માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
અમૃત કાળમાં ભારત વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
આપણા શિક્ષણ અને કૌશલ્યની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા ટેકનોલોજીનો લાભ લો - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
PM શ્રી શાળાઓ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ની પ્રયોગશાળા હશે, વિદ્યાર્થીઓને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવા માટે સંપૂર્ણ રીતે સજ્જ હશે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને રાષ્ટ્રીય શાળા શિક્ષણ મંત્રીઓની પરિષદના બીજા દિવસે ઉદ્ઘાટન સંબોધન કર્યુ
02 JUN 2022 3:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે રાષ્ટ્રીય શાળા શિક્ષણ મંત્રી પરિષદના બીજા દિવસે ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ; ગોવાના મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રમોદ સાવંત; કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ રાજ્ય પ્રધાનો, રાજ્ય સરકારોના શિક્ષણ પ્રધાનો નવી રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક વિકસાવવા માટેની સંચાલન સમિતિના અધ્યક્ષ શ્રી કે કસ્તુરીરંગન અને શિક્ષણ મંત્રાલય અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ આ પરિષદમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે શાળા શિક્ષણ એ જ્ઞાન આધારિત સમાજનો પાયો છે અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) એક જ્ઞાન દસ્તાવેજ છે જેનો ઉદ્દેશ સર્વાંગી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને દરેક માટે શિક્ષણને સુલભ બનાવવાનો છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે અમૃત કાળના યુગમાં છીએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ એવા જ્ઞાન અર્થતંત્ર તરીકે ભારતને સ્થાપિત કરવા માટે આગામી 25 વર્ષ નિર્ણાયક છે. આપણે એક એવી સભ્યતા છીએ જે વસુધૈવ કુટુમ્બકમમાં માને છે અને આપણે એ સમજવું જોઈએ કે આપણી પાસે માત્ર આપણા રાષ્ટ્રની જ નહીં પરંતુ વિશ્વની પણ જવાબદારીઓ છે.
મંત્રી શ્રીએ વિનંતી કરી હતી કે આપણે 21મી સદીની તકો અને પડકારો માટે તૈયારી કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે આપણી શિક્ષણ અને કૌશલ્યની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા ટેકનોલોજીનો લાભ લેવો જોઈએ. ગઈ કાલે, વિવિધ શિક્ષણ અને કૌશલ્ય સંસ્થાઓની મુલાકાત દરમિયાન આપણે બધાએ 21મી સદીની ભવિષ્યવાદી શિક્ષણ પ્રણાલીના વિવિધ પરિમાણોની ઝલક મેળવી, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
મંત્રીએ પૂર્વ-શાળાથી માધ્યમિકને આવરી લેતા NEPના 5+3+3+4 અભિગમ, ECCE પર ભાર, શિક્ષક પ્રશિક્ષણ અને પુખ્ત શિક્ષણ, શાળા શિક્ષણ સાથે કૌશલ્ય વિકાસનું એકીકરણ અને માતૃભાષામાં શિક્ષણને પ્રાધાન્ય આપવું જે 21મી સદીના વૈશ્વિક નાગરિકો તૈયાર કરવાના પગલાં છે તે અંગે પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
મંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું કે સરકાર PM શ્રી શાળાઓની સ્થાપના કરવાની પ્રક્રિયામાં છે જે વિદ્યાર્થીઓને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવા માટે સંપૂર્ણ રીતે સજ્જ હશે. આ અદ્યતન શાળાઓ NEP 2020ની પ્રયોગશાળા હશે. તેમણે PM શ્રી શાળાઓના રૂપમાં ભાવિ બેન્ચમાર્ક મોડલ બનાવવા માટે અમારા તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સમગ્ર શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ પાસેથી સૂચનો અને પ્રતિસાદ માંગ્યા.
મંત્રી શ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે કોન્ફરન્સમાં સંરચિત અને પરિણામ આધારિત ચર્ચાઓમાં તમામ રાજ્યના શિક્ષણ પ્રધાનો પાસેથી અનુભવ અને જ્ઞાનની વહેંચણી, NEP 2020ની અનુરૂપ, શિક્ષણના લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન તરફ એક ડગલું આગળ લઈ જશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ચર્ચાઓ થઈ રહી છે. આ કોન્ફરન્સ સમગ્ર દેશમાં શિક્ષણ પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા માટે ખૂબ આગળ વધશે.
