સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતની ICT વ્યૂહરચના સમાજના તમામ વર્ગો માટે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ પર આધારિત છે: WSIS 2022 ખાતે શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ
AI ક્રાંતિ વધતી રહેશે અને આગામી દાયકામાં ભારત વિશ્વ માટે AI હબ બનશેઃ શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ
જાપાની કંપનીઓને ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં ભારતની પહેલનો ભાગ બનવા વિનંતી કરાઈ છે
કો-વિન પ્લેટફોર્મ માટેનો સોર્સ કોડ અમારા સાચા મિત્ર અને ભાગીદાર તરીકે ઈરાન સાથે શેર કરવા માટે ભારત હંમેશા તૈયાર છે: શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ
02 JUN 2022 11:38AM by PIB Ahmedabad
01 જૂન, 2022ના રોજ, WSIS 2022ના બીજા દિવસે, સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે SDGs પર પ્રગતિને વેગ આપવા માટે WSIS સહકાર: સુખાકારી, સમાવેશ અને સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ICT પર મંત્રી સ્તરની રાઉન્ડ ટેબલ મીટિંગમાં ભાગ લીધો. આ સત્રનું આયોજન વર્લ્ડ સમિટ ઓફ ઇન્ફોર્મેશન સોસાયટી (WSIS) 2022 દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું. WSISનું આયોજન ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન્સ (ITU) દ્વારા 30મી મેથી 3જી જૂન, 2022 દરમિયાન સ્વિટ્ઝર્લેન્ડના જીનીવા ખાતેના તેના હેડક્વાર્ટર ખાતે કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સત્રમાં બોલતા, મંત્રીએ કહ્યું કે તેના અભૂતપૂર્વ સ્કેલ અને રોજિંદા જીવન પર વધતી અસર સાથે, ICT આજકાલ, વધુ સમાવેશી, સ્થિતિસ્થાપક અને સમૃદ્ધ સમાજો માટે એક શક્તિશાળી સાધન છે. આપણે આગળ વધવા માટે વધુ એકતાની જરૂર છે. WSIS સમુદાય પાસે, સામૂહિક રીતે, SDGs પર પ્રગતિને વેગ આપવા માટે અમને મદદ કરવા માટે કુશળતા અને સંસાધનો છે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ભારત અંત્યોદયના સિદ્ધાંતમાં માને છે, જેનો અર્થ છે પિરામિડના તળિયેના લોકોનો વિકાસ, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો, છેવાડાના વિસ્તારોમાં રહેતા અને મુખ્ય પ્રવાહથી કપાયેલા લોકો. વિશ્વસનીય આઈસીટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે છ લાખ ગામડાઓને ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ દ્વારા જોડવામાં આવી રહ્યા છે. સેટેલાઇટ સંચાર સેવાઓ અને સબમરીન કેબલ નેટવર્કના ઉપયોગ દ્વારા નાના અને દૂરના ટાપુઓ અને અન્ય દુર્ગમ વિસ્તારોને જોડવામાં આવી રહ્યા છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર ઉચ્ચ સ્તરીય સંવાદમાં બોલતા શ્રી દેવુસિંહે કહ્યું, "ભારત, સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક હોવાને કારણે, તેની વિક્ષેપકારક પ્રકૃતિ અને અર્થતંત્રોને બદલવાની ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને, AI ક્રાંતિમાં નોંધપાત્ર હિસ્સો ધરાવે છે." WSIS 2022ના ભાગ રૂપે AI અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોને લગતા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે 'લેબથી વાસ્તવિક દુનિયા સુધી ઉચ્ચ સ્તરીય સંવાદ: આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને દાયકા ક્રિયા'નું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ (AI)માં ઉચ્ચ સ્તરીય સંવાદ દરમિયાન, શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે આ ઉભરતા ક્ષેત્રને ગતિશીલ બનાવવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી નીતિગત પહેલ વિશે સહભાગીઓને માહિતગાર કર્યા. તેમણે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ માટેની ભારતની રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો જેણે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ખાસ કરીને આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, શિક્ષણ, સ્માર્ટ સિટી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સ્માર્ટ મોબિલિટી અને ટ્રાન્સપોર્ટેશનમાં AIની શક્તિનો ઉપયોગ કરવા માટે આગળનો માર્ગ ઘડ્યો છે.
મંત્રીએ ભારતીય AI સ્ટેકના વિકાસ માટે અને મેન્યુફેક્ચરિંગ અને સેવાઓના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિકાસ માટે AIનો લાભ ઉઠાવવા માટેની શક્યતાઓ શોધવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા રચવામાં આવેલા વિવિધ જૂથો વિશે ફોરમને માહિતી આપી હતી. તેમણે 'AI ગેમચેન્જર્સ' તરીકે ઓળખાતા સત્તાવાર પ્રોગ્રામ વિશે પણ ઉલ્લેખ કર્યો જે ભારતમાં આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ મોડલ ચલાવવા પર કેન્દ્રીત છે, ખાસ કરીને ભારતમાં નવા AI આધારિત સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે.
મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે AI ક્રાંતિ સતત વધતી રહેશે અને આગામી દાયકામાં ભારત વિશ્વ માટે AI હબ બનશે કારણ કે અમે ભારતીય અર્થતંત્રના પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને તૃતીય ક્ષેત્રોમાં ICT અને AIનો સમાવેશ કરવાનો પ્રયાસ કરીશું.
WSIS ફોરમ 2022 દરમિયાન યોજાયેલી જાપાન સાથેની દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટોમાં, શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે જાપાનીઝ કંપનીઓને ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં ભારતની પહેલનો ભાગ બનવા વિનંતી કરી. WSIS 2022 ખાતે જાપાનીઝ પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ H.E. સાસાકી યુજી, નીતિ સંકલન (આંતરરાષ્ટ્રીય બાબતોના ઉપ-મંત્રી), MICએ કર્યું હતું.
શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા ટેલિકોમ નેટવર્ક્સમાંનું એક છે જેમાં સૌથી વધુ સસ્તી ટેલિકોમ સેવાઓ છે. ગયા વર્ષે ભારત સરકારે ટેલિકોમ ઉદ્યોગના વિકાસને વધુ વેગ આપવા, તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવા અને બ્રોડબેન્ડ અને ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટીના પ્રવેશને વધારવા માટે ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં પાથ બ્રેકિંગ સુધારાની જાહેરાત કરી હતી. આ સુધારાઓ સેક્ટર માટે નવા યુગની શરૂઆત કરશે અને ઉદ્યોગ દ્વારા રોકાણને પ્રોત્સાહન આપશે.
શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ઓપન RAN, વિશાળ MIMO, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન્સ, કનેક્ટેડ કાર, 5G ઉપયોગના કેસ, 6G ઇનોવેશનના ક્ષેત્રમાં ભારત-જાપાન સહયોગ અગ્રણી વૈશ્વિક સોલ્યુશન્સ બનાવવાની મંજૂરી આપતી બે ઇકોસિસ્ટમની શક્તિઓને આગળ લાવશે.
ભારતમાં ઉપલબ્ધ યુવા ઈજનેરી પ્રતિભાને ધ્યાનમાં રાખીને મંત્રીએ જાપાનના ઉદ્યોગોને ભારતમાં તેમના R&D કેન્દ્રો સ્થાપવા માટે વિચારણા કરવા વિનંતી કરી. આ નાના વિકાસથી શરૂ થઈ શકે છે અને પિતૃ કંપનીઓની વૈશ્વિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે સંપૂર્ણ વિકાસ કેન્દ્ર સુધી માપવામાં આવી શકે છે. અમે નવી સેમિકન્ડક્ટર પોલિસી પણ જાહેર કરી છે. આ અંતર્ગત અમે જાપાનીઝ કંપનીઓને અમારી સાથે ભાગીદારી કરવા આમંત્રણ આપીએ છીએ. અમે સેમિકન્ડક્ટર ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં 85,000 એન્જિનિયરોને તાલીમ આપવાનું પણ વિચારી રહ્યા છીએ. આ હેતુ માટે જાપાન ભારતનું નોલેજ પાર્ટનર બની શકે છે.
સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકમાં બોલતા H.E. WSIS ફોરમ, જિનીવાની બાજુમાં ઈરાનના સંચાર અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિક મંત્રી, ઈસા ઝરેપુર, માહિતી સોસાયટી 2022 પર વર્લ્ડ સમિટ દરમિયાન પ્રતિનિધિમંડળના વડા, શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે "તાજેતરના વર્ષોમાં અમારા દ્વિપક્ષીય સહકારમાં નોંધપાત્ર વેગ જોવા મળી રહ્યો છે અને આ ટકાવી રાખવાનો છે. અમે અમારા બહુ-ક્ષેત્રિક અને બહુ-પરિમાણીય સંબંધોને વિસ્તારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. અમે ઈરાનની 'પડોશ પહેલા' અને 'પૂર્વ તરફ જુઓ, પૂર્વ તરફ કામ કરો' નીતિઓની પણ નોંધ લીધી છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે અમે ઈરાનના મજબૂત ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને આઈટી સેક્ટર અને 'એપ આધારિત' સ્ટાર્ટ-અપ ઈકોસિસ્ટમ વિશે જાણવા માગીએ છીએ અને દ્વિપક્ષીય સહયોગની શક્યતાઓ વધારવા માગીએ છીએ. ભારત અને ઈરાન વચ્ચે હેલ્થકેર પર આઈસીટી સેક્ટરમાં સહકારને વધુ મજબૂત કરવા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત અમારા સાચા મિત્ર અને ભાગીદાર તરીકે ઈરાન સાથે કો-વિન પ્લેટફોર્મ માટેનો સ્ત્રોત કોડ શેર કરવા હંમેશા તૈયાર છે.

