आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाकडून आयुष्मान भारत डिजिटल मिशन अंतर्गत आरोग्य नोंदी व्यवस्थापन करण्यासाठी सुधारित आभा (ABHA) मोबाईल अ‍ॅप्लिकेशन
24 MAY 2022 10:30AM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाने (NHA) आयुष्मान भारत डिजिटल मिशन (ABDM) या त्यांच्या प्रमुख योजनेंतर्गत एका सुधारित आयुष्मान भारत आरोग्य खाते (ABHA) मोबाइल अनुप्रयोगाचा आरंभ करण्याची घोषणा केली आहे. आभा (ABHA) ॲप, जे याआधी एनएचडीएम (NDHM) आरोग्य नोंदी करण्याचे ॲप म्हणून ओळखले जात होते, ते ॲप गूगल प्ले स्टोअर (Google Play Store) वरून डाउनलोड करण्यासाठी उपलब्ध आहे आणि यापूर्वीच 4 लाखांहून अधिकवेळा ते डाउनलोड करण्यात आले आहे. आभा ॲपच्या अद्ययावत आवृत्तीमध्ये नवीन वापरकर्ता इंटरफेस (UI) आणि अतिरिक्त कार्यक्षमता आहे ज्यामुळे कोणत्याही व्यक्तीला कधीही आणि कुठेही त्यांच्या आरोग्य नोंदींमध्ये प्रवेश करण्यास सक्षम करते. विद्यमान आभा ॲप वापरकर्ते त्यांच्या मागील ॲपच्या आवृत्त्या नवीनतम आवृत्तीत अद्ययावत करू शकतात.
आभा मोबाईल ऍप्लिकेशन एखाद्या व्यक्तीला आभावर आपले खाते (username@abdm) तयार करण्यास सक्षम करते, हे लक्षात ठेवण्यास सोपे असून वापरकर्त्याचे नाव सहजपणे त्यांच्याशी संलग्न असलेल्या 14 अंकी आभा क्रमांकाशी जोडले जाऊ शकते. मोबाईल अ‍ॅप्लिकेशन वापरकर्त्यांना एबिडीएम (ABDM )अनुरूप आरोग्य सुविधेवर वापरकर्त्यांना त्यांच्या आरोग्य नोंदींशी संलग्न रहाण्यास आणि त्यांच्या स्मार्टफोनमध्ये त्या पाहण्याची सुविधा देते. अनुप्रयोग एबिडीएम (ABDM) नेटवर्कद्वारे तयार केलेल्या नोंदी एखाद्या व्यक्तीच्या संमतीनंतर रोगनिदान अहवाल, औषध विवरण पत्र, कोवीन (CoWIN) लसीकरण प्रमाणपत्र इत्यादी सारख्या डिजिटल आरोग्य नोंदी सामायिक करण्यासोबत एबिडीएमच्या अनुरूप आरोग्य पेटीमध्ये शारीरिक आरोग्य नोंदी स्वत:हून -अपलोड करण्याची परवानगी देतो.
या सोबतच, आभा मोबाईल अ‍ॅप्लिकेशनद्वारे आभा पत्त्यासह व्यक्तिगत माहिती संपादित करणे, लिंक करणे आणि आभा क्रमांकासोबत (14 अंकी) अनलिंक करणे यासारखी नवीन परीचालन सुविधा आहेत. चेहऱ्यावरुन ओळख (फेस ऑथेंटिकेशन) / हाताच्या बोटांचे ठसे/ बायोमेट्रिक अशा पद्धतीने लॉगिन आणि एक्सप्रेस नोंदणीसाठी एबिडीएम अनुपालन सुविधेच्या काउंटरवर क्यूआर (QR) कोड स्कॅन करण्याची क्षमता यासारखी इतर कार्ये देखील लवकरच याद्वारे जारी केली जाणार आहेत.