એક પરિષદને સંબોધતા ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણ અને શીખવાની પ્રક્રિયાને સતત પુનઃવ્યાખ્યાયિત અને પુનઃડિઝાઈન કરવાની જરૂરિયાતને સમજીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 34 વર્ષ જૂની શિક્ષણ નીતિમાં ફેરફાર કર્યો છે અને નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનો અમલ કર્યો છે. દેશ આપણી સંસ્કૃતિ મુજબ જ્ઞાનને શ્રેષ્ઠ ખજાનો માને છે. બધાને સમાન અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ આપવાના રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિના ધ્યેયને સાકાર કરવા સમગ્ર રાષ્ટ્ર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નેતૃત્વ હેઠળ હાથ મિલાવે છે.
મુખ્યમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, કોઈપણ રાષ્ટ્ર, રાજ્ય કે સમાજના વિકાસમાં શિક્ષણ, આરોગ્ય અને સુરક્ષા મુખ્ય પરિબળો છે. રૂઢિચુસ્ત અને જૂના શિક્ષણની જગ્યાએ સર્વસમાવેશક અને સમાન શિક્ષણ આપવું એ સમયની જરૂરિયાત છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રના બાળકો અને ભાવિ પેઢીને આ પ્રકારનું સમયસર શિક્ષણ આપવાની પ્રતિબદ્ધતા સાથે આ નવી શિક્ષણ નીતિ આપી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આઠ વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન દેશમાં ઘણી નવી પહેલ કરવામાં આવી છે; નવી શિક્ષણ નીતિ તેમાંથી એક છે. આ નીતિના પરિણામે દેશના યુવાનોને તેમની પ્રાદેશિક ભાષામાં ઉચ્ચ શિક્ષણ પણ મળશે. દેશમાં શિક્ષણ પરનો ખર્ચ લગભગ બમણો કરવામાં આવ્યો છે, તે જ સમયે, કૌશલ્ય વિકાસ પર પૂરતો ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે અને દેશના 1.34 કરોડ યુવાનોના કૌશલ્યમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
મુખ્યમંત્રીશ્રીએ એવો વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સમગ્ર દેશમાંથી આવેલા શિક્ષણ મંત્રીઓ અને શિક્ષણવિદોની આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત ગુજરાતમાં આયોજીત આ બે દિવસીય સંમેલન શિક્ષણ ક્ષેત્રને વધુ અસરકારક રીતે મજબૂત કરશે.
ગુજરાતના શિક્ષણ મંત્રી શ્રી જીતુ વાઘાણીએ કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલને ગુજરાતને આ રાષ્ટ્રીય પરિષદની યજમાની કરવાનો મોકો આપવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને તેના પર ખૂબ ગર્વ અનુભવતા કહ્યું હતું કે, 'નેશનલ કોન્ફરન્સ ફોર સ્કૂલ એજ્યુકેશન મિનિસ્ટર્સ' કાર્યક્રમ એ ટેક્નોલોજીની મદદથી શિક્ષણ ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવા, નવી શિક્ષણ નીતિના અસરકારક અમલીકરણ અને આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ન્યુ ઈન્ડિયાના વિઝનને સાકાર કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે.
મંત્રી શ્રી જીતુ વાઘાણીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ એ એક એવી નીતિ છે જેનો નિષ્ણાતો દ્વારા કાળજીપૂર્વક અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો છે અને તેના અમલીકરણથી આપણે સમાજમાં નવું પરિવર્તન જોઈ શકીશું. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ - દેશના ભવિષ્ય અને નવા ભારત માટે એક મહત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજ સાબિત થશે. આમ આવી નીતિનો અમલ એ આપણા સૌની જવાબદારી છે. શિક્ષણ એ સમાજ માટે આપણી સૌથી મોટી જવાબદારી છે અને આ જવાબદારીને સંપૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે નિભાવવામાં નવી શિક્ષણ નીતિ એક સોનેરી પગલું બની રહેશે.
