ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ అంతర్జాతీయ సదస్సులో ప్రధానమంత్రి - ప్రసంగం
05 JUN 2022 9:50PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న రోటేరియన్ల పెద్ద కుటుంబానికి చెందిన ప్రియమైన మిత్రులకు నమస్కారం.
రోటరీ అంతర్జాతీయ సదస్సులో ప్రసంగిస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ స్థాయిలో జరుగుతున్న ప్రతి రోటరీ సమావేశం ఒక చిన్న- ప్రపంచ కూటమి లాంటిది. ఇందులో వైవిధ్యం ఉంది. చైతన్యం ఉంది. మీ రొటేరియన్ లు అందరూ మీ మీ స్వంత రంగాల్లో విజయం సాధించినప్పటికీ, మీ వ్యాపకానికి మాత్రమే మీరు పరిమితం కాలేదు. మన ప్రపంచం అంతా బాగుండాలనే మీ కోరిక మిమ్మల్ని ఈ వేదికపైకి తీసుకొచ్చింది. ఇది విజయం మరియు సేవ యొక్క నిజమైన మిశ్రమంగా నేను భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ శరీరానికి రెండు ముఖ్యమైన ధర్మ సూత్రాలు ఉన్నాయి. మొదటిది – స్వప్రయోజనాలకు మించి సేవ. రెండవది - ఉత్తమంగా సేవలందించే వారికి ఎక్కువ ప్రయోజనం. ఇవి మొత్తం మానవాళి సంక్షేమానికి ముఖ్యమైన సూత్రాలు. వేల సంవత్సరాల క్రితం మన సాధువులు మరియు ఋషులు మనకు శక్తివంతమైన ప్రార్థన నందించారు -
'సర్వే భవన్తు సుఖినః,
సర్వే సంతు నిరామయః'
దీని అర్థం –
ప్రతి జీవి సంతోషంగా ఉండాలి.
ప్రతి జీవి ఆరోగ్యంగా జీవించాలి.
ఇదే విషయం –
''పరోపకారాయ సతాం విభూతయః'' అని -
మన సంస్కృతిలో కూడా చెప్పబడింది.
దీని అర్థం - గొప్ప ఆత్మలు ఇతరుల శ్రేయస్సు కోసం మాత్రమే పనిచేస్తాయి మరియు జీవిస్తాయి. ఇతరుల కోసం జీవించడం అంటే ఏమిటో కార్యరూపంలో చేసి చూపించిన బుద్ధుడు, మహాత్మా గాంధీ నడయాడిన భూమి మనది.
మిత్రులారా,
మనమందరం ఒకదానిపై ఒకటి ఆధారపడి, పరస్పర సంబంధాలతో, పరస్పరం అనుసంధానమైన ప్రపంచంలో ఉన్నాము. స్వామి వివేకానంద చాలా బాగా వ్యక్తీకరించిన ఈ విషయాన్ని నేను మీకు తెలియజేస్తాను:
"ఈ విశ్వంలోని ఏ పరమాణువు ప్రపంచం మొత్తాన్ని తనతో పాటు లాగకుండా ముందుకు కదలదు." అందుకే వ్యక్తులు, సంస్థలు, ప్రభుత్వాలు కలిసి మన భూగోళం మరింత సంపన్నంగా, స్థిరంగా ఉండేలా కృషి చేయడం చాలా ముఖ్యం. భూమిపై సానుకూల ప్రభావం చూపే అనేక అంశాలపై రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ కృషి చేయడం చూసి నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఉదాహరణకు పర్యావరణ పరిరక్షణను తీసుకోండి. సుస్థిరమైన అభివృద్ధి అనేది తక్షణ అవసరం. ప్రకృతితో సామరస్యంగా ఉండాలనే మన శతాబ్దాల నాటి తత్వాన్ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని, 1.4 బిలియన్ల భారతీయులు మన భూమిని పరిశుభ్రంగా, పచ్చగా మార్చేందుకు అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. పునరుత్పాదక శక్తి అనేది భారతదేశంలో బాగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగం. ప్రపంచ స్థాయిలో అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి ఏర్పాటులో భారతదేశం ముందుంది. "ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్" - దిశగా భారతదేశం పని చేస్తోంది. ఇటీవల గ్లాస్గోలో జరిగిన సి.ఓ.పి-26 సదస్సులో - "జీవితం - పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి" గురించి నేను మాట్లాడాను. ఇది పర్యావరణ స్పృహ తో జీవితాన్ని గడుపుతున్న ప్రతి మనిషిని సూచిస్తుంది. "2070 నాటికి నెట్ జీరో" సాధించాలనే భారత దేశ నిబద్ధతను కూడా ప్రపంచ సమాజం ప్రశంసించింది.
