ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਈਏ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਬੀ(viii)(ਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਮਾਤਰਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਕੋਲੇ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਨਿੱਜੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ
29 MAY 2022 1:21PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਈਏ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਬੀ (viii) (ਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਲਈ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਯਾਤ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 15 ਫ਼ੀਸਦ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਸ਼ਕਤੀ ਬੀ(viii)(ਏ) ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ, ਇਸ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੇਅ ਅਹੇਡ ਮਾਰਕਿਟ (ਡੀਏਐੱਮ) ਜਾਂ ਡੀਈਈਪੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੀਪੀਏ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿੰਡੋ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਈਏ ਨੂੰ 15 ਜੂਨ 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਭਾਰ 10 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਖਪਤ (ਸ਼ਕਤੀ ਬੀ(viii)(ਏ) ਵਿੰਡੋ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਲਗਭਗ 3 ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ (ਵਿੰਡੋ) ਮਿਲੇਗਾ।
ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਪਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਨਾ ਖਾਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28.04.2022 ਨੂੰ ਆਈਪੀਪੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਜੇਨਕੋਸ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੋਲੇ ਦੇ 10 ਫ਼ੀਸਦ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।ਇਹ ਕਦਮ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।

Ministry of Power
Power Ministry asks CEA to determine the eligible quantity of domestic coal for power plants using coal under Shakti B(viii)(a)
10% blending with imported coal mandatory for Private generators who bid for coal and sell power in the exchange
29 MAY 2022 1:21PM by PIB Delhi
Power Ministry has directed CEA to determine the eligible quantity of domestic coal for the power plants using coal under Shakti B(viii) (a) taking into account 10% imported coal for blending which is equivalent to about 15% of domestic coal in energy terms. Shakti B (viii) (a) is the window for power plants having untied capacity to bid for coal, to generate power using this coal and sell it in the exchange under Day Ahead Market (DAM) or the DEEP portal for short term PPA.
For such plants, Ministry has directed CEA to compute the quantity of coal consumed (procured under SHAKTI B (viii) (a) window) on the basis of mandatory blending of 10% by weight for generation during the period starting from 15th June 2022 upto 31st March 2023. This will give a window of about 3 weeks for these plants to procure imported coal.
Considering the increased demand of electricity, and coal supplies from domestic coal companies not matching with the consumption of coal, Power Ministry advised all Gencos including IPPs on 28.04.2022 to blend 10% of imported coal for power generation. This was done to supplement domestic coal supply.