અંતરિક્ષ વિભાગ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારત સરકાર તરફથી M/s ન્યુ સ્પેસ ઈન્ડિયા લિ.(NSIL)માં 10 ઇન-ઓર્બિટ કોમ્યુનિકેશન સેટેલાઇટના ટ્રાન્સફરને મંજૂરી આપી
08 JUN 2022 4:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારત સરકાર પાસેથી 10 ઇન-ઓર્બિટ કમ્યુનિકેશન સેટેલાઇટ્સ M/s.NewSpace India Ltd. (NSIL)ને ટ્રાન્સફર કરવાની મંજૂરી આપી છે, જે GOIના અવકાશ વિભાગના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળ સંપૂર્ણ માલિકીની જાહેર ક્ષેત્રનું એન્ટરપ્રાઇઝ છે.
કેન્દ્રીય કેબિનેટે NSILની અધિકૃત શેર મૂડી રૂ.1000 કરોડથી વધારીને રૂ.7500 કરોડ કરવાની પણ મંજૂરી આપી છે.
આ અસ્કયામતોનું NSILમાં ટ્રાન્સફર કંપનીને મૂડી સઘન કાર્યક્રમો/પ્રોજેક્ટો સાકાર કરવા માટે ઇચ્છિત નાણાકીય સ્વાયત્તતા પ્રદાન કરશે અને ત્યાંથી અર્થતંત્રના અન્ય ક્ષેત્રોમાં વિશાળ રોજગાર સંભવિત અને ટેકનોલોજી સ્પિન-ઓફ ઓફર કરશે. આ મંજૂરીથી અવકાશ ક્ષેત્રે સ્થાનિક આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ મળશે અને વૈશ્વિક અવકાશ બજારમાં ભારતનો હિસ્સો વધશે તેવી અપેક્ષા છે.
અવકાશ ક્ષેત્રના સુધારાએ NSILને અંત-થી-એન્ડ વ્યાપારી અવકાશ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા અને સંપૂર્ણ સેટેલાઇટ ઓપરેટર તરીકે કાર્ય કરવાનું ફરજિયાત કર્યું. NSIL સિંગલ-વિન્ડો ઓપરેટર તરીકે કાર્ય કરે છે તે પણ અવકાશ ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતાને સરળ બનાવશે. NSIL બોર્ડને હવે માર્કેટ ડાયનેમિક્સ અને સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન સેક્ટરમાં વૈશ્વિક પ્રવાહો અનુસાર ટ્રાન્સપોન્ડરની કિંમત નક્કી કરવા માટે સત્તા આપવામાં આવશે. NSIL તેની આંતરિક નીતિઓ અને માર્ગદર્શિકા અનુસાર ક્ષમતા ઓફર કરવા અને ફાળવવા માટે પણ અધિકૃત છે.

Department of Space
Cabinet approves Transfer of 10 In-orbit Communication Satellites from Government of India to M/s. NewSpace India Ltd.(NSIL)
08 JUN 2022 4:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the transfer of 10 in-orbit communication satellites from Government of India (Gol) to M/s.NewSpace India Ltd. (NSIL), a wholly owned Public Sector Enterprise of GOI under the administrative control of the Department of Space.
The Union Cabinet has also approved increasing the authorized share capital of NSIL from Rs.1000 crore to Rs.7500 crore.
Transfer of these assets to NSIL will further provide the desired financial autonomy to the company to realize capital intensive programmes/ projects and thereby offering huge employment potential and technology spin-off to other sectors of the economy. This approval is expected to trigger domestic economic activity in space sector and increase India's share in the global space market.
The Space Sector reforms mandated NSIL to undertake end-to-end commercial space activities and function as a full-fledged satellite operator. NSIL functioning as a single-window operator will also facilitate the ease of doing business in space sector. NSIL Board will now be empowered to price the transponders as per the market dynamics and global trends in the Satellite Communication sector. NSIL is also authorized to offer and allocate capacity as per its internal policies and guidelines.