પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જાપાનના પ્રધાનમંત્રી સાથે પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત
24 MAY 2022 6:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જાપાનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ફ્યુમિયો કિશિદા સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી કિશિદાએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી માટે ડિનરનું પણ આયોજન કર્યું હતું. તેઓએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધારવા તેમજ કેટલાક પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર મંતવ્યોનું ઉત્પાદક આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
બંને નેતાઓ સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર સહિત દ્વિપક્ષીય સુરક્ષા અને સંરક્ષણ સહયોગને વધુ વધારવા સંમત થયા હતા. તેઓએ સંમતિ દર્શાવી કે આગામી 2+2 વિદેશ અને સંરક્ષણ મંત્રી સ્તરની બેઠક વહેલી તકે જાપાનમાં યોજવામાં આવી શકે છે.
બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે વધી રહેલા આર્થિક સંબંધોની પ્રશંસા કરી હતી. તેઓ સંમત થયા કે બંને પક્ષોએ આગામી પાંચ વર્ષમાં જાપાનથી ભારતમાં 5 ટ્રિલિયન યેન જાહેર અને ખાનગી રોકાણ અને ધિરાણના તેમના નિર્ણયને અમલમાં મૂકવા માટે સંયુક્ત રીતે કામ કરવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ગતિ શક્તિ પહેલ દ્વારા વ્યાપાર કરવાની સરળતા-ઈઝ ઑફ ડુઈંગ બિઝનેસ, લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારો કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલાં પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી કિશિદાને ભારતમાં જાપાની કંપનીઓ દ્વારા વધુ રોકાણને સમર્થન આપવા વિનંતી કરી. આવાં રોકાણો સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલા બનાવવામાં મદદ કરશે અને પરસ્પર ફાયદાકારક રહેશે. આ સંદર્ભમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ પ્રશંસા કરી કે જાપાની કંપનીઓ ભારતમાં તેમનું રોકાણ વધારી રહી છે અને 24 જાપાનીઝ કંપનીઓએ વિવિધ PLI યોજનાઓ હેઠળ સફળતાપૂર્વક અરજી કરી છે.
બંને નેતાઓએ મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટનાં અમલીકરણમાં થયેલી પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી અને આ પ્રોજેક્ટ માટે ત્રીજા તબક્કાની લોનની નોંધોના વિનિમય પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું હતું. બંને નેતાઓએ માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર તકનીકોના વધતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને આ સંદર્ભે નેક્સ્ટ જનરેશન કોમ્યુનિકેશન ટેક્નોલોજીના વિકાસમાં બંને પક્ષોનાં ખાનગી ક્ષેત્રો વચ્ચે વધુ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા. તેઓએ 5G, 5Gથી આગળ અને સેમિ કન્ડક્ટર્સ જેવી નિર્ણાયક અને ઉભરતી તકનીકોમાં સહયોગની શક્યતાઓની પણ ચર્ચા કરી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓ ગ્રીન હાઇડ્રોજન સહિત સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષેત્રે સહકારને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે પણ સંમત થયા હતા અને આ સંદર્ભે, વધુને વધુ વેપારથી વેપાર સહયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
બંને નેતાઓ લોકો-થી-લોકોનાં જોડાણને વધુ વેગ આપવા સંમત થયા હતા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી કિશિદાએ નોંધ્યું હતું કે આવાં જોડાણો દ્વિપક્ષીય સંબંધોની કરોડરજ્જુ બનવી જોઈએ. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ સ્પેસિફાઈડ સ્કીલ્ડ વર્કર્સ (SSW) પ્રોગ્રામનાં અમલીકરણમાં પ્રગતિની નોંધ લીધી અને આ કાર્યક્રમને વધુ વધારવા માટે સંમત થયા. કોવેક્સિન અને કોવીશિલ્ડ રસીકરણ પ્રમાણપત્રો ધરાવનારા ભારતના પ્રવાસીઓ માટે જાપાનમાં ક્વોરેન્ટાઇન ફ્રી એન્ટ્રીની સુવિધા આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ મુસાફરી પ્રતિબંધોને વધુ હળવા કરવાનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો. બંને નેતાઓએ સહમતિ દર્શાવી કે ભારત-જાપાન એક્ટ ઈસ્ટ ફોરમ ભારતના ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્રના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપવા માટે ઉપયોગી છે અને વાર્ષિક સમિટ દરમિયાન બંને પક્ષો દ્વારા ઓળખવામાં આવેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટનાં વહેલાં અમલીકરણ માટે આશાવાદી છે.
