વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઘઉંની નિકાસ નોંધણી પ્રક્રિયામાં જોગવાઈઓનું કડક પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ દસ્તાવેજોની ભૌતિક ચકાસણી માટે સરકારનો આદેશ
31 MAY 2022 2:12PM by PIB Ahmedabad
ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડે પ્રાદેશિક સત્તાધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યો છે કે તેઓ નોંધણી પ્રમાણપત્રો (RCs) જારી કરતા પહેલા ઘઉંની નિકાસ માટે અરજદારોના તમામ દસ્તાવેજોની ભૌતિક રીતે ચકાસણી કરે. નિકાસકારોને અયોગ્ય દસ્તાવેજોના આધારે આરસી જારી કરવામાં ન આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આદેશ જારી કરવામાં આવ્યો છે.
છટકબારીને દૂર કરવા માટે, એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે પ્રાદેશિક સત્તાધિકારીઓ ક્રેડિટના તમામ પત્રોની ભૌતિક ચકાસણી કરશે, પછી ભલે તે પહેલાથી મંજૂર હોય કે પ્રક્રિયા હેઠળ. આદેશમાં ઉમેર્યું છે કે, જ્યાં જરૂર જણાય ત્યાં આવા વેરિફિકેશન માટે પ્રોફેશનલ એજન્સીની મદદ લેવામાં આવી શકે છે.
ઓર્ડર નીચેની વધુ તપાસો દર્શાવે છે:
1. ભૌતિક ચકાસણી કરતી વખતે પ્રાપ્તકર્તા બેંક દ્વારા માન્યતા/સમર્થન સુનિશ્ચિત કરવું
2. એવા કિસ્સામાં કે જ્યાં LCની તારીખ 13મી મે 2022ની અથવા તે પહેલાંની છે પરંતુ ભારતીય અને વિદેશી બેંક વચ્ચે સ્વીફ્ટ મેસેજ/મેસેજ એક્સચેન્જની તારીખ 13મી મે 2022 પછીની છે, તો પ્રાદેશિક સત્તાધિકારીઓ સંપૂર્ણ તપાસ કરી શકે છે અને જો આ અગાઉ હોવાનું જણાયું છે. એફટી (ડી એન્ડ આર) એક્ટ, 1992 હેઠળ નિકાસકારો સામે તાકીદની, તાત્કાલિક કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવશે. આર્થિક ગુના વિંગ (EOW) / સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઑફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI) જેવી અમલીકરણ એજન્સીઓને સંદર્ભ માટે આવા કેસોની વધુ તપાસ કરવામાં આવશે. કોઈ પણ બેંકરની મિલીભગતના કિસ્સામાં જ્યાં પૂર્વ-ડેટિંગ સ્થાપિત કરવામાં આવે છે, કાયદા મુજબ જરૂરી કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવશે.
ભારત સરકારે અગાઉ (13મી મે 2022ના રોજ) ઘઉંની નિકાસને ભારતમાં એકંદર ખાદ્ય સુરક્ષાની સ્થિતિનું સંચાલન કરવા અને પાડોશી અને સંવેદનશીલ દેશોની જરૂરિયાતોને ટેકો આપવા માટે પ્રતિબંધિત કરી હતી જે ઘઉંના વૈશ્વિક બજારમાં અચાનક બદલાવથી પ્રતિકૂળ અસર કરે છે અને પર્યાપ્ત ઘઉંનો પુરવઠો મેળવવામાં અસમર્થ બને છે.

Ministry of Commerce & Industry
Government orders for physical verifications of all documents to ensure strict compliance of provisions in wheat export registration process
31 MAY 2022 2:12PM by PIB Delhi
The Directorate General of Foreign Trade has directed Regional Authorities to physically verify all documents of applicants for export of wheat before issuing Registration Certificates (RCs). The order has been issued to ensure that the exporters are not issued RCs based on improper documents.
In order to plug the loophole, it has been decided that Regional Authorites will do a physical verification of all Letters of Credit, whether already approved or under process. Wherever necessary, help of a professional agency may be taken for such verification, the order adds.
The order lays down following further checks:
1. Validation/endorsement by Recipient Bank to be ensured while doing physical verification
2. In cases where the LC date is on or prior to 13th May 2022 but the swift message / message exchange date between the Indian and Foreign bank is after 13th May 2022, Regional Authjorities may conduct full investigation and if these are found to be ante–dated, immediate proceedings under FT (D&R) Act, 1992 to be initiated against the exporters. Such cases to be further examined for referring to enforcement agencies like Economic Offence Wing (EOW) / Central Bureau of Investigation (CBI). In case of complicity of any Banker in cases where ante-dating is established, necessary proceedings as per law will be initiated.
The Government of India had earlier (on 13th May 2022) restricted wheat exports to manage the overall food security situation in India and to support the needs of neighbouring and vulnerable countries that are adversely affected by the sudden changes in the global market for wheat and are unable to access adequate wheat supplies.