આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે કોચીન પોર્ટ ઓથોરિટીને ત્રણ વર્ષના સમયગાળા માટે ભારત સરકારની લોનની ચુકવણી પર મોરેટોરિયમની મંજૂરી આપી
14 JUN 2022 4:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ કોચીન પોર્ટ ઓથોરિટી (CoPA)ને રૂ. 446.83 કરોડની રકમ કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે આર્થિક સંકટને પહોંચી વળવા માટે આપેલી ભારત સરકારની બાકી લોનની ચુકવણી માટે ત્રણ વર્ષ (2020-21, 2021-22 અને 2022-23)ની મુદતની મંજૂરી આપી છે. .
આ રકમ 2018-19થી શરૂ થતા 10 હપ્તામાં ચૂકવવાની હતી. જો કે, કોચીન પોર્ટ ઓથોરિટી માત્ર 2018-19 અને 2019-20ના જ હપ્તાઓ ચૂકવી શકતી હતી. 2020-21 થી, કોવિડ -19 રોગચાળાને કારણે ટ્રાફિકને ખરાબ રીતે અસર થઈ હતી જેણે રોકડ પ્રવાહ પર પ્રતિકૂળ અસર કરી હતી. પરિણામે, કોચીન પોર્ટ 2020-21 અને 2021-22ના હપ્તા ચૂકવી શક્યું નથી.
કોચીન પોર્ટને નવેમ્બર 2021 થી અમલમાં આવતા મેજર પોર્ટ ઓથોરિટી એક્ટ, 2021 હેઠળ લાવવામાં આવ્યું છે. 24.08.2016 ના રોજ આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA)એ1936-37થી 1994-95 દરમિયાન વિવિધ માળખાકીય વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ માટે કોચીન પોર્ટ દ્વારા લેવામાં આવેલી ભારત સરકારની લોન પરના દંડના વ્યાજની માફી માટેની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves grant of moratorium to Cochin Port Authority on repayment of GoI loans for a period of three years
14 JUN 2022 4:18PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved a moratorium of three years (2020-21, 2021-22 & 2022-23) to Cochin Port Authority (CoPA) towards repayment of the balance outstanding Government of India (GoI) loans amounting to Rs. 446.83 crore to tide over the financial crisis due to COVID-19 pandemic.
The amount was to be repaid in 10 instalments commencing from 2018-19. However, Cochin Port Authority could pay the instalments of 2018-19 and 2019-20 only. From 2020-21, the traffic was badly impacted due to Covid-19 pandemic which adversely impacted the cash inflow. As a result, Cochin Port could not pay the instalments of 2020-21 and 2021-22.
Cochin Port has been brought under the Major Port Authorities Act, 2021 with effect from November 2021. The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) on 24.08.2016 had approved the proposal for waiver of Penal interest on Government of India Loans taken by Cochin Port for various infrastructural developmental activities during 1936-37 to 1994-95.