Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh & his Vietnamese counterpart General Phan Van Giang hold bilateral talks in Hanoi
‘Joint Vision Statement on India-Vietnam Defence Partnership towards 2030’ signed to enhance defence cooperation
MoU to simplify procedures for mutually beneficial logistic support also inked
08 JUN 2022 10:58AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held bilateral talks with Vietnam’s Minister of National Defence General Phan Van Giang in Hanoi on June 08, 2022. Wide-ranging discussions on effective and practical initiatives to further expand bilateral defence engagements and regional & global issues were held between the two sides. The two Defence Ministers also signed the ‘Joint Vision Statement on India-Vietnam Defence Partnership towards 2030’, which will significantly enhance the scope and scale of existing defence cooperation.
A Memorandum of Understanding on Mutual Logistics Support was also inked in the presence of both the Ministers. In these times of increasing cooperative engagements between the defence forces of the two countries, this is a major step towards simplifying procedures for mutually beneficial logistic support and is the first such major agreement which Vietnam has signed with any country.
Both Ministers also agreed for early finalisation of $US 500 million Defence Line of Credit extended to Vietnam. Implementation of the projects shall add substantially to Vietnam’s Defence capabilities and further Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Make in India, Make for the World’.
The Raksha Mantri also announced gifting two simulators and monetary grant towards setting up of Language and IT Lab at Air Force Officers Training School for capacity building of Vietnamese Armed Forces.
The Raksha Mantri began his official visit by paying respects to late President Ho Chi Minh at his Mausoleum in Hanoi. He also visited Tran Quoc Pagoda, a revered buddhist temple which reaffirmed the age-old civilizational and people-to-people linkages between the two countries.
India and Vietnam share a Comprehensive Strategic Partnership since 2016 and defence cooperation is a key pillar of this partnership. Vietnam is an important partner in India’s Act East policy and the Indo-Pacific vision. Both countries share a rich history of civilisational and cultural linkages spanning over 2,000 years. India and Vietnam continue to have most trustworthy relations in contemporary times with broader convergence of interests and common concerns. Bilateral defence engagements have expanded over a period of time to include wide-ranging contacts between the two countries, including Defence Policy Dialogues, military to military exchanges, high level visits, capacity building and training programs, cooperation in UN Peace Keeping, ship visits and bilateral exercises.

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
వియత్నాం రక్షణ శాఖ జనరల్ ఫాన్ వాన్ గియాంగ్ హనోయ్‌తో ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపిన భారత రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
రెండు దేశాల మధ్య రక్షణ రంగంలో సహకారం పెంపొందించేందుకు వీలు కల్పించే '2030 దిశగా భారతదేశం-వియత్నాం దేశాల దృక్పథంపై రక్షణ భాగస్వామ్య ఒప్పందం'పై సంతకాలు చేసిన మంత్రులు
ఇరు దేశాలకు ప్రయోజనం కలిగించే రవాణా సంబంధిత అంశాలను సులభతరం చేసేందుకు కుదిరిన ఎమ్ఒయుపై సంతకాలు చేసిన మంత్రులు
08 JUN 2022 10:58AM by PIB Hyderabad
వియత్నాం రక్షణ శాఖ జనరల్ ఫాన్ వాన్ గియాంగ్ హనోయ్‌తో భారత రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ 2022 జూన్ 8న ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపారు. రక్షణ రంగానికి సంబంధించి రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలను మరింత విస్తరించి, సమర్థవంతమైన మరియు ఆచరణాత్మక కార్యక్రమాలు, ప్రాంతీయ ప్రపంచ అంశాలపై రెండు దేశాల రక్షణ శాఖల మంత్రుల మధ్య చర్చలు జరిగాయి. ప్రస్తుతం రెండు దేశాల మధ్య ఉన్న రక్షణ సంబంధాలను మరింత మెరుగు పరిచి పటిష్టం చేసేందుకు వీలు కల్పించే '2030 దిశగా భారతదేశం-వియత్నాం దేశాల దృక్పథంపై రక్షణ భాగస్వామ్య ఒప్పందం' పై కూడా సంతకాలు మంత్రులు చేశారు.
