Ministry of Youth Affairs and Sports
Indian hockey is poised for ultimate glory in 2028 Olympics, predicts High-Performance Director David John
10 JUN 2022 1:39PM by PIB Delhi
Former India High-Performance Director David John believes that the Indian hockey team will peak in the 2028 Olympics, giving itself its best shot in several years at a gold medal.
“In the 2024 and 2028 Games, most in the squad will be our current junior World Cup players. They would have played close to 300 Internationals together by then and would be about 30 years each,” he pointed out on the sidelines of a Khelo India Youth Games match, suggesting that the team would have the right experience to absorb any kind of pressure.
Indian hockey has shown signs of a heart-warming resurgence, with the men winning a bronze and the women finishing a valiant fourth in the Tokyo Games recently.
“These are exciting times for India but many squads - including Germany, Australia, Belgium and Holland - are also getting better,” David warned.
The High-Performance Director David, who had been with Team India for several years before resigning, is back in the country as Odisha’s Director of Hockey. He is excited with his assignment, especially as he has the complete support of the sport-loving Chief Minister of the state, Naveen Patnaik.
“It is a challenging role. But if Odisha becomes strong, Indian hockey becomes strong, both in men and women,” he explained, confirming that his goal and brief was to make his team Number 1 in the country.
In pursuit of this goal, Odisha is already building 20 more synthetic turfs for hockey, and that too in the deepest pockets of the state where extreme poverty co-exists with an abundance of natural talent.
“Soon, our kids will play on synthetic and not on grass from the grassroots level itself,” he thundered, confirming the well-known notion that this was the only way forward for Indian hockey.
“Our next step is to put good coaches in place at each of these new turfs so that they receive the best coaching at the grassroots level itself. In 8 years, you will see a different Odisha in hockey, and hopefully a different India.”
The much-respected Australian expressed amazement at the dribbling skills of Indians but insisted that they needed to sacrifice them to become a world force again. “Don’t try to dribble past your opponents. Modern hockey is all about 3D and aerial skills. Fortunately, these youngsters have all imbibed these skills,” he said, pointing to the rapid flow of the match.
“Our players are quick and adept at attacking but they lose the ball in the rival D as they run too close to the defenders. Worse, that allows the other side to counter-attack with devastating effect,” David, who looked at ease, said.
Odisha boys have won the bronze medal at the KIYG and their girls are scheduled to clash in the final with Haryana.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ 2028 ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਗੌਰਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਾਈ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੇਵਿਡ ਜੌਹਨ ਨੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ
10 JUN 2022 1:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਹਾਈ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੇਵਿਡ ਜੌਹਨ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ 2028 ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸੋਨ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜੂਨੀਅਰ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖਿਡਾਰੀ 2024 ਅਤੇ 2028 ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 300 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਚ ਖੇਡੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਉਮਰ ਤਕਰੀਬਨ 30 ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਡੇਵਿਡ ਜੌਹਨ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੇ ਮੈਚ ਦੇ ਸਾਈਡਲਾਈਨਸ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਟੀਮ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦਾ ਸਹੀ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਟੋਕੀਓ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੌਥਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਨੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪੁਨਰ-ਉਭਾਰ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿਖਾਏ ਹਨ।
ਡੇਵਿਡ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ, “ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰੋਮਾਂਚਕ ਸਮਾਂ ਹੈ ਪਰ ਜਰਮਨੀ, ਆਸਟਰੇਲੀਆ, ਬੈਲਜੀਅਮ ਅਤੇ ਹਾਲੈਂਡ ਸਮੇਤ ਕਈ ਟੀਮਾਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਸਤੀਫਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੇ ਹਾਈ-ਪ੍ਰਫਾਰਮੈਂਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੇਵਿਡ, ਹੁਣ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਹਾਕੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਵੀਨ ਪਟਨਾਇਕ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਡੇਵਿਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਦੋਵੇਂ ਟੀਮਾਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ 1 ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਕੀ ਲਈ 20 ਹੋਰ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਮੈਦਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਤਿ ਗਰੀਬੀ ਸਹਿ-ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਜਲਦੀ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੀ ਘਾਹ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਟਰਫ 'ਤੇ ਖੇਡਣਗੇ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਧਾਰਣਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਲਈ ਇਹੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਹੈ।
“ਸਾਡਾ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨਵੇਂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਕੋਚ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਕੋਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੀ ਵਧੀਆ ਕੋਚਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ। 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇਖੋਗੇ, ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਭਾਰਤ।"
ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਤਿਕਾਰਤ ਆਸਟਰੇਲੀਅਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਡਰਿਬਲਿੰਗ ਸਕਿੱਲ 'ਤੇ ਹੈਰਾਨੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਪਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਚ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ “ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਨੂੰ ਡਰਿਬਲ ਕਰਕੇ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾ ਕਰੋ। ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਕੀ 3ਡੀ ਅਤੇ ਏਰੀਅਲ ਸਕਿੱਲਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕਿੱਲਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।”
ਡੇਵਿਡ, ਜੋ ਕਿ ਸਹਿਜ ਦਿੱਖ ਰਹੇ ਸਨ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਤੇਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਹਨ ਪਰ ਉਹ ਵਿਰੋਧੀ ‘ਡੀ’ ਵਿੱਚ ਗੇਂਦ ਗੁਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਡਿਫੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਭੱਜਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮਾੜੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੂਸਰੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਜਵਾਬੀ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।”
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੜਕਿਆਂ ਨੇ ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਣਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।