ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਈਸੀਟੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੈ: ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ 2022 ਵਿਖੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ - ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਹੱਬ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ
ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਸਾਡੇ ਸੱਚੇ ਦੋਸਤ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ਵਜੋਂ ਈਰਾਨ ਨਾਲ ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਈ ਸਰੋਤ ਕੋਡ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ
02 JUN 2022 11:38AM by PIB Chandigarh
1 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ, ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ 2022 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ, ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਈਸੀਟੀ ਫੌਰ ਵੈਲ-ਬੀਇੰਗ, ਇਨਕਲੂਜ਼ਨ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇਪਨ: ਐੱਸਡੀਜੀ’ਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਵਰਲਡ ਸਮਿਟ ਆਵੑ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ) 2022 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 30 ਮਈ ਤੋਂ 3 ਜੂਨ, 2022 ਤੱਕ ਜਨੇਵਾ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਖੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਯੂਨੀਅਨਾਂ (ਆਈਟੀਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਈਸੀਟੀ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ, ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚੀਲੇ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਮਾਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੋਲ ਐੱਸਡੀਜੀ’ਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲਬਦ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ, ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਤੋਂ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਆਈਸੀਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਛੇ ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀ ਕੇਬਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਪਹੁੰਚਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੇ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ, ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇਸਦੇ ਵਿਘਟਨਕਾਰੀ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।" ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ 2022 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ 'ਲੈਬ ਤੋਂ ਰੀਅਲ ਵਰਲਡ ਤੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ: ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਂਡ ਦ ਡੇਕੇਡ ਆਵੑ ਐਕਸ਼ਨ' ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਭਰ ਰਹੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਮੋਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦਾ ਮਾਰਗ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਸਟੈਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਸਮੂਹਾਂ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਏਆਈ ਗੇਮਚੇਂਜਰਸ' ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ 'ਤੇ ਫੋਕਸਡ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਏਆਈ ਹੱਬ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ ਫੋਰਮ 2022 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਜਪਾਨ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ 2022 ਵਿਖੇ
ਜਪਾਨੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸਾਸਾਕੀ ਯੂਜੀ, ਉਪ-ਮੰਤਰੀ, ਨੀਤੀ ਤਾਲਮੇਲ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲੇ), ਐੱਮਆਈਸੀ, ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਸੁਅਸਥ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਰੌਡਬੈਂਡ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਪਨ ਆਰਏਐੱਨ (RAN), ਵਿਸ਼ਾਲ ਐੱਮਆਈਐੱਮਓ (MIMO), ਕੁਆਂਟਮ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਜ਼, ਕਨੈਕਟਡ ਕਾਰਾਂ, 5ਜੀ ਯੂਜ਼ ਕੇਸ, 6ਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਸਹਿਯੋਗ ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਪਰਿਆਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨੌਜਵਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਪਾਨੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੂਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ ਸਕੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨੀਤੀ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 85,000 ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਾਪਾਨ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੋਲੇਜ ਪਾਰਟਨਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਐੱਸਆਈਐੱਸ ਫੋਰਮ, ਜਨੇਵਾ, ਸੂਚਨਾ ਸੋਸਾਇਟੀ 2022 'ਤੇ ਵਰਲਡ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਈਰਾਨੀ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਈਰਾਨ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਇਸਾ ਜ਼ਾਰੇਪੁਰ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਤੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਈਰਾਨ ਦੀਆਂ 'ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਫਸਟ' ਅਤੇ 'ਲੁੱਕ ਈਸਟ, ਐਕਟ ਈਸਟ' ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਈਰਾਨ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ 'ਐਪ ਅਧਾਰਿਤ' ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਈਰਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ 'ਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਡੇ ਸੱਚੇ ਦੋਸਤ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ਵਜੋਂ, ਈਰਾਨ ਨਾਲ ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਈ ਸਰੋਤ ਕੋਡ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Communications
India's ICT strategy hinges on inclusive growth for all sections of the society: Shri Devusinh Chauhan at WSIS 2022
AI revolution will continue to grow and India will become AI hub for the world in the next decade: Shri Devusinh Chauhan
Urges Japanese companies to be part of initiatives of India in telecom sector
India is always ready to share the source code for the Co-WIN platform with the Iran,
as our true friend and partner: Shri Devusinh Chauhan
02 JUN 2022 11:38AM by PIB Delhi
On 01 June, 2022, the day 2 of WSIS 2022, Shri Devusinh Chauhan, Minister of State for Communications, participated in Ministerial Round Table Meeting on ICT for Well-Being, Inclusion and Resilience: WSIS Cooperation for Accelerating Progress on the SDGs. This session was organised on sidelines of World Summit of Information Society (WSIS) 2022. The WSIS is being organized by International Telecommunications Unions(ITU) at its headquarter in Geneva, Switzerland from 30th May to 3rd June, 2022.
