Ministry of Communications
India's ICT strategy hinges on inclusive growth for all sections of the society: Shri Devusinh Chauhan at WSIS 2022
AI revolution will continue to grow and India will become AI hub for the world in the next decade: Shri Devusinh Chauhan
Urges Japanese companies to be part of initiatives of India in telecom sector
India is always ready to share the source code for the Co-WIN platform with the Iran,
as our true friend and partner: Shri Devusinh Chauhan
02 JUN 2022 11:38AM by PIB Delhi
On 01 June, 2022, the day 2 of WSIS 2022, Shri Devusinh Chauhan, Minister of State for Communications, participated in Ministerial Round Table Meeting on ICT for Well-Being, Inclusion and Resilience: WSIS Cooperation for Accelerating Progress on the SDGs. This session was organised on sidelines of World Summit of Information Society (WSIS) 2022. The WSIS is being organized by International Telecommunications Unions(ITU) at its headquarter in Geneva, Switzerland from 30th May to 3rd June, 2022.
Speaking at the session, the Minister said that with its unprecedented scale and growing impact on daily lives, ICT is nowadays, a powerful tool for a more inclusive, resilient and prosperous societies. We need greater solidarity to move forward. The WSIS community has, collectively, the expertise and the resources to help us accelerate progress on the SDGs.
He further added that India believes in the principle of Antyodaya, which means development of people at the bottom of the pyramid, the marginalized people, living in far flung areas and cut off from the main stream. For development of reliable ICT infrastructure, six hundred thousand villages are being connected through optical fiber cable. Through use of satellite communication services and submarine cable networks, small and remote islands and other inaccessible areas are being connected.
While speaking at a High Level Dialogue on Artificial Intelligence, Shri Devusinh said, “India, being one of the fastest-growing economies, has a significant stake in the AI revolution, given its disruptive nature and potential to transform economies.” The ‘High level Dialogue from the lab to the real world: Artificial Intelligence and the decade action’, was also organised as part of WSIS 2022 to discuss issues pertaining to AI and allied sectors.
During the high level dialogue in Artificial Intelligence (AI), Shri Devusinh Chauhan apprised the participants about the policy initiatives taken by Government of India to mobilize this emerging sector. He mentioned about India’s National strategy for Artificial intelligence which has formulated the way forward to harness the power of AI in various fields especially in healthcare, agriculture, education, smart cities and infrastructure, and smart mobility and transportation.
The Minister briefed the forum about different groups formed by Indian Government for development of an Indian AI stack and to explore possibilities for leveraging AI for development across various fields in manufacturing and services. He also mentioned about an official program known as ‘AI Gamechangers’ that is focused on driving Artificial Intelligence models in India especially for new AIbased start-ups in India.
The minister expressed confidence that the AI revolution will continue to grow and India will become the AI hub for the world in the next decade as we endeavour to incorporate ICT and AI at primary, secondary and tertiary sectors of Indian economy.
At the bilateral talks with Japan held on the sidelines of WSIS forum 2022, Shri Devusinh Chauhan urged the Japanese Companies to be part of initiatives of India in telecom sector. Japanese delegation at WSIS 2022 is led by H.E. SASAKI Yuji, Vice-Minister for Policy Coordination (International Affairs), MIC.
Shri Devusinh Chauhan said that India is one of the largest telecom networks in the world with one of the most affordable telecom services. Last year Government of India announced path breaking reforms in telecom sector to further boost the growth of telecom industry, promote healthy competition and enhance the penetration of broadband and telecom connectivity. These reforms will usher a new era for the sector and will encourage investment by the industry.
Shri Devusinh Chauhan said that India- Japan collaboration in the field of Open RAN, Massive MIMO, Quantum Communications, Connected Cars, 5G Use cases, 6G Innovation will bring forth the strengths of the two ecosystems allowing creation of leading global solutions.
In view of the young engineering talent available in India, the Minister urged Japanese industry to consider establishing their R&D centres in India. This can start with small developments and scaled up to full development centre to cater to global requirements of the parent companies. We have also announced a new Semiconductor Policy. Under this we invite Japanese companies to partner with us. We are also looking to train 85,000 engineers in the field of semiconductor technology. Japan can be India’s Knowledge Partner for this purpose.
