વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ (NPG)ની 20મી મીટિંગ
09 JUN 2022 2:29PM by PIB Ahmedabad
નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ (NPG) એ તેની 20મી બેઠક 8 જૂન, 2022ના રોજ નવી દિલ્હીના ઉદ્યોગ ભવન ખાતે યોજી હતી. તેની અધ્યક્ષતા સ્પેશિયલ સેક્રેટરી, લોજિસ્ટિક્સ ડિવિઝન, DPIIT શ્રી. અમૃત લાલ મીણાએ કરી હતી અને MoRTH, MoCA, MoR, MoPSW, MoP, DoT તેમજ નીતિ આયોગ સહિત સભ્ય મંત્રાલયો/વિભાગો સક્રિય ભાગીદારી સાથે સાક્ષી બન્યા. ફોરમ આ મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓના લોજિસ્ટિક ક્ષમતાઓ અને પીએમ ગતિશક્તિ પરના વિવિધ એજન્ડા પરના વિચાર-વિમર્શનું સાક્ષી બન્યું હતું.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગના તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલ ગતિશક્તિ સંચાર પોર્ટલને બિરદાવતા, ખાસ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પોર્ટલમાં એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે. પોર્ટલને નેશનલ માસ્ટર પ્લાનમાં એકીકૃત કરવાની પ્રક્રિયાને વધુ વેગ આપવા માટે ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ ટૂંક સમયમાં તમામ NPG સભ્યો સાથે બેઠક બોલાવશે.
મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરફના અભિગમ તરીકે, રેલ્વે મંત્રાલય ટૂંક સમયમાં 100 કાર્ગો ટર્મિનલ બનાવશે જે રસ્તાઓ અને બંદરો સાથે સરળ કનેક્ટિવિટી ધરાવે છે. મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીએ શેર કર્યું કે વિવિધ વિગતોની ઓળખ, સમયરેખા અને મેપિંગ પહેલેથી જ ચાલી રહ્યું છે અને ટૂંક સમયમાં જ ઊંડાણપૂર્વક સંકલન માટે અન્ય તમામ સભ્ય મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે શેર કરવામાં આવશે.
સ્પેશિયલ સેક્રેટરીએ આંતર-મંત્રાલય આયોજન અને સંકલનને એકીકૃત કરવામાં નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પોર્ટલ જે ભૂમિકા ભજવે છે તેના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. NPG સભ્યોને BISAG-N સાથે સમયાંતરે જોડાણ અને પોર્ટલમાં નિયમિત પ્રોજેક્ટ અપડેટ્સ જાળવવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. સભ્યોને પોર્ટલ દ્વારા આયોજન અને પ્રોજેક્ટ મેપિંગને નિયમિત કરવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી હતી.
NPG સભ્યોને નાણાં મંત્રાલયની નવીનતમ માર્ગદર્શિકાથી માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા જે નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ દ્વારા લોજિસ્ટિક્સ અને કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટની ચકાસણી ફરજિયાત કરે છે.
નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ દ્વારા, તમામ 8 ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મંત્રાલયો/વિભાગો સંકલિત આયોજન, સુમેળપૂર્વક અમલીકરણ અને એકીકૃત નિર્ણય લઈ રહ્યા છે.

Ministry of Commerce & Industry
20th Meeting of The Network Planning Group (NPG)
09 JUN 2022 2:29PM by PIB Delhi
The Network Planning Group (NPG) held its 20th meeting on June 8, 2022 at Udyog Bhawan, New Delhi. It was chaired by the Special Secretary, Logistics Division, DPIIT Sh. Amrit Lal Meena and saw active participation from member ministries/departments including MoRTH, MoCA, MoR, MoPSW, MoP, DoT and Niti Ayog. The forum saw senior officials from these ministries deliberate on various agendas on logistic capacities and PM GatiShakti.
Applauding the recently launched GatiShakti Sanchar portal of the Department of Telecommunications, it was highlighted that all 36 States and UTs have been integrated into the portal. The Department of Telecommunications will soon be convening a meeting with all NPG members to further accelerate the process of integrating the portal into the National Master Plan.
As an approach towards multimodal infrastructure, the Ministry of Railways will soon be creating 100 cargo terminals that have easier connectivity with roads and ports. The senior official from the Ministry shared that various details identification, timelines and mapping are already underway and will soon be shared across with all other member ministries/departments for in-depth coordination.
The Special Secretary also highlighted the role that the National Master Plan portal plays in integrating inter-ministerial planning and coordination. The NPG members were requested to maintain periodic engagement with the BISAG-N and regular project updates in the portal. Members were also advised to regularise planning and project mapping through the portal.
The NPG members were apprised with the latest guidelines from the Ministry of Financed which mandates the examination of logistics and connectivity project by the Network Planning Group.
Through the Network Planning Group, all 8 infrastructure Ministries/Departments are taking up integrated planning, synchronised implementation and consolidated decision.