యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
2028 ఒలింపిక్స్‌లో భారత హాకీ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన చేసేందుకు సిద్ధంగా ఉంది, హై పర్ఫార్మెన్స్ డైరెక్టర్ డేవిడ్ జాన్ అంచనా
10 JUN 2022 1:39PM by PIB Hyderabad
భారత హాకీ జట్టు 2028 ఒలింపిక్స్‌లో గరిష్ట స్థాయికి చేరుకుంటుందని స్వర్ణ పతకాన్ని అందుకోవడంలో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరుస్తుందని భారత మాజీ హై-పెర్ఫార్మెన్స్ డైరెక్టర్ డేవిడ్ జాన్ అభిప్రాయపడ్డారు.
'2024 మరియు 2028 జట్టులోని అత్యధికులు ప్రస్తుత జూనియర్ ప్రపంచ కప్ ఆటగాళ్లే. వారు అప్పటికి దాదాపు 300 అంతర్జాతీయ మ్యాచ్‌లు ఆడుతారు. అలాగే ఒక్కొక్కరికి దాదాపు 30 సంవత్సరాలు ఉంటాయి' అని ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్‌ల మ్యాచ్‌లో ఆయన పేర్కొన్నారు. ఎలాంటి ఒత్తిడిని అధిగమించడానికైనా జట్టుకు సరైన అనుభవం ఉంటుందని అభిప్రాయపడ్డారు.
ఇటీవల టోక్యో గేమ్స్‌లో పురుషులు కాంస్యం గెలుపొందడం మరియు మహిళలు నాల్గవ స్థానంలో నిలవడం ద్వారా భారత హాకీ మనల్ని ఉత్తేజపరిచే పునరుజ్జీవన సంకేతాలను చూపింది.
"ఇవి భారత్‌కు ఉత్తేజకరమైన సమయాలు, అయితే జర్మనీ, ఆస్ట్రేలియా, బెల్జియం మరియు హాలండ్‌తో సహా అనేక స్క్వాడ్‌లు కూడా మెరుగవుతున్నాయి" అని డేవిడ్ హెచ్చరించారు.
రాజీనామా చేయడానికి ముందు చాలా సంవత్సరాలు టీమ్ ఇండియాలో ఉన్న హై-పెర్ఫార్మెన్స్ డైరెక్టర్ డేవిడ్..ఒడిశా హాకీ డైరెక్టర్‌గా తిరిగి దేశానికి వచ్చారు. ముఖ్యంగా క్రీడలను ఇష్టపడే రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి నవీన్ పట్నాయక్ పూర్తి మద్దతును కలిగి ఉన్నందున అతను తన నియామకంతో ఉత్సాహంగా ఉన్నారు.
' ఇది చాలెంజింగ్ రోల్. కానీ ఒడిశా బలంగా మారితే, భారత హాకీ పురుషులు మరియు స్త్రీల జట్టు బలంగా మారుతుంది ' అని వివరించారు. తన లక్ష్యం మరియు సంక్షిప్త లక్ష్యం తన జట్టును దేశంలో నంబర్ 1గా చేయడమే' అని చెప్పారు.
ఈ లక్ష్య సాధనలో, ఒడిశా ఇప్పటికే హాకీ కోసం మరో 20 సింథటిక్ టర్ఫ్‌లను నిర్మిస్తోంది. అది కూడా రాష్ట్రంలోని సహజమైన ప్రతిభతో పాటు విస్తారమైన పేదరికం ఉన్నచోట ఈ అభివృద్ధి జరుగుతోంది.
"త్వరలో మా పిల్లలు అట్టడుగు స్థాయి నుండి సింథటిక్ మీద ఆడతారు గడ్డి మీద కాదు," ఇది భారతీయ హాకీకి ఏకైక మార్గం అనే ప్రసిద్ధ భావనను ధృవీకరిస్తుందన్నారు.
"ఈ కొత్త టర్ఫ్‌లలో ప్రతిదానిలో మంచి కోచ్‌లను ఉంచడం మా తదుపరి దశ, తద్వారా వారు అట్టడుగు స్థాయిలోనే అత్యుత్తమ కోచింగ్‌ను అందుకుంటారు. 8 సంవత్సరాలలో మీరు హాకీలో భిన్నమైన ఒడిషాను చూస్తారని, ఆశాజనక భారతదేశాన్ని చూస్తారని ఆశిస్తున్నాను.