Speaking at the bilateral meeting with H.E. Issa Zarepour, Minister of Communications and Information Technology of Iran on the sidelines of WSIS Forum, Geneva, Head of Delegation during theWorld Summit on Information Society 2022, Shri Devusinh Chauhan said that “In recent years our bilateral cooperation has been witnessing substantial momentum and this is to be sustained. We are committed to expanding our multi-sectoral and multi-dimensional relations. We have also taken note of Iran’s ‘neighbourhood first’ and ‘look east, act east’ policies.”
The Minister said that we would like to know about Iran’s robust telecommunication and IT sector and ‘App based’ start-up ecosystem and raise the possibility of bilateral cooperation. To further strengthen the cooperation in ICT sector on healthcare between India and Iran, the Minister said that India is always ready to share the source code for the Co-WIN platform with the Iran, as our true friend and partner.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని సామాజికవర్గాల ప్రగతి సాధనే
భారత ఐ.సి.టి. వ్యూహం లక్ష్యం!
డబ్ల్యు.ఎస్.ఐ.ఎస్. సదస్సులో కేంద్రమంత్రి దేవుసింహ్ చౌహాన్ వెల్లడి..
వచ్చే దశాబ్దంలో భారత్ ఎ.ఐ. కేంద్రం కాబోతోందని వ్యాఖ్య..
భారత టెలికాం పథకాల్లో భాగస్వామ్యం వహించాలంటూ
జపాన్ కంపెనీలకు విజ్ఞప్తి
02 JUN 2022 11:38AM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ సమాచార సమాజపు శిఖరాగ్ర సమావేశం (డబ్ల్యు.ఎస్.ఐ.ఎస్.-2022)లో రెండవ రోజైన జూన్ 1న జరిగిన మంత్రిత్వ శాఖల రౌండ్ టేబుల్ సమావేశంలో కేంద్ర కమ్యూనికేషన్ల శాఖ సహాయమంత్రి దేవుసింహ్ చౌహాన్ పాల్గొన్నారు. సంక్షేమంకోసం సమాచార, కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ (ఐ.సి.టి.), సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను వేగిరపరిచేందుకు శిఖరాగ్ర సమావేశం సహకారం తదితర అంశాలపై ఈ రౌండ్ టేబుల్ సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. డబ్ల్యు.ఎస్.ఐ.ఎస్. స్విట్జర్లాండ్ లోని ప్రధాన కేంద్రమైన జెనీవాలో
2022 మే 30 నుంచి జూన్ 3వతేదీవరకూ జరుగుతోంది. అంతర్జాతీయ టెలీకమ్యూనకేషన్ యూనియన్ల (ఐ.టి.యు.ల) ఆధ్వర్యంలో ఇది జరుగుతోంది.
ఈ సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి చౌహాన్ మాట్లాడుతూ, మన దైనందిన జీవితాల్లో సమాచార, కమ్యూనికేషన్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం (ఐ.సి.టి.) పాత్ర ఇదివరకెన్నడూ లేనంత స్థాయికి పెరిగిపోయిందన్నారు. ప్రగతిశీల సమాజాలకు ఐ.సి.టి. అనేది శక్తివంతమైన సాధనంగా నిలిచిందన్నారు. ఈ రంగంలో ముందుకు సాగేందుకు మరింత సంఘీభావం మనకు అవసరమని అన్నారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధన దిశగా డబ్ల్యు.ఎస్.ఐ.ఎస్. ఎంతో సహాయం, సహకారం అందిస్తోందని అన్నారు.
సమాజంలోని ప్రధాన జనజీవన స్రవంతికి దూరంగా, మారుమూల ప్రాంతాల్లో జీవించే అట్టడుగు వర్గాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు అంత్యోదయ సూత్రాన్ని భారతదేశం ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తోందని కేంద్రమంత్రి అన్నారు. విశ్వసనీయమైన సమాచార, కమ్యూనికేషన్ మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు ఆరులక్షల గ్రామాలను ఫైబర్ ఆప్టికల్ కేబుల్ వ్యవస్థ ద్వారా అనుసంధానం చేస్తున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. ఈ నేపథ్యంలో శాటిలైట్ సమాచార సేవలు, జలంతర్గామి కేబుల్ వ్యవస్థల ద్వారా చిన్న దీవులు, మారుమూల ప్రాంతాల్లోని దీవులు, ఇతర దుర్గమ ప్రాంతాలను అనుసంధానం చేస్తున్నట్టు ఆయన చెప్పారు.
కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానంపై జరిగిన చర్చలో కేంద్రమంత్రి పాల్గొంటూ, ప్రపంచంలోనే అతి వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక శక్తిగా ముందుకు సాగుతున్న భారతదేశానికి కృత్రిమమేథో పరిజ్ఞానంలో కీలకపాత్ర ఉందని అన్నారు.
‘ప్రయోగశాలనుంచి వాస్తవ ప్రపంచం వరకూ: కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానం..దశాబ్దంపాటు చర్యలు’ అన్న అంశంపై కూడా అత్యున్నత స్థాయి చర్చాగోష్టిని నిర్వహించారు. కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానం, సంబంధిత అంశాలపై చర్చించేందుకు డబ్ల్యు.ఎస్.ఐ.ఎస్. సమ్మేళనంలో భాగంగానే ఈ చర్చను నిర్వహించారు. ఈ చర్చా కార్యక్రమంలో కేంద్రమంత్రి దేవుసింహ్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ, కొత్తగా అభివృద్ధి చెందుతున్న కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానంపై ప్రభుత్వం విధానపరంగా తీసుకున్న చర్యలను సభకు వివరించారు. కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానంపై భారతదేశం జాతీయ వ్యూహాన్ని గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. వివిధ రంగాల్లో కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞాన శక్తిని వినియోగించుకునే ప్రభుత్వ వ్యూహాన్ని ఆయన వివరించారు. ప్రత్యేకించి ఆరోగ్యరక్షణ, వ్యవసాయం, విద్యాబోధన, స్మార్ట్ సిటీలు, మౌలిక సదుపాయాలు, స్మార్ట్ మొబిలిటీ, రవాణా రంగాల్లో కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞాన వినియోగంకోసం చేపట్టిన వ్యూహాన్ని ఆయన వివరించారు.
భారతీయ కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానం (ఎ.ఐ.) అభివృద్ధి లక్ష్యంగా కేంద్రప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన వివిధరకాల గ్రూపులను గురించి కేంద్రమంత్రి చౌహన్ క్లుప్తంగా వివరించారు. తయారీ, సేవల రంగాల్లో వృద్ధికోసం కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానాన్ని సానుకూలంగా వినియోగించుకునే అవకాశాలపై జరగే అన్వేషణను గురించి కూడా వివరించారు. కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞాన ఆధారిత స్టార్టప్ కంపెనీలకోసం అవసరమైన నమూనాలను రూపొందించేందుకు ప్రభుత్వం దృష్టిని కేంద్రీకరించిందని అన్నారు. ఇందుకోసం ‘ఎ.ఐ. గేమ్ చేంజర్స్’ పేరిట అధికారికంగా చేపట్టిన కార్యక్రమం గురించి కూడా కేంద్రమంత్రి ప్రస్తావించారు. కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞాన విప్లవం ఇలాగే కొనసాగుతుందని, వచ్చే దశాబ్దంలో కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానానికి ప్రపంచ కేంద్రంగా భారతదేశం రూపొందగలదని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థకు సంబంధించిన ప్రాథమిక, మాధ్యమిక, తృతీయ రంగాల్లో సమాచార కమ్యూనికేషన్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని, కృత్రిమ మేథో పరిజ్ఞానాన్ని పొందుపరిచేందుకు కృషి చేస్తున్నామని ఆయన అన్నారు.