Ministry of Communications
India's ICT strategy hinges on inclusive growth for all sections of the society: Shri Devusinh Chauhan at WSIS 2022
AI revolution will continue to grow and India will become AI hub for the world in the next decade: Shri Devusinh Chauhan
Urges Japanese companies to be part of initiatives of India in telecom sector
India is always ready to share the source code for the Co-WIN platform with the Iran,
as our true friend and partner: Shri Devusinh Chauhan
02 JUN 2022 11:38AM by PIB Delhi
On 01 June, 2022, the day 2 of WSIS 2022, Shri Devusinh Chauhan, Minister of State for Communications, participated in Ministerial Round Table Meeting on ICT for Well-Being, Inclusion and Resilience: WSIS Cooperation for Accelerating Progress on the SDGs. This session was organised on sidelines of World Summit of Information Society (WSIS) 2022. The WSIS is being organized by International Telecommunications Unions(ITU) at its headquarter in Geneva, Switzerland from 30th May to 3rd June, 2022.
Speaking at the session, the Minister said that with its unprecedented scale and growing impact on daily lives, ICT is nowadays, a powerful tool for a more inclusive, resilient and prosperous societies. We need greater solidarity to move forward. The WSIS community has, collectively, the expertise and the resources to help us accelerate progress on the SDGs.
He further added that India believes in the principle of Antyodaya, which means development of people at the bottom of the pyramid, the marginalized people, living in far flung areas and cut off from the main stream. For development of reliable ICT infrastructure, six hundred thousand villages are being connected through optical fiber cable. Through use of satellite communication services and submarine cable networks, small and remote islands and other inaccessible areas are being connected.
While speaking at a High Level Dialogue on Artificial Intelligence, Shri Devusinh said, “India, being one of the fastest-growing economies, has a significant stake in the AI revolution, given its disruptive nature and potential to transform economies.” The ‘High level Dialogue from the lab to the real world: Artificial Intelligence and the decade action’, was also organised as part of WSIS 2022 to discuss issues pertaining to AI and allied sectors.
During the high level dialogue in Artificial Intelligence (AI), Shri Devusinh Chauhan apprised the participants about the policy initiatives taken by Government of India to mobilize this emerging sector. He mentioned about India’s National strategy for Artificial intelligence which has formulated the way forward to harness the power of AI in various fields especially in healthcare, agriculture, education, smart cities and infrastructure, and smart mobility and transportation.
The Minister briefed the forum about different groups formed by Indian Government for development of an Indian AI stack and to explore possibilities for leveraging AI for development across various fields in manufacturing and services. He also mentioned about an official program known as ‘AI Gamechangers’ that is focused on driving Artificial Intelligence models in India especially for new AIbased start-ups in India.
The minister expressed confidence that the AI revolution will continue to grow and India will become the AI hub for the world in the next decade as we endeavour to incorporate ICT and AI at primary, secondary and tertiary sectors of Indian economy.
At the bilateral talks with Japan held on the sidelines of WSIS forum 2022, Shri Devusinh Chauhan urged the Japanese Companies to be part of initiatives of India in telecom sector. Japanese delegation at WSIS 2022 is led by H.E. SASAKI Yuji, Vice-Minister for Policy Coordination (International Affairs), MIC.
Shri Devusinh Chauhan said that India is one of the largest telecom networks in the world with one of the most affordable telecom services. Last year Government of India announced path breaking reforms in telecom sector to further boost the growth of telecom industry, promote healthy competition and enhance the penetration of broadband and telecom connectivity. These reforms will usher a new era for the sector and will encourage investment by the industry.
Shri Devusinh Chauhan said that India- Japan collaboration in the field of Open RAN, Massive MIMO, Quantum Communications, Connected Cars, 5G Use cases, 6G Innovation will bring forth the strengths of the two ecosystems allowing creation of leading global solutions.
In view of the young engineering talent available in India, the Minister urged Japanese industry to consider establishing their R&D centres in India. This can start with small developments and scaled up to full development centre to cater to global requirements of the parent companies. We have also announced a new Semiconductor Policy. Under this we invite Japanese companies to partner with us. We are also looking to train 85,000 engineers in the field of semiconductor technology. Japan can be India’s Knowledge Partner for this purpose.
Speaking at the bilateral meeting with H.E. Issa Zarepour, Minister of Communications and Information Technology of Iran on the sidelines of WSIS Forum, Geneva, Head of Delegation during theWorld Summit on Information Society 2022, Shri Devusinh Chauhan said that “In recent years our bilateral cooperation has been witnessing substantial momentum and this is to be sustained. We are committed to expanding our multi-sectoral and multi-dimensional relations. We have also taken note of Iran’s ‘neighbourhood first’ and ‘look east, act east’ policies.”
The Minister said that we would like to know about Iran’s robust telecommunication and IT sector and ‘App based’ start-up ecosystem and raise the possibility of bilateral cooperation. To further strengthen the cooperation in ICT sector on healthcare between India and Iran, the Minister said that India is always ready to share the source code for the Co-WIN platform with the Iran, as our true friend and partner.