શાળા શિક્ષણ સચિવ, ભારત સરકાર શ્રીમતી અનિતા કરવલે પરિષદનો પરિપ્રેક્ષ્ય આપવા માટે તેમની પ્રારંભિક ટીપ્પણીમાં જણાવ્યું હતું કે રોગચાળાની અસરને ઘટાડવા માટે, એક બહુપક્ષીય અને સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવો જરૂરી છે તેની ખાતરી કરવા માટે બાળકો યોગ્ય સમર્થન પ્રાપ્ત થયું. તેણીએ માહિતી આપી હતી કે એક વ્યાપક શિક્ષણ પુનઃપ્રાપ્તિ યોજના (LRP) તૈયાર કરવામાં આવી છે જે દરેક હિસ્સેદાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવનારી કાર્યવાહી, પ્રવૃત્તિઓનું સૂચક વાર્ષિક કેલેન્ડર, હાલના હસ્તક્ષેપો કે જેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે અને એક સમયના માપદંડ તરીકે ભંડોળ સાથે વધારાની સહાયતા દર્શાવે છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના પ્રોજેક્ટ મંજૂરી બોર્ડની દરખાસ્તમાં હસ્તક્ષેપને અનુસરી શકે છે:
* બધા વિદ્યાર્થીઓ માટે લર્નિંગ એન્હાન્સમેન્ટ પ્રોગ્રામ (LEP).
* શિક્ષક સંસાધન પેકેજ (TRP)
* ઓરલ રીડિંગ ફ્લુએન્સી સ્ટડી (ORF)
* સંસાધન કેન્દ્રોને બ્લોક કરવા માટે માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજી સુવિધા: BRC સ્તરે ICT સુવિધાઓ
* ક્લસ્ટર રિસોર્સ સેન્ટર્સનું મજબૂતીકરણ- CRC ને ગતિશીલતા સપોર્ટ
પરિષદ સાથે, કેન્દ્રીય શિક્ષણ પ્રધાન શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના શિક્ષણ પ્રધાનો, શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર, રાજ્યમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી; શ્રીમતી. અન્નપૂર્ણા દેવી, MoS ફોર એજ્યુકેશન; ડૉ. સુભાષ સરકાર, શિક્ષણ રાજ્યમંત્રી અને શિક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્ર (VSK), ભાસ્કરાચાર્ય નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સ્પેસ એપ્લીકેશન એન્ડ જીઓ-ઇન્ફોર્મેટિક્સ (BISAG), નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU) અને ઇન્ટરનેશનલ ઓટોમોબાઇલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ(iACE)ની 1લી જૂન, 2022ના રોજ મુલાકાત લીધી હતી.

Ministry of Education
India will lead the world in the Amrit Kaal - Shri Dharmendra Pradhan
Leverage technology to strengthen our education & skilling ecosystem -Shri Dharmendra Pradhan
PM Shri schools will be laboratory of the National Education Policy 2020, will be fully equipped to prepare students for the future -Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan delivers inaugural address on 2nd day of National School Education Ministers’ Conference
02 JUN 2022 3:45PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan addressed the inaugural session on the 2nd day of National School Education Ministers' Conference today. Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel; Chief Minister of Goa Shri Pramod Sawant; Union Ministers of State for Education and Skill Development, Education Ministers of State Governments Chairperson of Steering committee for developing a new National Curriculum Framework, Shri K Kasturirangan and senior officials from Ministry of Education and State Governments attended the conference.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that school education is the foundation of a knowledge-based society and National education policy (NEP) is a knowledge document that aims to promote all-round development and make education accessible to everyone.
The Minister said that we are in the age of Amrit Kaal. The next 25 years are crucial to establish India as a knowledge economy that is committed to global welfare, he added. We are a civilisation which believes in Vasudhaiv Kutumbukam and we must realise that we have not only responsibilities of our nation but also that of the world.
The Minister urged that as we prepare for the opportunities and challenges of the 21st century, we must leverage technology to strengthen our education & skilling ecosystem. Yesterday, during the visit to various education and skilling institutions we all got a glimpse of various dimensions of 21st century futuristic education systems, he added.
