संरक्षण मंत्रालय
नवी दिल्ली येथे संरक्षण मंत्रालयाद्वारे आयोजित आंतरराष्ट्रीय योग दिवसाच्या उलटगणती कार्यक्रमात संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांची उपस्थिती
आनंदी आणि संतुलित जीवनासाठी नागरिकांनी योगाभ्यास करण्याचे आवाहन
19 MAY 2022 10:00AM by PIB Mumbai
संरक्षण मंत्रालयाने नवी दिल्ली येथे आज आयोजित केलेल्या आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2022 च्या उलटगणती कार्यक्रमात संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह उपस्थित होते. राजनाथ सिंह यांनी यावेळी विविध योगासने केली. संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट, आर्थिक सल्लागार (संरक्षण सेवा) संजीव मित्तल, संरक्षण संपदा महासंचालक अजय कुमार शर्मा, संरक्षण मंत्रालयाचे इतर वरिष्ठ अधिकारी आणि सामान्य जनताही या कार्यक्रमात सहभागी झाली.
युगानुयुगे सुरु असलेला योगाभ्यास भारताचा सर्वात मोठा वारसा आहे. लोकांच्या जीवनात ती नवीन ऊर्जा निर्माण करत त्यांना "स्व" आणि निसर्गाशी जोडते. योग मनाला शिस्त लावतो आणि निरोगी बनवतो. त्यामुळे नित्यकर्तव्ये सक्षमपणे पार पाडण्यास मदत होते असे त्यांनी आपल्या भाषणात सांगितले. योग हा केवळ एका विशिष्ट वेळी केलेला सराव नाही, तर दैनंदिन कामे कार्यक्षमतेने आणि सतर्कतेने करण्याची शक्ती आणि प्रेरणा यामागे आहे. योगमुळे आपली विचारसरणी, ज्ञान, कार्यक्षमता आणि ध्येयासक्ती बळकट होते,” असे ते म्हणाले.
मधुमेह, रक्तदाब, उच्चरक्तदाब आणि नैराश्य यासह विविध आरोग्यविषयक आजारांचा सामना करण्याचा योग प्रभावी मार्ग आहे, कारण तो आंतरिक संघर्ष आणि तणाव दूर करतो असे राजनाथ सिंह यांनी नमूद केले. कोविड-19 महामारीचा सामना करण्यासाठी प्रतिकारशक्ती वाढवण्याकरता योगासन आणि प्राणायामाच्या अमूल्य योगदानावर त्यांनी प्रकाश टाकला.
संयुक्त राष्ट्र महासभेत (UNGA) सप्टेंबर 2014 मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेल्या भाषणाचा संदर्भ यावेळी संरक्षण मंत्र्यांनी दिला. पंतप्रधानांनी त्यावेळी आंतरराष्ट्रीय समुदायाला आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करण्याचे आवाहन केले होते. योग म्हणजे शून्य खर्चात उत्तम आरोग्याची हमी असे ते म्हणाले. योगाभ्यासाला, आरोग्य आणि कल्याणाची सर्वांगीण दृष्टी प्रदान करणारा अभ्यास म्हणून मान्यता दिल्याबद्दल संरक्षण मंत्र्यांनी युएनजीएचे कौतुक केले.
संयुक्त राष्ट्र सर्वसाधारण सभेत 21 जून हा आंतरराष्ट्रीय योग दिवस म्हणून साजरा करण्याचा ठराव सर्वानुमते मंजूर केल्यापासून या उत्सवात उत्साहाने सहभागी झाल्याबद्दल राजनाथ सिंह यांनी सशस्त्र दल, भारतीय तटरक्षक दल, संरक्षण सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम आणि संरक्षण मंत्रालयाच्या अखत्यारितील सर्व विभागांचे कौतुक केले. त्यांनी लोकांना सुखी आणि संतुलित जीवनाच्या शोधात योगाभ्यास करण्याचे आवाहन केले.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh attends International Yoga Day countdown event organised by MoD in New Delhi
Calls upon people to practice Yoga for a happy & balanced life
19 MAY 2022 10:00AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh attended the countdown event of International Day of Yoga 2022, organised by Ministry of Defence (MoD), in New Delhi on May 19, 2022. Shri Rajnath Singh performed different asanas during the event, along with Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal, Director General Defence Estates Shri Ajay Kumar Sharma, other senior officials of MoD and general public.
In his address, the Raksha Mantri described the age-old practice of Yoga as India’s greatest heritage which adds new energy to the lives of the people and connects them with one’s self & nature. “Yoga disciplines the mind and makes it healthy. It helps in performing duties efficiently. Yoga is not just a practice performed at a particular time, it is the reason behind the power & motivation to perform day-to-day tasks with efficiency and alertness. Yoga strengthens our thinking, knowledge, efficiency and dedication,” he said.
Shri Rajnath Singh defined Yoga as a pathway to counter various health ailments including diabetes, blood pressure, hypertension and depression as it eliminates inner conflict and stress. He threw light on the invaluable contribution of Yogasanas and Pranayama to boost immunity to fight the COVID-19 pandemic.
The Raksha Mantri cited Prime Minister Shri Narendra Modi’s address at the United Nations General Assembly (UNGA) in September 2014 when he called upon the international community to celebrate International Day of Yoga. He said, Yoga is the assurance of good health at zero cost. The Raksha Mantri appreciated the fact that the UNGA recognised Yoga as a practice which provides a holistic vision of health and well-being.
Shri Rajnath Singh lauded the Armed Forces, Indian Coast Guard, Defence Public Sector Undertakings and all departments of MoD for participating enthusiastically in the celebrations ever since UNGA unanimously approved a resolution to observe 21st June as International Yoga Day. He appealed to the people to practice Yoga in their quest towards a happy and balanced life.