ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਵੈਸ਼ਾਖ ਬੁੱਧ ਪੁਰਣਿਮਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਬੌਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ “ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ” ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੰਗਾਰੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
15 MAY 2022 11:21AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 16 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਵੈਸ਼ਾਖ ਬੁੱਧ ਪੁਰਣਿਮਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਲੁੰਬਿਨੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਲੁੰਬਿਨੀ ਮਠ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਬੌਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ “ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ” ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਮਾਯਾਦੇਵੀ ਮੰਦਿਰ ਜਾ ਕੇ ਪੂਜਾ ਅਰਚਨਾ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਤਵਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਲੁੰਬਿਨੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟ੍ਰਸਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਬੁੱਧ ਜਯੰਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ।
ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਪੀਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲੁੰਬਿਨੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਤਤਵਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਲੱਖਣ ‘ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਲਚਰ ਐਂਡ ਹੈਰੀਟੇਜ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਨੁਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਬੌਧ ਕੇਂਦਰ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ‘ਨੈੱਟ ਜੀਰੋ ਇਮਿਸ਼ਨ’ ਭਵਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੈਸ਼ਾਖ ਪੁਧ ਪੁਰਣਿਮਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੰਗਾਰੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਬੌਧ ਸੱਭਿਆਚਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਪਰਦੇ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਭਿੰਨ ਬੌਧ ਸਥਲਾਂ ਤੋਂ ਮੰਤ੍ਰੋੱਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ 2:00 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਰਦੇ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਚੀਫ ਗੈਸਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਹੋਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਗੈਸਟ ਆਵ੍ ਦਾ ਔਨਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਗੈਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ।
ਪਵਿੱਤਰ ਵੈਸ਼ਾਖ ਬੁੱਧ ਪੁਰਣਿਮਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਲੁੰਬਿਨੀ ਬੌਧ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਨੇਪਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮੰਗਲ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜਨਮ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਿਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਜਨਮ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਲੁੰਬਿਨੀ ਉਹ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬੌਧ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਣੀ ਮਹਾਮਾਯਾਦੇਵੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 623 ਈਸਾ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸਿਧਾਰਥ ਗੌਤਮ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਜਨਮ ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਣ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜੋ ਜਲਦ ਹੀ ਤੀਰਥਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ।
ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮ੍ਰਾਟ ਅਸ਼ੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਸਤੰਭ ਬਣਵਾਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਥਲ ਹੁਣ ਇੱਕ ਬੌਧ ਤੀਰਥ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜਨਮ ਨਾਲ ਜੜੇ ਪਰਾਤਾਤਵਿਕ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਮਿਆਂਮਾਰ ਦਾ ਸਵਰਣ ਮੰਦਿਰ, ਤਾਰਾ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਮੰਦਿਰ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਮਠ, ਕੋਰਿਆਈ ਮੰਦਿਰ (ਦਾਏ ਸੁੰਗ ਸ਼ਾਕਯ), ਕੰਬੋਡਿਅਨ ਮਠ ਅਤੇ ਵਿਯਤਨਾਮੀ ਫਾਟ ਕਵੋਕਟੂ ਮੰਦਿਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਮਠ ਹਨ।
ਲੁੰਬਿਨੀ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2013 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੌਧਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਬੌਧ ਧਾਰਮਿਕ ਪਦਾਨੁਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਂਝੀ ਬੌਧ ਵੈਲਿਊਸ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਬੌਧ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਲਮੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ, ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਬੌਧ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਬੌਧ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਬੰਧ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਲੁੰਬਿਨੀ ਮਠ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਬੌਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 16 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਸੀ) ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਇਤ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ:
“ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਸ਼ਾਖ ਬੁੱਧ ਪੁਰਣਿਮਾ ਦਿਵਸ” ਹੇਠਾਂ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਹੋਵੇਗਾ:
ਫੇਸਬੁੱਕ: https://www.facebook.com/ibcworld.org
ਯੂਟਿਊਬ: https://www.youtube.com/c/IBCWorld

Ministry of Culture
Prime Minister will participate in the "Shilanyas” ceremony for the construction of a unique centre for Buddhist Culture and Heritage in Lumbini on the occasion of Vaishakha Buddha Purnima tomorrow
Ministry of Culture in collaboration with International Buddhist Confederation (IBC) to host a colourful programme in New Delhi tomorrow
15 MAY 2022 11:21AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in the "Shilanyas” ceremony for the construction of a unique centre for Buddhist Culture and Heritage within the Lumbini Monastic Zoneduring his official visit to Lumbini on 16 May 2022 on the occasion of VaishakhaBuddha Purnima.At Lumbini, Prime Minister will visit the sacred Mayadevi temple to offer prayers. Prime Minister will also deliver an address at a Buddha Jayanti event organized by the Lumbini Development Trust under the aegis of the Government of Nepal.
