Ministry of Commerce & Industry
Government orders for physical verifications of all documents to ensure strict compliance of provisions in wheat export registration process
31 MAY 2022 2:12PM by PIB Delhi
The Directorate General of Foreign Trade has directed Regional Authorities to physically verify all documents of applicants for export of wheat before issuing Registration Certificates (RCs). The order has been issued to ensure that the exporters are not issued RCs based on improper documents.
In order to plug the loophole, it has been decided that Regional Authorites will do a physical verification of all Letters of Credit, whether already approved or under process. Wherever necessary, help of a professional agency may be taken for such verification, the order adds.
The order lays down following further checks:
1. Validation/endorsement by Recipient Bank to be ensured while doing physical verification
2. In cases where the LC date is on or prior to 13th May 2022 but the swift message / message exchange date between the Indian and Foreign bank is after 13th May 2022, Regional Authjorities may conduct full investigation and if these are found to be ante–dated, immediate proceedings under FT (D&R) Act, 1992 to be initiated against the exporters. Such cases to be further examined for referring to enforcement agencies like Economic Offence Wing (EOW) / Central Bureau of Investigation (CBI). In case of complicity of any Banker in cases where ante-dating is established, necessary proceedings as per law will be initiated.
The Government of India had earlier (on 13th May 2022) restricted wheat exports to manage the overall food security situation in India and to support the needs of neighbouring and vulnerable countries that are adversely affected by the sudden changes in the global market for wheat and are unable to access adequate wheat supplies.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
గోధుమ ఎగుమతి రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియలో నిబంధనలను ఖచ్చితంగా పాటించేలా అన్ని పత్రాల భౌతిక ధృవీకరణల కోసం జారీ అయిన ప్రభుత్వ ఆదేశాలు
31 MAY 2022 2:12PM by PIB Hyderabad
రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికెట్లు (RC లు) జారీ చేసే ముందు గోధుమ ఎగుమతి కోసం దరఖాస్తుదారుల అన్ని పత్రాలను భౌతికంగా ధృవీకరించాలని డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ ప్రాంతీయ అధికారులను ఆదేశించింది. ఎగుమతిదారుల పత్రాలు నిబంధనలు లోబడి లేనప్పుడు రిజిస్ట్రేషన్ కాపీలు- ఆర్‌సిలు ఇవ్వకుండా చూసుకోవాలని ఆదేశాలు జారీ చేశారు.
ఏరివేతలో భాగంగా ప్రాంతీయ అధికారులు ఇప్పటికే ఆమోదించిన లేదా పరిశీలనలో ఉన్న అన్ని లెటర్స్ ఆఫ్ క్రెడిట్‌ల భౌతిక ధృవీకరణను చేయాలని నిర్ణయించారు. అవసరమైన చోట, అటువంటి ధృవీకరణ కోసం ఒక ప్రొఫెషనల్ ఏజెన్సీ సహాయం తీసుకోవచ్చు.
విడుదలైన ఆదేశాలు కింది తనిఖీలను నిర్దేశిస్తున్నాయి:
1. ఫిజికల్ వెరిఫికేషన్ చేస్తున్నప్పుడు గ్రహీత బ్యాంక్ ద్వారా ధ్రువీకరణ/ఎండార్స్‌మెంట్ ను నిర్ధారిస్తారు.
2. LC తేదీ 13 మే 2022న లేదా అంతకు ముందు అయితే, భారతీయ,విదేశీ బ్యాంకుల మధ్య త్వరిత సందేశం/సందేశ మార్పిడి తేదీ 13 మే 2022 తర్వాత ఉన్న సందర్భాల్లో, ప్రాంతీయ అధికారులు పూర్తి విచారణను నిర్వహించవచ్చు. ఇవి పూర్వపు వేనని తేలితే – తేదీ, FT (D&R) చట్టం, 1992 కింద తక్షణ చర్యలు ఎగుమతిదారులపై తీసుకుంటారు. ఎకనామిక్ అఫెన్స్ వింగ్ (EOW) / సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ (CBI) వంటి ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలను సూచించడానికి ఇటువంటి కేసులను మరింత పరిశీలించాలి. ముందస్తు ఏర్పాటు చేయబడిన సందర్భాల్లో ఏదైనా బ్యాంకర్ సంక్లిష్టంగా ఉన్నట్లయితే, చట్టం ప్రకారం అవసరమైన చర్యలు చేపడతారు.
భారతదేశంలోని మొత్తం ఆహార భద్రత పరిస్థితిని నిర్వహించడానికి గోధుమల కోసం ప్రపంచ మార్కెట్‌లో ఆకస్మిక మార్పుల వల్ల ప్రతికూలంగా ప్రభావితమయ్యే పొరుగు, బలహీన దేశాల అవసరాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి భారత ప్రభుత్వం ఇంతకుముందు (మే 13, 2022న) గోధుమ ఎగుమతులను పరిమితం చేసింది. దీని కారణంగా దిగుమతి దారులు సరిపడా గోధుమ సరఫరాలను పొందలేకపోతున్నారు.