Ministry of Commerce & Industry
Government orders for physical verifications of all documents to ensure strict compliance of provisions in wheat export registration process
31 MAY 2022 2:12PM by PIB Delhi
The Directorate General of Foreign Trade has directed Regional Authorities to physically verify all documents of applicants for export of wheat before issuing Registration Certificates (RCs). The order has been issued to ensure that the exporters are not issued RCs based on improper documents.
In order to plug the loophole, it has been decided that Regional Authorites will do a physical verification of all Letters of Credit, whether already approved or under process. Wherever necessary, help of a professional agency may be taken for such verification, the order adds.
The order lays down following further checks:
1. Validation/endorsement by Recipient Bank to be ensured while doing physical verification
2. In cases where the LC date is on or prior to 13th May 2022 but the swift message / message exchange date between the Indian and Foreign bank is after 13th May 2022, Regional Authjorities may conduct full investigation and if these are found to be ante–dated, immediate proceedings under FT (D&R) Act, 1992 to be initiated against the exporters. Such cases to be further examined for referring to enforcement agencies like Economic Offence Wing (EOW) / Central Bureau of Investigation (CBI). In case of complicity of any Banker in cases where ante-dating is established, necessary proceedings as per law will be initiated.
The Government of India had earlier (on 13th May 2022) restricted wheat exports to manage the overall food security situation in India and to support the needs of neighbouring and vulnerable countries that are adversely affected by the sudden changes in the global market for wheat and are unable to access adequate wheat supplies.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਣਕ ਨਿਰਯਾਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਕੜਾਈ ਨਾਲ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ (physical verifications) ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
31 MAY 2022 2:12PM by PIB Chandigarh
ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ (ਆਰਸੀਜ਼) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਣਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ/ਆਵੇਦਕਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫਿਜ਼ੀਕਲੀ ਵੈਰੀਫਾਈ (Physically verify) ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਰਸੀ ਜਾਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਾਰੇ ਪੱਖ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਣ। ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਪੇਸ਼ਵਰ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਮਦਦ ਲਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨ ਜਾਂਚ ਵੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1.ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ/ਸਮਰਥਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
2.ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਐੱਲਸੀ ਮਿੱਤੀ 13 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੇਜ਼ ਸੰਦੇਸ਼/ਸੰਦੇਸ਼ ਨਿਯਮ ਮਿਤੀ 13 ਮਈ, 2022 ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੈ, ਤਾਂ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਾਧਿਕਾਰੀ ਪੂਰੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਜੇਕਰ ਇਹ ਐਂਟੀ-ਡੈਟਿਡ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਐੱਫਟੀ (ਡੀ ਐਂਡ ਆਰ) ਐਕਟ, 1992 ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਤਕਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧ ਸ਼ਾਖਾ (ਈਓਡਬਲਿਊ)/ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਆਈ) ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਡੈਟਿੰਗ ਸਥਾਪਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੀ ਬੈਂਕਰ ਦੀ ਮਿਲੀਭਗਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ (13 ਮਈ 2022 ਨੂੰ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਗ੍ਰ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਪੜੋਸੀ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਣਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਣਕ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਬਦਲਾਵ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਪਲਾਈ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰਥ ਹਨ।