రవాణా రంగంలో పరస్పర సహకారానికి సంబంధించి రెండు దేశాల మధ్య కుదిరిన అవగాహన పై మంత్రుల సమక్షంలో సంతకాలు జరిగాయి. రెండు దేశాల రక్షణ దళాల సహకారం పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో కుదిరిన ఈ ఒప్పందం వల్ల రవాణా అంశాలకు సంబంధించిన అంశాలను సులభతరం చేసేందుకు ఈ ఒప్పందం తోడ్పడుతుంది. ఇటువంటి ఒప్పందంపై వియత్నాం సంతకం చేయడం ఇదే తొలిసారి.
వియత్నాం దేశానికి భారతదేశం అందించేందుకు అంగీకరించిన $500 మిలియన్ల రక్షణ రుణ సౌకర్యాన్ని సాధ్యమైనంత త్వరగా ను ముందస్తుగా ఖరారు చేయాలని కూడా ఇద్దరు మంత్రులు అంగీకరించారు. భారతదేశ సహకారంతో వియత్నాం రక్షణ సామర్థ్యం మరింత పదునవడమే కాకుండా 'మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్' లక్ష్య సాధనకు దోహదపడుతుంది.
వియత్నాం సాయుధ దళాల సామర్ద్యాన్ని పెంపొందించడానికి పనిచేస్తున్న ఎయిర్ ఫోర్స్ ఆఫీసర్స్ ట్రైనింగ్ స్కూల్‌లో లాంగ్వేజ్, ఐటి ల్యాబ్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి రెండు సిమ్యులేటర్‌లను మరియు ద్రవ్య గ్రాంట్‌ను భారతదేశం బహుమతిగా ఇస్తుందని రక్షణ శాఖ మంత్రి ప్రకటించారు.
హనోయిలోని దివంగత అధ్యక్షుడు హో చి మిన్‌కు ఆయన సమాధి వద్ద నివాళులు అర్పించి భారత రక్షణ మంత్రి మంత్రి తన అధికారిక పర్యటనను ప్రారంభించారు. ట్రాన్ క్వోక్ పగోడా బౌద్ధ దేవాలయాన్ని శ్రీ రాజనాధ్ సింగ్ సందర్శించారు. రెండు దేశాల మధ్య పురాతన నాగరికత, రెండు దేశాల ప్రజల మధ్య ఉన్న సంబంధాలు గుర్తు చేసే విధంగా శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ పర్యటన జరిగింది.
భారతదేశం, వియత్నాం 2016 నుంచి సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. రక్షణ సహకారం రెండు దేశాల మధ్య ఉన్న భాగస్వామ్యంలో కీలక అంశంగా ఉంది. భాగస్వామ్యానికి కీలక స్తంభం. భారతదేశం అనుసరిస్తున్న తూర్పు విధానం మరియు ఇండో-పసిఫిక్ విజన్‌లో వియత్నాం ఒక ముఖ్యమైన భాగస్వామిగా ఉంది. రెండు దేశాలు 2,000 సంవత్సరాలకు పైగా విస్తరించిన నాగరికత మరియు సాంస్కృతిక సంబంధాల గొప్ప చరిత్రను కలిగి ఉన్నాయి. భారతదేశం మరియు వియత్నాం సమకాలీన కాలంలో విస్తృతమైన ఆసక్తి మరియు ఉమ్మడి సహకారంతో అత్యంత విశ్వసనీయమైన సంబంధాలను కొనసాగిస్తున్నాయి. రక్షణ రంగ విధాన నిర్ణయాలపై తరచు చర్చలు జరుపుతున్న రెండు దేశాలు సైనిక దళాల మార్పిడి, అత్యున్నత స్థాయి సందర్శనలు, సామర్థ్య పెంపుదల మరియు శిక్షణ కార్యక్రమాలు, ఐక్యరాజ్య సమితి శాంతి పరిరక్షణలో సహకారం, నౌకల సందర్శన, సంయుక్త విన్యాసాలతో రెండు దేశాల మధ్య రక్షణ పరమైన ద్వైపాక్షిక రక్షణ సంబంధాలు ఎంతో కాలం నుండి కొనసాగుతున్నాయి.