ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జ‌పాన్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రితో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ స‌మావేశం
24 MAY 2022 6:35PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, జ‌పాన్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి హిజ్ ఎక్స‌లెన్సీ ఫుమియో కిషిదా తో ఈ రోజు స‌మావేశ‌మ‌య్యారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గౌర‌వార్థం, జ‌పాన్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి విందు ఇచ్చారు. వారిరువురు , ప్రాంతీయ , అంత‌ర్జాతీయ అంశాలు, వివిధ అంశాల‌లో ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు మ‌రింత పెంపుపై సానుకూల అభిప్రాయాల‌ను పంచుకున్నారు.
ద్వైపాక్షిక భ‌ద్ర‌త‌, రక్ష‌ణ రంగ స‌హ‌కారం, ర‌క్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తుల త‌యారీ స‌హా పలు రంగాలలో స‌హ‌కారానికి ఉభ‌య నాయకులు అంగీక‌రించారు. త‌దుప‌రి 2+2 విదేశీ, ర‌క్ష‌ణ మంత్రుల స‌మావేశం వీలైనంత త్వ‌ర‌గా జపాన్ లో నిర్వ‌హించాల‌ని నిర్ణ‌యించారు.
ఇరు దేశాల మ‌ధ్య ఆర్ధిక సంబంధాలు మ‌రింత వృద్ధి చెందుతుండ‌డాన్ని ఉభ‌య నాయ‌కులు అభినందించారు. రాగ‌ల 5 సంవ‌త్స‌రాల‌లో జ‌పాన్ నుంచి ఇండియాకు ప‌బ్లిక్‌, ప్రైవేట్ పెట్టుబ‌డి, ఫైనాన్సింగ్‌లో 5 ట్రిలియ‌న్ ఎన్ లు ఉండేలా చూసేందుకు తాము తీసుకున్న నిర్ణ‌యాన్ని అమ‌లు చేసేందుకు ఇరువైపులా కృషి చేసేందుకు ఉభ‌యులూ అంగీక‌రించారు.
గ‌తి శ‌క్తి చొర‌వ ద్వారా సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్యం, లాజిస్టిక్ ల‌ను గ‌తి శ‌క్తి ద్వారా పెంపొందించేందుకు, భార‌త ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర‌మోదీ ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు. జ‌పాన్ కంపెనీలు ఇండియాలో పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబ‌డులు పెట్టేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా జ‌పాన్ ప్ర‌ధాని కిషిడాను భార‌త ప్ర‌ధాని కోరారు. ఇలాంటి పెట్టుబ‌డులు ప‌టిష్ట‌మైన స‌ర‌ఫ‌రా గొలుసు ఏర్పాటుకు ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌తాయ‌ని, ఇది ప‌ర‌స్ప‌రం ప్ర‌యోజ‌న క‌ర‌మ‌ని అన్నారు. ఈ నేప‌థ్యంలో ప్రధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ , జ‌పాన్ కంపెనీలు ఇండియాలో త‌మ పెట్టుబ‌డులు పెంచుతుండ‌డాన్ని అభినందించారు. అలాగే వివిధ పిఎల్ ఐ ప‌థ‌కాల కింద 24 జ‌పాన్ కంపెనీలు విజ‌య‌వంతంగా ద‌ర‌ఖాస్తు చేసుకున్న విష‌యాన్ని ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు..
ఇరువురు నాయ‌కులు ముంబాయి - అహ్మ‌దాబాద్ హై స్పీడ్ రైల్ ( ఎం.ఎ.హెచ్‌.ఎస్‌.ఆర్‌) ప్రాజెక్టు అమ‌లులో పురోగ‌తిని సమీక్షించారు. ఈ ప్రాజెక్టుకు 3 వ విడ‌త రుణానికి సంబంధించి న ప‌త్రాల‌పై సంత‌కాలు జ‌ర‌గ‌డాన్ని వారు స్వాగ‌తించారు. స‌మాచార ప్ర‌సార సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం ప్రాధాన్య‌త‌ను ఇరువురు నాయ‌కులు ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు. ఇందుకు సంబంధించి త‌దుప‌రి త‌రం క‌మ్యూనికేష‌న్ టెక్నాల‌జీల‌ను ఉభ‌యులూ రెండువైపులా ప్రైవేటు రంగం కొలాబ‌రేష‌న్ ను ప్రోత్స‌హించేందుకు అంగీక‌రించారు. కీల‌క‌, అధునాత‌న సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం విష‌యంలో అంటే 5జి, ఇంకా ఆ పైన‌, అలాగే సెమికండ‌క్ట‌ర్ల వంటి సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానంలో ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హ‌కారానికి గ‌ల అవ‌కాశాల‌ను వారు చ‌ర్చించారు.
ప‌రిశుభ్ర‌మైన ఇంధ‌నం,హ‌రిత హైడ్రొజ‌న్ వంటి వాటి విష‌యంలో మ‌రింత లోతైన స‌హ‌కారానికి ఇరువురు ప్ర‌ధాన‌మంత్రులు అంగీక‌రించారు. ఈ విష‌యంలో బిజినెస్ టు బిజినెస్ కొలాబ‌రేష‌న్‌ను మ‌రింత‌గా ప్రోత్స‌హించాల‌ని అంగీకరించారు.
