ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ : ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ)) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ‘ਖਰੀਦਾਰਾਂ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਧਿਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
02 JUN 2022 10:19AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ)) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ 45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸੈੱਸ ਕਰਨ ਤੇ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 29 ਕਰੋੜ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 8.54 ਲੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਚਾਲਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਦੀ ਹਨ। ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ।
ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ)) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਧਾਰਣ ਉਪਯੋਗ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖਰੀਦ ਦਾ ਸਕਲ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ। 9,702 ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ 279 ਸੇਵਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 54 ਲੱਖ ਉਤਪਾਦ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਬਚਤ ਹੋਈ ਸੀ।
ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ:
1.ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।
2.ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਲਗਭਗ 45 ਲੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ/ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
3.ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ‘ਤੇ ਮਾਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
4.ਇਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਕੁਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਜੀਈਐੱਮ (ਜੈੱਮ) ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਸੰਪਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਔਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਔਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।

Ministry of Cooperation
Cooperative Societies on GeM Platform: A step towards a transparent, efficient, and economic procurement system
The Union Cabinet under the visionary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the registration of cooperative societies as ‘Buyers’ on Government e-Marketplace (GeM) platform
Under the leadership of Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation is encouraging Multi State Cooperative Societies and Cooperative Societies registered under State Cooperative Acts to join the GeM
02 JUN 2022 10:19AM by PIB Delhi
The Union Cabinet under the visionary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the registration of cooperative societies as ‘Buyers’ on Government e-Marketplace (GeM) platform. This will enable the cooperative societies to access more than 45 Lakh vendors on a single platform and to follow a transparent, economic and efficient procurement system.
Under the leadership of Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation is encouraging Multi State Cooperative Societies and Cooperative Societies registered under State Cooperative Acts to join the GeM platform for the benefit of their members and hopes that more and more cooperatives Societies will get benefit of this by joining GeM platform.
At present, there are about 8.54 lakh cooperatives in India with about 29 crore membership. They have been performing a wide range of activities for the production of goods and services. These cooperatives make huge purchases of goods and services from the open market to support their operations. There was a felt need to provide a platform to them to avail competitive prices through a transparent and efficient process resulting in benefit to the members of the cooperative societies.
Government e-Marketplace (GeM) has been set up as a National Procurement Portal to provide an end-to-end online market place for Central and State Government Ministries/ Departments, and PSUs etc. for procurement of common-use goods and services in a transparent and efficient manner. The Gross Merchandise Value of procurement using GeM was more than Rs.1 lakh crore in the FY 2021-22. There are around 54 lakh products listed across 9,702 product categories and 279 service categories. There was an estimated savings of around Rs.10,000 crores in the FY 2021-22.
Purchases through GeM will provide the following benefits:
1. The Cooperatives would get competitive prices through an open and transparent process, and this would be economically beneficial to the members of the societies.
2. The Cooperative societies can procure from about 45 lakh authenticated sellers/ service providers available across the country on a single GeM platform,
3. Following the standard procedures on GeM would lead to saving of time and reduction in the administrative burden.
4. It would enhance the credibility of the cooperatives as complaints of mismanagement of funds will get reduced.
GeM authorities will provide a dedicated on-boarding process for cooperatives, technical infrastructure and support for on-boarding and transactions, via available contact centres, in-field training, and other support services.