨ ਖਾਂਬਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ੋਕ ਬਕੁਲਾ ਰਿਨਪੋਛੇ 'ਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਰਿਲੀਜ਼ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਸ਼ੋਕ ਬਕੁਲਾ ਰਿਨਪੋਛੇ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਪਲ ਹੈ; ਅਤੇ ਇਹ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੂੰਜੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਿਨਪੋਛੇ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗੋਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੰਗੋਲੀਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਮਾਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿੰਦਰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਕੁਲਾ ਰਿਨਪੋਛੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਰਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੁਰਲੱਭ ਪਲ ਹੈ ਜਦੋਂ ਬੁੱਧ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।