ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ “ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ” ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
02 JUN 2022 4:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ “ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ- ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ (2021-22 ਤੋਂ 2025-26) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ( ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ) ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਘਟਕ ਹਨ ;
1. ਨਵੇਂ ਮਿਨੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਿਨੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਈਆਰ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਫਲਾਂ , ਮਸਾਲਿਆਂ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਵਾਨਿਕੀ , ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਆਦਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ , ਟੈਸਟਿੰਗ , ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ, ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆ ਆਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ 90% ਹੋਵੇਗੀ । ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਤਮ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ 13.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ 15.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2 . ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਤੀਆਂ, ਫਲੈਟ ਯੁਕਤ ਫੈਕਟਰੀ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ 90% ਹੋਵੇਗੀ। ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਵੱਧੋ-ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ 15.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ 10.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। 10.00/15.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਅਧਿਕਤਮ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ 9.00/13.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
3. ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ:
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਮ ਸਟੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ, ਬੇਕਰੀ, ਲਾਂਡਰੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈ ਕਲੀਨਿੰਗ , ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਆਈਟੀ ਇੰਫ੍ਰਾ , ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ, ਸਥਾਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਡਿਸਪਲੇ ਸੈਂਟਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਆਦਿ ਆਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਐੱਮਐੱਸਈ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜੁੜਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ 90% ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਤਮ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ 4.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ www.dcmsme.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
New Guidelines for Central Sector Scheme “Promotion of MSMEs in North Eastern Region and Sikkim” for enhancing productivity and competitiveness
02 JUN 2022 4:08PM by PIB Delhi
The Central Government has approved New Guidelines of Central Sector Scheme “Promotion of MSMEs in North Eastern Region and Sikkim”. The scheme will be implemented during 15th Finance Commission Cycle (2021-22 to 2025-26). The Scheme is envisaged to provide financial support for enhancing the productivity and competitiveness as well as capacity building of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) in the NER and Sikkim. The scheme has following components;
1. Setting up of new and modernization of existing Mini Technology Centres:
The Scheme envisages financial assistance to State Governments for setting up new and modernization of existing Mini Technology Centres. Projects for creation of common facilities to supplement manufacturing, testing, packaging, R&D, product and process innovations and training for natural resources such as fruits, spices, agriculture, forestry, sericulture and bamboo etc. available in NER and Sikkim would be given priority. The financial assistance of Central Government will be 90%. The projects with total project cost more than Rs. 15.00 crore, will also be considered but maximum assistance shall be limited to Rs. 13.50 crore.
2. Development of new and existing Industrial Estates:
Central Government financial assistance will be provided for development of new and existing Industrial Estates, Flatted Factory Complexes. The financial assistance of Government will be 90%. The maximum project cost for calculation of assistance shall be Rs.15.00 Crore for development of new industrial estate whereas Rs.10.00 crore for development of existing Industrial Estate. The projects with total project cost more than Rs.10.00/15.00 crore, will also be considered but maximum assistance shall be limited to Rs. 9.00/13.50 crore as the case may be.
3. Development of Tourism Sector:
The projects for creation of common services such as kitchen, bakery, laundry & dry cleaning, refrigeration and cold storage, IT infra, potable water, display centre for local products, centre for cultural activities etc. in a cluster of home stays may be considered under the scheme. There has to be linkages of projects with local MSEs. The financial assistance of Central Government will be 90% for projects with maximum assistance limited to Rs. 4.50 crore.
The new guidelines of the scheme are available on the website of the office – www.dcmsme.gov.in