ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜೂನ್ 16 ಮತ್ತು 17ರಂದು ಧರ್ಮಶಾಲಾದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಪ್ರಥಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಮಾವೇಶವು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
ಎಂಬ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು: ಎನ್ಇಪಿ, ನಗರ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವುದು
ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು
'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ: ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ 2047' ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನ
ವ್ಯವಾಹಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಕುರಿತ ನಾಲ್ಕು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳು; ಯೋಜನೆಗಳ ತೃಪ್ತಿದಾಯಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು; ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅಧಿವೇಶನ
ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು
14 JUN 2022 8:56AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2022ರ ಜೂನ್ 16 ಮತ್ತು 17ರಂದು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಧರ್ಮಶಾಲಾದ ಎಚ್ ಪಿಸಿಎ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಪ್ರಥಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವು 2022 ರ ಜೂನ್ 15 ರಿಂದ 17 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಡೊಮೇನ್ (ಕಾರ್ಯಕ್ಷೇತ್ರದ) ತಜ್ಞರನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದೆ. ಭಾರತ ತಂಡವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸುಲಭ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರದೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಜನರ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಕ್ರಮದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯ ವಿಕಸನ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಿದೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸುತ್ತಿನ ಚರ್ಚೆಗಳ ನಂತರ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ: (i) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ; (ii) ನಗರ ಆಡಳಿತ; ಮತ್ತು (iii) ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶಾಲಾ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಎರಡನ್ನೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆಗಾಗಿ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬೇಕು.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತ ಸೇರಿದಂತೆ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದುವರೆಗಿನ ಸಾಧನೆಗಳ ಕುರಿತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯಲಿದೆ.
'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ: 2047ಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಅನುಸರಣಾ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಅಪರಾಧಗಳ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಕುರಿತು ನಾಲ್ಕು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಯೋಜನೆಗಳ ತೃಪ್ತಿದಾಯಕ ಮಟ್ಟದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ - ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ; ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ: ಐಜಿಒಟಿ ಅನುಷ್ಠಾನ - ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಂತರ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು, ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಗಾರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಒಮ್ಮತದೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಬಹುದು.

Prime Minister's Office
PM to Chair First National Conference of Chief Secretaries in Dharamshala on 16th and 17th June
Conference will be a significant step towards further strengthening the partnership between the Centre and the State Governments
Detailed deliberations on three themes: implementation of NEP, Urban Governance & Crop Diversification and achieving self-sufficiency in agri-commodities
Best practices from States/ UTs under each of the themes to be presented
Special session on ‘Azadi ka Amrit Mahotsav: Roadmap to 2047’
Four additional thematic sessions on Ease of Doing Business; achieving saturation coverage of schemes and ensuring last mile delivery; Transforming India’s infrastructure through PM Gati Shakti; and Capacity building
Session also on Aspirational Districts Programme
Outcomes of Conference to be deliberated in Governing Council Meeting of NITI Aayog to finalize action plan
14 JUN 2022 8:56AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the First National Conference of Chief Secretaries at HPCA Stadium in Dharamshala, Himachal Pradesh on 16th and 17th June, 2022. It will be a significant step towards further strengthening the partnership between the Centre and the State Governments.
The National Conference of Chief Secretaries will be held from 15th to 17th June 2022. More than 200 people will participate in the conference, representing the Central Government, all States/ UTs and domain experts. Spread over three days, it will focus on the rapid and sustained economic growth in partnership with the States. Working as Team India, the Conference will lay the ground for collaborative action for higher growth with sustainability, creation of jobs, education, ease of living and aatmanirbharta in agriculture. The Conference will emphasise on evolution and implementation of a common development agenda and blueprint for cohesive action to achieve the aspirations of the people.
The concept and agenda for this conference has been curated after more than 100 rounds of deliberations spread over six months. Three themes have been identified for detailed deliberations in the Conference: (i) Implementation of the National Education Policy; (ii) Urban governance; and (iii) Crop diversification and achieving self-sufficiency in oilseeds, pulses and other agri-commodities. Under National Education Policy, both school and higher education shall be deliberated upon. Best practices from States/ UTs under each of the themes shall be presented at the Conference for mutual learning.
There would be a session on Aspirational Districts Programme which would deliberate upon the achievements made so far, with successful case studies including on data based governance, presented by the young Collectors in specific districts.
There would be a special session on ‘Azadi ka Amrit Mahotsav: Roadmap to 2047’ and four additional thematic sessions on Reducing Compliance Burden & Decriminalization of Minor Offences for Ease of Doing Business; Centre – State Coordination for achieving saturation coverage of schemes and ensuring last mile delivery; Transforming India’s infrastructure through PM Gati Shakti; and Capacity building: Implementation of iGOT - Mission Karmayogi.
The outcomes of the Conference will be subsequently deliberated in the Governing Council Meeting of NITI Aayog, where Chief Ministers and Administrators of all States and Union Territories will be present, so that an action plan can be finalized with the broad consensus at the highest levels.