Speaking at the session, the Minister said that with its unprecedented scale and growing impact on daily lives, ICT is nowadays, a powerful tool for a more inclusive, resilient and prosperous societies. We need greater solidarity to move forward. The WSIS community has, collectively, the expertise and the resources to help us accelerate progress on the SDGs.
He further added that India believes in the principle of Antyodaya, which means development of people at the bottom of the pyramid, the marginalized people, living in far flung areas and cut off from the main stream. For development of reliable ICT infrastructure, six hundred thousand villages are being connected through optical fiber cable. Through use of satellite communication services and submarine cable networks, small and remote islands and other inaccessible areas are being connected.
While speaking at a High Level Dialogue on Artificial Intelligence, Shri Devusinh said, “India, being one of the fastest-growing economies, has a significant stake in the AI revolution, given its disruptive nature and potential to transform economies.” The ‘High level Dialogue from the lab to the real world: Artificial Intelligence and the decade action’, was also organised as part of WSIS 2022 to discuss issues pertaining to AI and allied sectors.
During the high level dialogue in Artificial Intelligence (AI), Shri Devusinh Chauhan apprised the participants about the policy initiatives taken by Government of India to mobilize this emerging sector. He mentioned about India’s National strategy for Artificial intelligence which has formulated the way forward to harness the power of AI in various fields especially in healthcare, agriculture, education, smart cities and infrastructure, and smart mobility and transportation.
The Minister briefed the forum about different groups formed by Indian Government for development of an Indian AI stack and to explore possibilities for leveraging AI for development across various fields in manufacturing and services. He also mentioned about an official program known as ‘AI Gamechangers’ that is focused on driving Artificial Intelligence models in India especially for new AIbased start-ups in India.
The minister expressed confidence that the AI revolution will continue to grow and India will become the AI hub for the world in the next decade as we endeavour to incorporate ICT and AI at primary, secondary and tertiary sectors of Indian economy.
At the bilateral talks with Japan held on the sidelines of WSIS forum 2022, Shri Devusinh Chauhan urged the Japanese Companies to be part of initiatives of India in telecom sector. Japanese delegation at WSIS 2022 is led by H.E. SASAKI Yuji, Vice-Minister for Policy Coordination (International Affairs), MIC.
Shri Devusinh Chauhan said that India is one of the largest telecom networks in the world with one of the most affordable telecom services. Last year Government of India announced path breaking reforms in telecom sector to further boost the growth of telecom industry, promote healthy competition and enhance the penetration of broadband and telecom connectivity. These reforms will usher a new era for the sector and will encourage investment by the industry.
Shri Devusinh Chauhan said that India- Japan collaboration in the field of Open RAN, Massive MIMO, Quantum Communications, Connected Cars, 5G Use cases, 6G Innovation will bring forth the strengths of the two ecosystems allowing creation of leading global solutions.
In view of the young engineering talent available in India, the Minister urged Japanese industry to consider establishing their R&D centres in India. This can start with small developments and scaled up to full development centre to cater to global requirements of the parent companies. We have also announced a new Semiconductor Policy. Under this we invite Japanese companies to partner with us. We are also looking to train 85,000 engineers in the field of semiconductor technology. Japan can be India’s Knowledge Partner for this purpose.
Speaking at the bilateral meeting with H.E. Issa Zarepour, Minister of Communications and Information Technology of Iran on the sidelines of WSIS Forum, Geneva, Head of Delegation during theWorld Summit on Information Society 2022, Shri Devusinh Chauhan said that “In recent years our bilateral cooperation has been witnessing substantial momentum and this is to be sustained. We are committed to expanding our multi-sectoral and multi-dimensional relations. We have also taken note of Iran’s ‘neighbourhood first’ and ‘look east, act east’ policies.”
The Minister said that we would like to know about Iran’s robust telecommunication and IT sector and ‘App based’ start-up ecosystem and raise the possibility of bilateral cooperation. To further strengthen the cooperation in ICT sector on healthcare between India and Iran, the Minister said that India is always ready to share the source code for the Co-WIN platform with the Iran, as our true friend and partner.