డబ్ల్యు.ఎస్.ఐ.ఎస్. శిఖరాగ్ర సమావేశం నేపథ్యంలో జపాన్‌తో జరిగిన ద్వైపాక్షిక చర్చల్లో కూడా కేంద్రమంత్రి దేవుసింహ్ చౌహాన్ పాలుపంచుకున్నారు. భారత టెలికాం రంగంలో భారతదేశం చేపడుతున్న కార్యక్రమాల్లో పాలుపంచుకోవాలని జపాన్ కంపెనీలకు ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం నేపథ్యంలో జరిగిన చర్చల్లో జపాన్ ప్రతినిధి బృందానికి జపాన్ అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల విధాన సమన్వయ శాఖ ఉపమంత్రి శశాకీ యుజీ నాయకత్వం వహించారు. ఈ సందర్భంగా దేవుసింహ్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ, ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద టెలికాం వ్యవస్థల్లో భారతదేశం ఒకటని అన్నారు. టెలికాం పరిశ్రమను మరింత అభివృద్ధి చేయడం, ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ప్రోత్సహిస్తూ బ్రాడ్ బాండ్, టెలికాం అనుసంధాన్ని విస్తరింపజేయడం లక్ష్యంగా గత ఏడాది ప్రభుత్వం అద్భుతమైన సంస్కరణలను ప్రకటించిందని అన్నారు. బహిరంగ రేడియో అనుసంధాన వ్యవస్థ (ఆర్.ఎ.ఎన్.), భారీ మల్టిపుల్ ఇన్‌పుట్, మల్టిపుల్ అవుట్‌పుట్, క్వాంటమ్ కమ్యూనికేషన్స్, కనెక్టెడ్ కార్స్, 5-జి యూస్ కేసులు, 6-జి ఇన్నోవేషన్ రంగాల్లో భారత్, జపాన్ సహకారంతో ప్రపంచ స్థాయి పరిష్కారాలు రూపొందే అవకాశాలు ఉన్నాయని దేవుసింహ్ చౌహాన్ అన్నారు.
దేశంలో యువ ఇంజనీరింగ్ ప్రతిభ అందుబాటులో ఉన్న నేపథ్యంలో, జపాన్‌కు చెందిన పరిశోధనా, అభివృద్ధి కేంద్రాలను భారతదేశంలో ఏర్పాటు చేసే అంశాన్ని జపాన్ టెలికాం పారిశ్రామిక రంగం పరిశీలించాలని కేంద్రమంత్రి సూచించారు. సెమీకండర్ల తయారీపై భారత ప్రభుత్వం కొత్త విధానాన్ని ప్రకటించిన అంశాన్ని కూడా కేంద్రమంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. ఈ విధానం ప్రకారం జపాన్ కంపెనీలు మనతో భాగస్వామ్యం వహించవచ్చని అన్నారు. సెమీ కండక్టర్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో తాము 85,000మంది ఇంజినీర్లకు శిక్షణ ఇస్తున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. ఈ విషయంలో జపాన్ భారతదేశానికి భాగస్వామ్య దేశంగా వ్యవహరించవచ్చని అన్నారు.
శిఖరాగ్ర సమావేశం నేపథ్యంలో ఇరాన్ కమ్యూనికేషన్లు, సమాచార సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖ మంత్రి ఇస్సా జరేపోర్‌తో ద్వైపాక్షిక సమావేశం సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి చౌహాన్ చర్చలు జరిపారు. ఈ సందర్భంగా చౌహాన్ మాట్లాడుతూ, ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో ద్వైపాక్షిక సహకారం గణనీయంగా ఊపందుకుందని, ఇది మరింత సుస్థిరం కావలసిన అవసరం ఉందని అన్నారు. బహుముఖ రంగాల్లో సంబంధాలను మరింత విస్తరింపజేసేందుకు తాము కట్టుబడి ఉన్నామని, పొరుగు ప్రాంతాలకే ప్రాధాన్యం, లుక్ ఈస్ట్, యాక్ట్ ఈస్ట్ వంటి ఇరాన్ ప్రభుత్వ విధానాలపై దృష్టని కేంద్రీకరించామని ఆయన అన్నారు.
ఇరాన్ చేపట్టిన పటిష్టమైన టెలికమ్యూనికేషన్, ఐ.టి. రంగాల గురించి తెలుసుకోవాలని తాము ఆశిస్తున్నట్టు చెప్పారు. అలాగే, యాప్ ఆధారిత స్టార్టప్ వ్యవస్థ, ద్వైపాక్షిక సహకారం గురించి కూడా తెలుసుకోవాలన్నది తమ అభిమతమని ఆయన అన్నారు. ఆరోగ్యరక్షణకు సంబంధించిన సమాచార, కమ్యూనికేషన్ల రంగంలో ఇరాన్‌తో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకునేందుకు భారతదేశం సంసిద్ధంగా ఉందని కేంద్రమంత్రి చౌహాన్ అన్నారు.