విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ ఉత్పాదనకు అవసరమైన బొగ్గు పరిమాణాన్ని నిర్దేశించండి
శక్తి-బి కేటగిరీ పవర్ ప్లాంట్ల విషయంలో
సి.ఇ.ఎ.కి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశం
29 MAY 2022 1:21PM by PIB Hyderabad
శక్తి-బి(viii)(a) కేటగిరీ కింద పనిచేసే విద్యుత్ ప్లాంట్లకు అవసరమయ్యే స్వదేశీ తయారీ బొగ్గు పరిమాణాన్ని నిర్ధారించవలసిందిగా కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్రీయ విద్యుత్ ప్రాధికార సంస్థ (సి.ఇ.ఎ.)ని ఆదేశించింది. దిగుమతి చేసుకునే 10శాతం బొగ్గును (ఇది 15శాతం స్వదేశీ బొగ్గుకు సమానం) పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ విద్యుత్ ఉత్పత్తికి ప్లాంట్లకు అవసరమైన బొగ్గును నిర్ధారించవలసిందిగా కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ సి.ఇ.ఎ.కి సూచించింది.
2022 జూన్ 15నుంచి 2023 మార్చి నెలాఖరు వరకూ భారం ప్రాతిపదికన 10శాతం బొగ్గును తప్పనిసరిగా మిశ్రమం చేసే షరతుపై విద్యుత్ ఉత్పత్తిని సాగించడానికి సంబంధించి, శక్తి-బి(viii)(a) కేటగిరీ విద్యుత్ ప్లాంట్లు వినియోగించే బొగ్గు పరిమాణాన్ని లెక్కించవలసిందిగా కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ సి.ఇ.ఎ.ని ఆదేశించింది. ఈ ఆదేశాల అమలుతో ఈ కేటగిరీలోని విద్యుత్ ప్లాంట్లు విదేశీ బొగ్గును సేకరించేందుకు దాదాపు 3 వారాల వ్యవధి అందుబాటులోకి వస్తుంది.
విద్యుత్ ఉత్పత్తికి డిమాండ్ పెరగడం, బొగ్గు వినియోగానికి తగినట్టుగా స్వదేశీ బొగ్గు కంపెనీలనుంచి బొగ్గు సరఫరా లేకపోవడం తదితర పరిస్థితులను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ, స్వతంత్ర (ప్రైవేటు) విద్యుత్ ఉత్పాదనా సంస్థలతో సహా వివిధ రాష్ట్రాల విద్యుత్ ఉత్పాదన కంపెనీలకు (జెంకోలకు) 2022 మే నెల 28న విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక సూచన చేసింది. విద్యుత్ ఉత్పత్తికోసం పదిశాతం దిగుమతి బొగ్గును మిశ్రమం చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది. స్వదేశీ బొగ్గు సరఫరాలో నెలకొన్న కొరతను భర్తీ చేసేందుకు ఈ చర్య తీసుకోవాలని మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది.

Ministry of Power
Power Ministry asks CEA to determine the eligible quantity of domestic coal for power plants using coal under Shakti B(viii)(a)
10% blending with imported coal mandatory for Private generators who bid for coal and sell power in the exchange
29 MAY 2022 1:21PM by PIB Delhi
Power Ministry has directed CEA to determine the eligible quantity of domestic coal for the power plants using coal under Shakti B(viii) (a) taking into account 10% imported coal for blending which is equivalent to about 15% of domestic coal in energy terms. Shakti B (viii) (a) is the window for power plants having untied capacity to bid for coal, to generate power using this coal and sell it in the exchange under Day Ahead Market (DAM) or the DEEP portal for short term PPA.
For such plants, Ministry has directed CEA to compute the quantity of coal consumed (procured under SHAKTI B (viii) (a) window) on the basis of mandatory blending of 10% by weight for generation during the period starting from 15th June 2022 upto 31st March 2023. This will give a window of about 3 weeks for these plants to procure imported coal.
Considering the increased demand of electricity, and coal supplies from domestic coal companies not matching with the consumption of coal, Power Ministry advised all Gencos including IPPs on 28.04.2022 to blend 10% of imported coal for power generation. This was done to supplement domestic coal supply.