ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਨਕਲੀ ਸਮੀਖਿਆਂ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਨਿਗਾਹ ਵਿੱਚ ਹੈ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਨਕਲੀ ਸਮੀਖਿਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨਗੇ
26 MAY 2022 3:28PM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਸੀਏ) ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨਕਲੀ ਸਮੀਖਿਆਂ ਦੀ ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਪਨ ਮਾਨਕ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਏਐੱਸਸੀਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 27 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸੰਗਤੀ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਡੀਓਸੀਏ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਹੇ ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ, ਐਮਾਜ਼ਾਨ, ਟਾਟਾ ਸੰਸ, ਰਿਲਾਇੰਸ ਰਿਟੇਲ ਜਿਹੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੋਰਮਾਂ, ਵਿਧੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਵਕੀਲਾਂ, ਐੱਫਆਈਸੀਸੀਆਈ, ਸੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਰਜਕਰਤਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੱਦਾ –ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ 20 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਦੀ ਯੂਰਪੀਅਨ ਆਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਵੀ ਸਾਝੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਆਯੋਗ ਦੀ 223 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਆਈ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 55% ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਨੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਸਿਚ ਵਣਜ ਵਿਵਹਾਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਲੰਘਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੂਚਿਤ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 223 ਵਿੱਚੋਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਵਿੱਚ 144 ਵਿੱਚ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਕਿ ਵਪਾਰੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਯਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਮੀਖਿਆ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਹੋਵੇ ਜੇਕਰ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦ ਜਾਂ ਸੇਵਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ ਕਿ ਵਧਦੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮਾਨ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦੇਖਣ ਜਾਂ ਜਾਂਚ ਦਾ ਕਈ ਵੀ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਆਭਾਸੀ ਖਰੀਦਾਰੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਉਪਭੋਗਤਾ, ਸਮਾਨ ਜਾ ਸੇਵਾ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੀ ਰਾਏ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਲਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਰਾਮ ਤੇ ਪੋਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਾਮਕ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਨਿਯਮ, 2019 ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਉਲੰਘਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਅਧਿਕ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Fake reviews on E-Commerce platforms under Centre’s radar
Department of Consumer Affairs to hold meeting with E-Commerce entities and stakeholders to discuss magnitude of fake reviews and prepare a roadmap ahead
26 MAY 2022 3:28PM by PIB Delhi
To gauge the magnitude of fake reviews on E-Commerce platforms which mislead consumers into buying online services or products and to prepare a roadmap ahead, the Department of Consumer Affairs (DoCA) in association with the Advertising Standards Council of India (ASCI) will be holding a virtual meeting on Friday, 27th May, 2022 along with various stakeholders.
The discussions will be broadly based on the impact of fake and misleading reviews on consumers and possible measures to prevent such anomaly. In this regard, Secretary DoCA, Shri Rohit Kumar Singh has written to all stakeholders: E-Commerce entities like Flipkart, Amazon, Tata Sons, Reliance Retail and others besides, Consumer Forums, Law Universities, Lawyers, FICCI, CII, Consumer Rights Activists etc. to participate in the meeting.
Along with the letter, Shri Singh has also shared a Press Release of European Commission dated January 20th, 2022 highlighting results of an EU-wide screening on online consumer reviews across 223 major websites. The screening results underlines that at least 55% of the websites violate the unfair commercial Practices Directive of the E.U. which requires truthful information to be presented to consumers to make an informed choice. Further, in 144 out of the 223 websites checked, the authorities could not confirm that traders were doing enough to ensure that reviews were authentic, i.e., if they were posted by consumers who had actually used the product or service that was reviewed.
The letter states that ‘It is relevant to mention that with growing internet and smartphone use, consumers are increasingly shopping online to purchase goods and services. Given that e-commerce involves a virtual shopping experience without any opportunity to physically view or examine the product, consumers heavily rely on reviews posted on e-commerce platforms to see the opinion and experience of user who have already purchased the goods or service. As a result, due to fake and misleading reviews, the right to be informed, which is a consumer right under the Consumer Protection Act, 2019 is violated.’
‘Since the issue impacts people shopping online on a daily basis and has a significant impact on their rights as a consumer, it is important that it is examined with greater scrutiny and detail,’ the letter states.