మిత్రులారా,
స్వచ్ఛమైన తాగునీరు, పారిశుధ్యం, పరిశుభ్రత ను అందించడంలో రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ చురుకుగా పనిచేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. భారతదేశంలో, మేము 2014 లో "స్వచ్ఛ-భారత్-మిషన్" లేదా "స్వచ్ఛ-భారత్" ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించాము. ఐదేళ్లలో మేము పూర్తి పారిశుద్ధ్య కవరేజీని సాధించాము. ఇది భారతదేశంలోని పేదలకు, ముఖ్యంగా మహిళలకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. ప్రస్తుతం, భారతదేశం వలస పాలన నుండి విముక్తి పొంది 75 సంవత్సరాలు పూర్తవుతోంది. నీటి పొదుపు కోసం ఒక కొత్త సామూహిక ఉద్యమం రూపుదిద్దుకుంది. ఈ ఉద్యమం ఆధునిక పరిష్కారాలతో కలిపి నీటి సంరక్షణకు సంబంధించిన మన పురాతన పద్ధతుల నుంచి ప్రేరణ పొందింది.
మిత్రులారా,
కోవిడ్ అనంతర ప్రపంచంలో స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థలు పెరగడానికి మీ ఇతర ముఖ్యమైన కారణాలలో ఒకటి చాలా సందర్భోచితమైనది. భారతదేశంలో ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ఉద్యమం రూపుదిద్దుకుంటోంది. భారతదేశాన్ని స్వావలంబన దిశగా మార్చడంతో పాటు ప్రపంచ శ్రేయస్సుకు దోహదం చేయడం దీని లక్ష్యం. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద, వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న అంకుర సంస్థల పర్యావరణ వ్యవస్థలలో భారతదేశం ఒకటి అన్న విషయాన్ని కూడా నేను మీకు తెలియజేస్తున్నాను. వీటిలో చాలా అంకుర సంస్థలు ప్రపంచ సవాళ్లకు పరిష్కారాలను అందించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారత దేశ ప్రజలమైన మనం, ప్రపంచం ఆచరిస్తున్న మంచి విధానాలు నేర్చుకోవడానికి, మన విధానాలు ఇతరులతో పంచుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాము. ప్రపంచంలో ఏడో వంతు మానవాళికి భారతదేశం ఆశ్రయం కల్పిస్తోంది. భారతదేశం సాధించిన ఏ విజయమైనా ప్రపంచంపై సానుకూల ప్రభావం చూపే స్థాయిలో మనం ఉన్నాము. ఈ సందర్భంగా కోవిడ్-19 టీకా ఉదాహరణను పంచుకుంటాను. శతాబ్దంలో మొదటిసారిగా కోవిడ్-19 మహమ్మారి వచ్చినప్పుడు, భారతదేశం, దాని అధిక జనాభా కారణంగా, మహమ్మారి పై పోరాటం లో అంత విజయం సాధించలేదని, అందరూ భావించారు, ఆ అభిప్రాయం తప్పని భారత ప్రజలు నిరూపించారు. భారతదేశం, తన పౌరులకు దాదాపు 2 బిలియన్ టీకా మోతాదులను అందించింది. అదేవిధంగా, 2030 ప్రపంచ లక్ష్యానికి 5 సంవత్సరాల ముందు, అంటే, 2025 నాటికి టీ.బీ. నిర్మూలించేందుకు కూడా భారతదేశం కృషి చేస్తోంది. నేను కేవలం కొన్ని ఉదాహరణలు మాత్రమే ఇచ్చాను. క్షేత్ర స్థాయిలో ఈ ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి నేను రోటరీ కుటుంబాన్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నా ప్రసంగం ముగించే ముందు నేను మొత్తం రోటరీ కుటుంబానికి ఒక విజ్ఞప్తి చేస్తాను. మరో రెండు వారాల్లో, జూన్ 21వ తేదీన ప్రపంచవ్యాప్తంగా అన్ని దేశాలు అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని పాటిస్తున్నాయి. మానసిక, శారీరక, మేధో, ఆధ్యాత్మిక ఆరోగ్యానికి యోగ ఒక సమర్థవంతమైన మార్గం అన్న విషయం మీ అందరికీ తెలిసినదే. రోటరీ కుటుంబ సభ్యులందరూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా దినోత్సవాన్ని పెద్ద సంఖ్యలో పాటిస్తున్నారా? తమ సభ్యులు క్రమం తప్పకుండా యోగా సాధన చేయాలని రోటరీ కుటుంబం ప్రోత్సహిస్తోందా? అలా చేయడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను మీరు చూస్తారు.