The Minister highlighted 5+3+3+4 approach of NEP covering pre-school to secondary, emphasis on ECCE, teacher training & adult education, integration of skill development with school education and prioritising learning in mother tongue which are steps for preparing global citizens of the 21st century.
The Minister informed that the Government is in the process of establishing PM Shri schools which will be fully equipped to prepare students for the future. These state-of-the-art schools will be the laboratory of NEP 2020. He solicited suggestions and feedback from all our states/UTs and the entire education ecosystem for creating a futuristic benchmark model in the form of PM Shri schools.
The Minister stressed that experience amd knowledge sharing from all state Education Ministers in structured and outcome-based discussions at the conference today will lead one step further towards transforming the learning landscape, in line with the NEP 2020. He expressed confidence that the deliberations taking place in this conference will go a long way in strengthening the education system across the country.
Addressing a conference Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel clearly stated that, realizing the need to constantly redefine and redesign the teaching and learning process, Prime Minister Shri Narendra Modi has changed the 34 year old education policy and has given the new national education policy to the country considering knowledge as the best treasure as per our culture. Entire nation is joining hands under the leadership of the Prime Minister to realize the goal of the National Education Policy to provide equal and high quality education to all.
The CM added that, Education, health and security are key factors in the development of any nation, state or society. Providing inclusive and equitable education in place of stereotyped and outdated education is the need of hour. Prime Minister Shri Narendra Modi has given this New Education Policy with the commitment to provide such timely education to the children and future generation of the nation.
During the eight year tenure of Prime Minister Shri Narendra Modi, many new initiatives have been taken in the country; New Education Policy is one of them. As a result of this policy, the youth of the nation will also get higher education in their regional language. Expenditure on education in the country has almost been doubled, at the same time, enough emphasis has been placed on skill development and the skills of 1.34 crore youth of the country have been enhanced.
Chief Minister also expressed confidence that this two-day conference organized in Gujarat under Azadi Ka Amrut Mahotsav of education ministers and academics from across the nation will strengthen the education sector more efficiently.
Education Minister of Gujarat Shri Jitu Vaghani was delighted about the fact that Union Minister of Education Shri Dharmendra Pradhan and Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel for giving Gujarat a chance to host this National Conference and taking a lot of pride on it he said that, The 'National Conference for School Education Ministers' program will be an important step towards taking the education sector to new high with the help of technology, effective implementation of new education policy and realizing the vision of our Prime Minister Shri Narendra Modi of New India.
Minister Shri Jitu Vaghani further said that, the National Education Policy is a policy that has been carefully studied by experts and with its implementation we will be able to see a new change in the society. National Education Policy - will prove to be an important document for the future of the country and the new India. Thus implementation of such policy is the responsibility of all of us. Education is our biggest responsibility for the society and the new education policy will be a golden step in fulfilling this responsibility with full allegiance.
In her introductory remarks to give the perspective of the conference by Secretary, School Education, Government of India Smt Anita Karwal said that in order to mitigate the impact of the pandemic, a multi-pronged and holistic approach need to be taken to ensure that children received suitable support. She informed that a comprehensive learning recovery plan (LRP) has been prepared which delineates the action to be undertaken by each stakeholder, indicative annual calendar of activities, existing interventions which can be utilized and additional support with funding as a onetime measure. The states and UTs may following interventions in their Project Approval Board proposal:
* Learning Enhancement Programme (LEP) for all students.
* Teacher Resource Package (TRP)
* Oral Reading Fluency Study (ORF)
* Information and Communication Technology facility to Block Resource Centres: ICT facilities at BRC level
* Strengthening of Cluster Resource Centres- Mobility support to CRCs
On the side-lines of the conference, Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan along with Education Ministers of States/UTs, Shri Rajeev Chandrasekhar, MoS Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & Information Technology; Smt. Annapurna Devi, MoS for Education; Dr. Subhas Sarkar, MoS for Education and senior officials of Ministry of Education visited Vidya Samiksha Kendra (VSK), Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG), National Forensic Science University (NFSU) and International Automobile Centre of Excellence (iACE) on 1st June, 2022.