ఇరు దేశాల ప్ర‌జ‌ల‌కు -ప్ర‌జ‌ల‌కు మ‌ధ్య అనుసంధాన‌త‌ను మ‌రింత పెంపొందించేందుకు ఇరువురు నాయ‌కులు అంగీక‌రించారు. ఇటువంటి అనుసంధాన‌త‌లు ద్వైపాక్షిక సంబంధాల‌కు వెన్నెముక‌గా నిలుస్తాయ‌ని జ‌పాన్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిషిద అన్నారు. ఇందుకు సంబంధించి, నిర్దేశిత‌ నైపుణ్య కార్మికుల (ఎస్ ఎస్ డ‌బ్ల్యు) కార్య‌క్ర‌మ అమ‌లు లో పురోగ‌తిని ఇరువురు నాయ‌కులు స‌మీక్షించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోయేందుకు వారు అంగీక‌రించారు. కోవాక్సిన్‌, కోవిషీల్డ్ వాక్సిన్ స‌ర్టిఫికేట్ క‌లిగిన ప‌ర్యాట‌కులు ఇండియా నుంచి జ‌పాన్ కు వ‌చ్చేందుకు వీలు క‌ల్పించే విధంగా ప‌ర్యాట‌క ఆంక్ష‌ల‌ను మరింత స‌డ‌లించే అంశాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు. ఇండియా - జ‌పాన్ యాక్ట్ ఈస్ట్ ఫోర‌మ్ భార‌త దేశ ఈశాన్య ప్రాంతం అభివృద్ధికి ప్రాధాన్య‌త‌నివ్వ‌డంలో ఎంతో ఉప‌యోగ‌క‌రంగా ఉంద‌ని ఇరువురు నాయ‌కులు అంగీక‌రించారు. వార్షిక శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నం సంద‌ర్భంగా ఉభ‌య ప‌క్షాలు గుర్తించిన వివిధ ప్రాజెక్టుల స‌త్వ‌ర అమ‌లుకు ఎదురుచూస్తున్న‌ట్టు వారు తెలిపారు.
ఇరువురు నాయ‌కులు ఇటీవ‌లి .ప్రాంతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ ప‌రిణామాల‌పై త‌మ అభిప్రాయాల‌ను పంచుకున్నారు. ఇండో-పసిఫిక్‌కు సంబంధించి వారి విధానాల క‌ల‌యిక‌ను గుర్తించారు .స్వేచ్ఛాయుత‌, బహిరంగ , స‌మ్మిళిత‌ ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం పట్ల తమ నిబద్ధతను వారు పునరుద్ఘాటించారు. ఈ సందర్భంలో, వ్యాక్సిన్‌లు, స్కాలర్‌షిప్‌లు, క్లిష్టమైన సాంకేతికతలు, మౌలిక సదుపాయాలు వంటి క్వాడ్ సమకాలీన నిర్మాణాత్మక అంశాల‌ ఎజెండాలో పురోగతిని స్వాగతించారు.
జ‌పాన్ ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా త‌న‌కు, త‌న బృంద స‌భ్యుల‌కు ఆత్మీయ ఆతిథ్యం ఇచ్చినందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ, జ‌పాన్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిషిదా కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. త‌దుప‌రి ద్వైవార్షిక శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నానికి జ‌పాన్ రావ‌ల‌సిందిగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీని , జ‌పాన్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిషిద ఆహ్వానించారు. దీనిని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సంతోషపూర్వ‌కంగా అంగీక‌రించారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Japan
24 MAY 2022 6:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a bilateral meeting today with H.E. Mr. Fumio Kishida, Prime Minister of Japan. PM Kishida also hosted a dinner for PM Modi. They had productive exchange of views on enhancing bilateral relations in various spheres as well as on some regional and global issues.
The two leaders agreed to further enhance bilateral security and defence cooperation, including in the area of defence manufacturing. They concurred that the next 2+2 Foreign and Defence Ministerial Meeting may be held in Japan at the earliest.
The two leaders appreciated the growing economic ties between the two countries. They agreed that both sides should work jointly towards implementing their decision to have 5 trillion yen in public and private investment and financing from Japan to India in the next five years. Prime Minister highlighted the steps taken by Government of India to improve ease of doing business, logistics through Gati Shakti initiative and urged Prime Minister Kishida to support greater investments by Japanese companies in India. Such investments would help in creating resilient supply chains and would be mutually beneficial. In this context, Prime Minister Modi appreciated that Japanese companies were increasing their investments in India and that 24 Japanese companies had successfully applied under the various PLI schemes.
The two leaders noted the progress in implementation of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project and welcomed the signing of exchange of notes of the 3rd tranche loan for this project. The two leaders highlighted the increasing importance of information and communication technologies and in this regard agreed to encourage greater collaboration between private sectors of two sides in development of next generation communication technologies. They also discussed possibilities of collaboration in critical and emerging technologies such as 5G, Beyond 5G and semiconductors. The two Prime Ministers also agreed to deepen cooperation in the area of Clean Energy including green hydrogen and, in this regard, encouraged more business to business collaboration.
The two leaders agreed to further boost people-to-people linkages. Prime Minister Kishida noted that such linkages should become the backbone of bilateral relations. In this regard, they took note of the progress in implementation of the Specified Skilled Workers (SSW) programme and agreed to further scale up this programme. Prime Minister Modi raised the issue of further easing of travel restrictions in order to facilitate quarantine free entry into Japan for travellers from India carrying Covaxin and Covishield vaccination certificates. The two leaders concurred that the India-Japan Act East Forum was useful in prioritising development of India’s North East Region, and looked forward to early implementation of various projects which were identified by the two sides during the Annual Summit.
The two leaders exchanged views on recent global and regional developments. They noted the convergences in their respective approaches to the Indo-Pacific and reaffirmed their commitment towards a free, open and inclusive Indo-Pacific region. In this context, they welcomed the progress in the Quad’s contemporary and constructive agenda such as vaccines, scholarships, critical technologies and infrastructure.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Kishida for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation during the visit. PM Kishida extended an invitation to PM Modi to visit Japan for the next Annual Bilateral Summit, which was accepted with pleasure.