ఈ సమావేశంలో ప్రసంగించడానికి నన్ను ఆహ్వానించినందుకు మరోసారి ధన్యవాదాలు.
మొత్తం రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ కుటుంబ సభ్యులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదములు ! మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
Prime Minister’s Address at the Rotary International World Convention
05 JUN 2022 9:50PM by PIB Delhi
The large family of Rotarians from around the world, Dear Friends, Namaste! I am glad to be addressing the Rotary International Convention Every Rotary gathering of this scale is like a mini-global assembly. There is diversity and vibrancy. All of you Rotarians are successful in your own fields. Yet, you have not restricted yourselves to work only. Your desire to make our planet better has brought you together on this platform. It is a true mix of success and service.
Friends,
This body has two important mottos. The first is - service above self. The second is - One profits most who serves best. These are important principles for the welfare of the entire humankind. Thousands of years ago our Saints and Sages gave us a powerful prayer -
'सर्वे भवन्तु सुखिनः,
सर्वे सन्तु निरामयः'।
It means, may every living being be happy and may every living being live a healthy life.
It is also said in our culture -
''परोपकाराय सताम् विभूतयः''।
It means, great souls work and live only for the well-being of others. We are the land of Buddha and Mahatma Gandhi who showed in action what living for others is all about.
Friends,
We all exist in an inter-dependent, inter-related and inter-connected world. Swami Vivekananda expressed it very well when he said and I quote:
“One atom in this universe cannot move without dragging the whole world along with it.” That is why, it is important that individuals, organisations and governments work together to make our planet more prosperous and sustainable. I am glad to see Rotary International work hard on several causes that have a positive impact on the earth. Take for example environmental protection. Sustainable development is the need of the hour. Inspired by our centuries old ethos of staying in harmony with nature, the 1.4 billion Indians are making every possible effort to make our earth cleaner and greener. Renewable energy is a growing sector in India. At the global level India has taken the lead in forming the International Solar Alliance. India is working towards - One Sun, One World, One Grid. At the recently held COP-26 Summit in Glasgow I had spoken about LIFE - Lifestyle for Environment. This refers to every human leading an environmentally conscious life. India's commitments on Net Zero by 2070 were also appreciated by the world community.
Friends,
I am glad that Rotary International is actively working on providing clean drinking water,
sanitation and hygiene. In India, we started the Swachh Bharat Mission or clean India movement in 2014. In five years we achieved near total sanitation coverage. This benefitted the poor and the women of India in particular. At present, India is marking
75 years since freedom from colonial rule. A new collective movement has taken shape to save water. This movement is inspired by our age old practices of water conservation combined with modern solutions.
Friends,
One of your other important causes, of growing local economies is very relevant in a post-COVID world. The Aatmabirbhar Bharat movement is taking shape in India. The aim is to make India self-reliant and also contribute to global prosperity. I must also share that India is among the largest and fastest growing start-up eco-systems in the world. Many of these start-ups are seeking to provide solutions to global challenges.
Friends,
We in India remain open to learning from global best practices and sharing ours with others. India is home to one seventh of humanity. Such is our scale that any achievement of India will have a positive impact on the world. Let me share the example of COVID-19 vaccination. When the once in a century COVID-19 pandemic came, people thought, India, with its large population would not be that successful in the fight against the pandemic. The people of India proved them wrong. India has administered almost 2 billion doses to our people. Similarly, India is working to eliminate TB by 2025. This is 5 years before the global target of 2030. I have given just a few examples. I invite the Rotary family to support these efforts at the grassroots.
Friends,
Before I conclude I will make a request to the entire Rotary family. In about two weeks, on 21st June the world will mark International Day of Yoga. Yoga, as you all know, is an effective passport to mental, physical, intellectual and spiritual wellness. Can the Rotary family observe Yoga Day all over the world in large numbers? Can the Rotary family also encourage regular practicing of Yoga among its members? You will see the benefits of doing so.
I once again thank you for inviting me to address this gathering. My best wishes to the entire Rotary International family. Thank you! Thank you very much!