ఎంతో గౌరవించబడిన ఆస్ట్రేలియన్ భారతీయుల డ్రిబ్లింగ్ నైపుణ్యాలను చూసి ఆశ్చర్యం వ్యక్తం చేశారు. అయితే వారు మళ్లీ ప్రపంచ శక్తిగా మారడానికి వారిని త్యాగం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని చెప్పారు. ' మీ ప్రత్యర్థులను స్టార్లుగా మార్చడానికి ప్రయత్నించవద్దు. ఆధునిక హాకీ అనేది 3డీ మరియు వైమానిక నైపుణ్యాలకు సంబంధించినది. అదృష్టవశాత్తూ, ఈ యువకులందరూ ఈ నైపుణ్యాలను గ్రహించారు' అని చెప్పారు.
"మా ఆటగాళ్ళు వేగంగా మరియు దాడి చేయడంలో నైపుణ్యం కలిగి ఉన్నారు. వారు డిఫెండర్లకు చాలా దగ్గరగా పరుగెత్తడంతో ప్రత్యర్థికి బంతిని కోల్పోతారు. అది వినాశకరమైన ప్రభావంతో ఎదురుదాడి చేయడానికి మరొక వైపు అనుమతిస్తుంది' అని డేవిడ్ చెప్పారు.
కేఐవైజీలో ఒడిశా బాలుర జట్టు కాంస్య పతకాన్ని గెలుచుకున్నారు మరియు బాలికల జట్టు హర్యానాతో ఫైనల్‌లో ఢీకొనాల్సి ఉంది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Indian hockey is poised for ultimate glory in 2028 Olympics, predicts High-Performance Director David John
10 JUN 2022 1:39PM by PIB Delhi
Former India High-Performance Director David John believes that the Indian hockey team will peak in the 2028 Olympics, giving itself its best shot in several years at a gold medal.
“In the 2024 and 2028 Games, most in the squad will be our current junior World Cup players. They would have played close to 300 Internationals together by then and would be about 30 years each,” he pointed out on the sidelines of a Khelo India Youth Games match, suggesting that the team would have the right experience to absorb any kind of pressure.
Indian hockey has shown signs of a heart-warming resurgence, with the men winning a bronze and the women finishing a valiant fourth in the Tokyo Games recently.
“These are exciting times for India but many squads - including Germany, Australia, Belgium and Holland - are also getting better,” David warned.
The High-Performance Director David, who had been with Team India for several years before resigning, is back in the country as Odisha’s Director of Hockey. He is excited with his assignment, especially as he has the complete support of the sport-loving Chief Minister of the state, Naveen Patnaik.
“It is a challenging role. But if Odisha becomes strong, Indian hockey becomes strong, both in men and women,” he explained, confirming that his goal and brief was to make his team Number 1 in the country.
In pursuit of this goal, Odisha is already building 20 more synthetic turfs for hockey, and that too in the deepest pockets of the state where extreme poverty co-exists with an abundance of natural talent.
“Soon, our kids will play on synthetic and not on grass from the grassroots level itself,” he thundered, confirming the well-known notion that this was the only way forward for Indian hockey.
“Our next step is to put good coaches in place at each of these new turfs so that they receive the best coaching at the grassroots level itself. In 8 years, you will see a different Odisha in hockey, and hopefully a different India.”
The much-respected Australian expressed amazement at the dribbling skills of Indians but insisted that they needed to sacrifice them to become a world force again. “Don’t try to dribble past your opponents. Modern hockey is all about 3D and aerial skills. Fortunately, these youngsters have all imbibed these skills,” he said, pointing to the rapid flow of the match.
“Our players are quick and adept at attacking but they lose the ball in the rival D as they run too close to the defenders. Worse, that allows the other side to counter-attack with devastating effect,” David, who looked at ease, said.
Odisha boys have won the bronze medal at the KIYG and their girls are scheduled to clash in the final with Haryana.