ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਧੋਲੇਰਾ ਵਿਖੇ ਨਿਊ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
14 JUN 2022 4:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਧੋਲੇਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਨਿਊ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1305 ਕਰੋੜਰੁਪਏ ਹੈ।ਇਸਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 48 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਧੋਲੇਰਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਡੀਆਈਏਸੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਜੋਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ), ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਸਟ (ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਆਈਟੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਕੁਈਟੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 51:33:16 ਹੈ
ਧੋਲੇਰਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਧੋਲੇਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਖੇਤਰ (ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਤੋਂ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਗੋ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਲਈ ਦੂਜੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਧੋਲੇਰਾ ਵਿਖੇ ਨਿਊ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਸਾਲ 2025-26 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 3 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 23 ਲੱਖ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਾਲ 2025-26 ਤੋਂ 20,000 ਟਨ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 2,73,000 ਟਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Development of New Greenfield Airport Dholera, Ahmedabad
14 JUN 2022 4:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal for development of Phase I of New Greenfield Airport at Dholera, Gujarat at an estimated cost of Rs. 1305 crore, to be completed within 48 months.
The project is being implemented by Dholera International Airport Company Limited (DIACL), which is a Joint Venture Company comprising Airports Authority of India (AAI), Government of Gujarat (GoG) and National Industrial Corridor Development and Implementation Trust (NICDIT) holding equity in the ratio of 51:33:16.
Dholera Airport is to get Passenger and Cargo traffic from Dholera Special Investment Region (DSIR) and is expected to become a major cargo hub to serve the industrial region. This Airport will also cater to the nearby region and serve as a second airport to Ahmedabad.
The New Greenfield Airport at Dholera is situated at an aerial distance of 80 Km from Ahmedabad, Airport. The Airport is planned for operationalization from the year 2025-26 and initial passenger traffic is estimated to be 3 lakh passengers per annum, expected to grow to 23 lakh over a period of 20 years. The annual cargo traffic is also estimated from the year 2025-26 at 20,000 tonne, which would increase to 2,73,000 tonne over a period of 20 years.