Vice President's Secretariat
Prime Ministers Museum instills pride in every citizen, says Vice President Shri Venkaiah Naidu
​​​​​​​Offers immersive experience of the journey of fighting poverty, illiteracy to scaling new heights in space exploration, says Shri Naidu
Spends 90 minutes in the Pradhanmantri Sangrahalaya today
13 JUN 2022 3:40PM by PIB Delhi
Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha Shri M. Venkaiah Naidu has said that the Prime Ministers Museum (Pradhanmantri Sangrahalaya) instills pride in every citizen for the nation by offering an immersive experience of the country's successful democratic journey and its socio-economic transformation since independence.
Shri Venkaiah Naidu, along with his spouse Smt. Usha Naidu, today visited the Pradhanmantri Sangrahalaya located in the Nehru Memorial Museum and Library (NMML) accompanied by his wife Smt. Usha Naidu and spent 90 minutes keenly watching various components of the audio-visual presentations on India's journey to the present.
The Vice President along with his spouse visiting Pradhanmantri Sangrahalaya today.
Writing his comments in the Visitors' Book, Shri Naidu said; "The museum showcases and honours the diversity in our national leadership and thereby sends the message of inclusiveness, which is vital for a vibrant democracy like ours. This exhibition is bound to inspire every citizen through the immersive experience it offers of the transformation of our nation from fighting poverty and illiteracy to scaling new heights in space exploration."
Shri Nriprendra Mishra, Chairman of the Executive Council, NMML and Dr. A. Surya Prakash, Vice Chairman of the Executive Council, NMML explained various components of the Prime Ministers Museum and answered a few queries of Shri Venkaiah Naidu.
Shri Naidu further noted that the elevating experience the modern, technology based museum offers to the visitors is "Certain to enhance his or her pride for the nation and prepares them for the giant steps the nation will take in the coming years to reach the top among the comity of nations."
Shri Naidu recounted his experience at the Sangrahalya in a facebook post and urged every citizen to visit it for inspiration and to be filled with pride.
Click here Facebook link :- https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=340884731548091&id=100068797016931
The Vice President was particularly thrilled by the simulated helicopter ride into the future of India encasing extension of various mega infrastructure projects like National Highways, long bridges and tunnels, Smart Cities and other new projects in progress in various parts of the country.
The Prime Ministers Museum offers accounts of major pre-independence events, prosperity of the country in the mid 18th century and the subsequent British legacy, making of the Constitution, the challenges faced and achievements made during the tenures of 14 Prime Ministers from Pt. Jawaharlal Nehru till Dr. Manmohan Singh.
The museum was opened for the public on April 14 this year. Shri Nripendra Misra, Chairperson of the Executive Council of the Nehru Memorial Museum & Library, Shri A. Surya Prakash, Vice-Chairman, Executive Council, NMML, Shri IV Subbarao, Secretary to the Vice President, Shri Sanjiv Nandan Sahai, Director, NMML, Ms Gauri Krishnan, Chief Curator, Pradhanmantri Sangrahalaya and others were present during the visit.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਗਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ 90 ਮਿੰਟ ਬਿਤਾਏ
13 JUN 2022 3:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ (ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਸੰਘਰਹਾਲਿਆ) ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ, ਆਪਣੀ ਪਤਨੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਨਹਿਰੂ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਘਰਹਾਲਿਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ 90 ਮਿੰਟ ਬਿਤਾਏ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਪਤਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਘਰਹਾਲਿਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਵਿਜ਼ਿਟਰਜ਼ ਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਿਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ; "ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਨੁਭਵ ਰਾਹੀਂ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨ੍ਰਿਪੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਏ. ਸੂਰਿਆ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਕੁਝ ਸੁਆਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਉੱਚ ਅਨੁਭਵ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਸੰਗ੍ਰਿਹਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰਿਤ ਹੋਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਇੱਥੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:- https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=340884731548091&id=100068797016931
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਸਿਮੂਲੇਟਿਡ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਲੰਬੇ ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੈਗਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਨਾਵਾਂ, 18ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਪੰਡਿਤ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਾ. ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਤੱਕ 14 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨ੍ਰਿਪੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਨਹਿਰੂ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਸੂਰਿਆ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਕੌਂਸਲ, ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਈਵੀ ਸੁਬਾਰਾਓ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਨੰਦਨ ਸਹਾਏ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਚੀਫ ਕਿਊਰੇਟਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਘਰਹਾਲਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।