બંને નેતાઓએ તાજેતરના વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક વિકાસ પર વિચારોની આપ-લે કરી હતી. તેઓએ ઈન્ડો-પેસિફિક પ્રત્યેના પોતપોતાના અભિગમોમાં એકરૂપતાની નોંધ કરી અને મુક્ત, ખુલ્લાં અને સમાવેશી ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ ક્વાડની સમકાલીન અને રચનાત્મક કાર્યસૂચિ જેમ કે રસી, શિષ્યવૃત્તિ, જટિલ તકનીકો અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ મુલાકાત દરમિયાન તેમને અને તેમનાં પ્રતિનિધિમંડળના સભ્યોને આપવામાં આવેલી ઉષ્મા અને આતિથ્ય સત્કાર માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી કિશિદાનો આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી શ્રી કિશિદાએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીને આગામી વાર્ષિક દ્વિપક્ષીય શિખર સંમેલન માટે જાપાનની મુલાકાત લેવાનું આમંત્રણ આપ્યું, જેને આનંદ સાથે સ્વીકારવામાં આવ્યું.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Japan
24 MAY 2022 6:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a bilateral meeting today with H.E. Mr. Fumio Kishida, Prime Minister of Japan. PM Kishida also hosted a dinner for PM Modi. They had productive exchange of views on enhancing bilateral relations in various spheres as well as on some regional and global issues.
The two leaders agreed to further enhance bilateral security and defence cooperation, including in the area of defence manufacturing. They concurred that the next 2+2 Foreign and Defence Ministerial Meeting may be held in Japan at the earliest.
The two leaders appreciated the growing economic ties between the two countries. They agreed that both sides should work jointly towards implementing their decision to have 5 trillion yen in public and private investment and financing from Japan to India in the next five years. Prime Minister highlighted the steps taken by Government of India to improve ease of doing business, logistics through Gati Shakti initiative and urged Prime Minister Kishida to support greater investments by Japanese companies in India. Such investments would help in creating resilient supply chains and would be mutually beneficial. In this context, Prime Minister Modi appreciated that Japanese companies were increasing their investments in India and that 24 Japanese companies had successfully applied under the various PLI schemes.
The two leaders noted the progress in implementation of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project and welcomed the signing of exchange of notes of the 3rd tranche loan for this project. The two leaders highlighted the increasing importance of information and communication technologies and in this regard agreed to encourage greater collaboration between private sectors of two sides in development of next generation communication technologies. They also discussed possibilities of collaboration in critical and emerging technologies such as 5G, Beyond 5G and semiconductors. The two Prime Ministers also agreed to deepen cooperation in the area of Clean Energy including green hydrogen and, in this regard, encouraged more business to business collaboration.
The two leaders agreed to further boost people-to-people linkages. Prime Minister Kishida noted that such linkages should become the backbone of bilateral relations. In this regard, they took note of the progress in implementation of the Specified Skilled Workers (SSW) programme and agreed to further scale up this programme. Prime Minister Modi raised the issue of further easing of travel restrictions in order to facilitate quarantine free entry into Japan for travellers from India carrying Covaxin and Covishield vaccination certificates. The two leaders concurred that the India-Japan Act East Forum was useful in prioritising development of India’s North East Region, and looked forward to early implementation of various projects which were identified by the two sides during the Annual Summit.
The two leaders exchanged views on recent global and regional developments. They noted the convergences in their respective approaches to the Indo-Pacific and reaffirmed their commitment towards a free, open and inclusive Indo-Pacific region. In this context, they welcomed the progress in the Quad’s contemporary and constructive agenda such as vaccines, scholarships, critical technologies and infrastructure.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Kishida for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation during the visit. PM Kishida extended an invitation to PM Modi to visit Japan for the next Annual Bilateral Summit, which was accepted with pleasure.