आभा मोबाइल ॲपची तपशीलवार माहिती देताना, राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाचे (NHA,नॅशनल हेल्थ अथॉरिटी) प्रमुख कार्यकारी संचालक डॉ. आर.एस.शर्मा, म्हणाले: “नागरिकांना त्यांच्या आरोग्याच्या सर्व नोंदी तयार करण्यास मदत करण्यासाठी आभा ॲप महत्त्वपूर्ण ठरेल. रुग्ण त्यांच्या आभापत्त्याच्या मदतीने काही सेकंदात त्यांच्या आरोग्य नोंदींमध्ये प्रवेश करू शकतील, जे त्यांना अनेक मार्गांनी सक्षम करेल. हे त्यांना त्यांचा आरोग्य इतिहास (चाचण्यांचे अहवाल) एकाच ठिकाणी जतन करण्यास आणि त्यांच्या आरोग्याच्या नोंदी गहाळ होण्याची काळजी न करता कधीही आणि कुठेही प्रवेश करण्यास किंवा सामायिक करण्यास सक्षम करेल. माहिती देवाणघेवाण करून वैद्यकीय दृष्टीने रोगनिदान करून चांगले निर्णय घेणे आणि काळजी घेणे या बाबी हे डिजिटायझेशन सुनिश्चित करेल.
आयुष्मान भारत हेल्थ अकाउंट (ABHA) मोबाईल ॲप (पूर्वी NDHM हेल्थ रेकॉर्ड्स किंवा PHR ॲप म्हणून ओळखले जाणारे) गूगल प्ले स्टोअर (Google Play Store) वरून किंवा या लिंकवर क्लिक करून डाउनलोड केले जाऊ शकते: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.ndhm.phr
आभा मोबाईल ॲपची आयओएस (iOS) आवृत्तीची लवकरच सुरुवात केली जाणार आहे.
एबिडीएमबद्दल अधिक माहिती येथे उपलब्ध आहे: https://abdm.gov.in/

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority announces revamped ABHA mobile application to manage health records under Ayushman Bharat Digital Mission
The revamped Ayushman Bharat Health Account (ABHA) mobile application offers added functionalities and a new User Interface (UI) for improved usability
24 MAY 2022 10:30AM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its flagship scheme of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) announced the launch of a revamped Ayushman Bharat Health Account (ABHA) mobile application. The ABHA app, previously known as NDHM Health Records app is available for download from the Google Play Store and already has over 4 lakh downloads. The updated version of the ABHA app has new User Interface (UI) and added functionalities that enable individuals to access their health records anytime and anywhere. Existing ABHA app users can also update their previous app versions to the latest one.
The ABHA mobile application enables an individual to create an ABHA address (username@abdm), an easy to remember username that can be linked with the 14 digit randomly generated ABHA number. The mobile application also enables users to link their health records created at ABDM compliant health facility and view them in their smartphones. The application also allows self-uploading of physical health records in the ABDM compliant health lockers along with sharing of digital health records such as diagnostic reports, prescriptions, CoWIN vaccination certificate etc. after the consent of an individual through the ABDM network.
In addition to this, ABHA mobile application has new functionalities such as edit profile, link and unlink ABHA number (14 digit) with ABHA address. Other functionalities such as Login via face authentication / fingerprint/ biometric and ability to scan QR code at the counter of the ABDM compliant facility for express registration shall also be released soon.
Elaborating on the ABHA mobile app, Dr. R.S. Sharma, CEO, National Health Authority (NHA) said: “The ABHA app will be instrumental in helping citizens to create their longitudinal health records. The patients can access their health records with the help of their ABHA address in seconds which will empower them in many ways. It will enable them to save their health history on a single platform and access or share their health records anytime and anywhere without a worry of losing them. This digitization of data exchange will ensure better clinical decision making and continuum of care.”
The Ayushman Bharat Health Account (ABHA) Mobile App (previously known as NDHM Health Records or PHR App) can be downloaded from the Google Play Store or by clicking on this link: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.ndhm.phr . The iOS version of the ABHA mobile app will be launched shortly.
More information on ABDM is available here: https://abdm.gov.in/