எரிசக்தி அமைச்சகம்
சக்தி பி (viii) (a) சாளரத்தின் கீழ் மின்சார உற்பத்தி நிலையங்களுக்குத் தகுதியான உள்நாட்டு நிலக்கரியின் அளவைத் தீர்மானிக்க மத்திய மின்சார ஆணையத்திற்கு எரிசக்தி அமைச்சகம் உத்தரவு
29 MAY 2022 1:21PM by PIB Chennai
சக்தி பி (viii) (a) சாளரத்தின் கீழ் 10% இறக்குமதி செய்யப்பட்ட நிலக்கரியைக் கணக்கில்கொண்டு, எரிசக்தி அடிப்படையில் உள்நாட்டு நிலக்கரியின் 15%க்கு சமமான 10% இறக்குமதி செய்யப்பட்ட நிலக்கரியைப் பயன்படுத்தி மின்சார உற்பத்தி நிலையங்களுக்குத் தகுதியான உள்நாட்டு நிலக்கரியின் அளவைத் தீர்மானிக்க மத்திய மின்சார ஆணையத்திற்கு எரிசக்தி அமைச்சகம் உத்தரவிட்டுள்ளது. சக்தி பி (viii) (a) என்பது நிலக்கரியை ஏலம் எடுப்பதற்கும், இந்த நிலக்கரியைப் பயன்படுத்தி மின்சாரத்தை உற்பத்தி செய்வதற்கும், குறுகியகால எரிசக்தி வாங்கும் ஒப்பந்தத்திற்கான டீப் தளம் அல்லது நேரடி மின்சார வர்த்தக சந்தையின் கீழ் நிலக்கரியை பரிமாற்றம் செய்யும் திறன் கொண்ட மின்சார உற்பத்தி நிலையங்களுக்கான ஓர் சாளரமாகும்.
அத்தகைய ஆலைகளுக்கு, ஜூன் 15, 2022 தொடங்கி, மார்ச் 31 2023 வரையிலான காலகட்டத்தில் உற்பத்திக்காக 10% எடையுடன் கட்டாய கலவையின் அடிப்படையில், சக்தி பி (viii) (a) சாளரத்தின் கீழ் வாங்கப்பட்ட நிலக்கரியின் அளவைக் கணக்கிடுமாறு மத்திய மின்சார ஆணையத்திற்கு அமைச்சகம் உத்தரவிட்டுள்ளது. இதன் மூலம் இந்த ஆலைகளுக்கு இறக்குமதி செய்யப்படும் நிலக்கரியைக் கொள்முதல் செய்ய சுமார் 3 வாரங்கள் அவகாசம் வழங்கப்படும்.
மின்சார தேவையில் அதிகரிப்பு மற்றும் உள்நாட்டு நிலக்கரி நிறுவனங்களிலிருந்து தேவைக்கு ஏற்ற வகையில் நிலக்கரி விநியோகம் இல்லாதது உள்ளிட்ட காரணங்களால் மின்சார உற்பத்திக்காக 10% இறக்குமதி செய்யப்பட்ட நிலக்கரியைக் கலக்குமாறு அனைத்து மின்சார உற்பத்தி நிலையங்களுக்கும் 28.04.2022 அன்று எரிசக்தி அமைச்சகம் அறிவுறுத்தியது. உள்நாட்டு நிலக்கரி விநியோகத்தை அதிகரிப்பதற்காக இவ்வாறு அறிவிக்கப்பட்டது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணலாம்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1829145

Ministry of Power
Power Ministry asks CEA to determine the eligible quantity of domestic coal for power plants using coal under Shakti B(viii)(a)
10% blending with imported coal mandatory for Private generators who bid for coal and sell power in the exchange
29 MAY 2022 1:21PM by PIB Delhi
Power Ministry has directed CEA to determine the eligible quantity of domestic coal for the power plants using coal under Shakti B(viii) (a) taking into account 10% imported coal for blending which is equivalent to about 15% of domestic coal in energy terms. Shakti B (viii) (a) is the window for power plants having untied capacity to bid for coal, to generate power using this coal and sell it in the exchange under Day Ahead Market (DAM) or the DEEP portal for short term PPA.
For such plants, Ministry has directed CEA to compute the quantity of coal consumed (procured under SHAKTI B (viii) (a) window) on the basis of mandatory blending of 10% by weight for generation during the period starting from 15th June 2022 upto 31st March 2023. This will give a window of about 3 weeks for these plants to procure imported coal.
Considering the increased demand of electricity, and coal supplies from domestic coal companies not matching with the consumption of coal, Power Ministry advised all Gencos including IPPs on 28.04.2022 to blend 10% of imported coal for power generation. This was done to supplement domestic coal supply.