The construction of the unique ‘India International Centre for Buddhist Culture & Heritage’ with a universal appeal will be undertaken by the International Buddhist Confederation (IBC), India under the auspices of the Lumbini Development Trust with the financial support of the Ministry of Culture, Government of India.International Buddhist Confederation, is a grantee body under the Ministry of Culture . The Buddhist Centre will be the first ‘Net Zero Emission’ building in Nepal .
Also, on the occasion,the Ministry of Culture in collaboration with the International Buddhist Confederation (IBC)is hosting a colourful programme for the Vaishakha Buddha Purnima Divas celebrations in New Delhi.The highlight will be the screening of a film on Prime Minister Narendra Modi’s foundation- stone laying ceremony, earlier in the day for the Centre for Buddhist Culture and Heritage at Lumbini, Nepal.
The event will start at 2:00 pm with Chanting from various Buddhist sites played on the screen.
The Chief Guest, for the event will be Shri KirenRijiju, Minister of Law and Justice, Government of India, while the Guest of Honourwill be Shri G. Kishan Reddy, Minister for Culture, Tourism and DoNER, Government of India with Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State for Culture as special guest.
The significance of the timing of Prime Minister’s visit to Nepal is to coincide the inauguration of LumbiniBuddhist Centre with the Holy Vaishakha Buddha Purnima Divas. The day is recognized as the thrice blessed day that marks the Birth, Enlightenment and Mahaparinirvana of Lord Buddha. While Buddha was born in Lumbiniin Nepal, he attained enlightenment in Bodhgaya in Bihar, preached his first sermon at Sarnath and attained Nirvana in Kushinagar, in Uttar Pradesh.
Lumbini is the holy place where according to Buddhist tradition, Queen Mahamayadevi gave birth to Siddhartha Gautama at around 623 B.C. Lord Buddha, was born in the famous gardens of Lumbini, which soon became a place of pilgrimage.
Among the pilgrims was the Indian emperor Ashoka, who erected one of his commemorative pillars there. The site is now being developed as a Buddhist pilgrimage centre, where the archaeological remains associated with the birth of the Lord Buddha form a central feature.
Some of the other Viharas and Monasteries in the area are the Myanmar’s Golden Temple, Tara Foundation Temple, The Sri Lanka Monastery, the Korean Temple (Dae Sung Shakya), the Cambodian Monastery and the Vietnamese Phat QuocTu Temple.
Lumbini is one of the holiest and most important places in Nepal as a result of which it was included in the list of World Heritage areas by UNESCO.
The International Buddhist Confederation (IBC), India- with its headquarters in New Delhi, was formed in 2013 as an international Buddhist umbrella body to serve as a common platform for Buddhists worldwide. It has the honour of being instituted under the patronage of the Supreme Buddhist religious hierarchy. The aim is to create a platform for various Buddhist organisations and traditions worldwide to preserve, propagate and promote shared Buddhist values and principles. The objective is also to find shared solutions to global problems.
The IBC has been actively involved in engaging Buddhist organisations in Nepal and has a strong relationship with several senior Buddhist monks. The Prime Minister’s visit and the building of an Indian Centre within the LumbiniMonastic complex will further strengthen the bonds through a shared Buddhist heritage and legacy.
The programme will be available at the following links of IBC from 8.00am onwards on 16th May, 2022:
"Virtual Vaishakha Buddha Purnima Divas" will be Live stream at on the following links
Facebook: https://www.facebook.com/ibcworld.org
Youtube : https://www.youtube.com/c/IBCWorld