પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લુમ્બિની, નેપાળમાં ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર બુદ્ધિસ્ટ કલ્ચર એન્ડ હેરિટેજનો શિલાન્યાસ
16 MAY 2022 12:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, નેપાળના પ્રધાનમંત્રી Rt. માનનીય શેર બહાદુર દેઉબાએ નેપાળના લુમ્બિની મોનાસ્ટિક ઝોનમાં ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર બુદ્ધિસ્ટ કલ્ચર એન્ડ હેરિટેજના નિર્માણ માટે શિલાન્યાસ વિધિ કરી હતી.
2. માર્ચ 2022માં IBC અને LDT વચ્ચેના કરાર હેઠળ લુમ્બિની ડેવલપમેન્ટ ટ્રસ્ટ (LDT) દ્વારા IBCને ફાળવવામાં આવેલા પ્લોટ પર ઇન્ટરનેશનલ બૌદ્ધ સંઘ (IBC), નવી દિલ્હી દ્વારા કેન્દ્રનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
3. શિલાન્યાસ સમારોહ પછી ત્રણ મુખ્ય બૌદ્ધ પરંપરાઓ, થરવાડા, મહાયાન અને વજ્રયાનના સાધુઓ દ્વારા કરવામાં આવી હતી, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ કેન્દ્રના એક મોડેલનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું.
4. એકવાર પૂર્ણ થઈ ગયા પછી, કેન્દ્રમાં બૌદ્ધ ધર્મના આધ્યાત્મિક પાસાઓના સારનો આનંદ માણવા માટે વિશ્વભરના યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓને આવકારતી વિશ્વ-સ્તરની સુવિધા હશે. તે આધુનિક બિલ્ડીંગ હશે, એનર્જી, પાણી અને કચરાના સંચાલનની દ્રષ્ટિએ NetZero અનુરૂપ હશે, અને પ્રાર્થના હોલ, ધ્યાન કેન્દ્રો, પુસ્તકાલય, પ્રદર્શન હોલ, કાફેટેરિયા, ઓફિસો અને અન્ય સુવિધાઓ હશે.

Prime Minister's Office
Shilanyaas of India International Centre for Buddhist Culture and Heritage in Lumbini, Nepal
16 MAY 2022 12:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, along with Prime Minister of Nepal Rt. Hon’ble Sher Bahadur Deuba, performed the shilanyaas ceremony for construction of the India International Centre for Buddhist Culture and Heritage in the Lumbini Monastic Zone, Lumbini, Nepal.
The Centre will be constructed by the International Buddhist Confederation (IBC), New Delhi, on a plot allocated to IBC by the Lumbini Development Trust (LDT), under an agreement between IBC and LDT signed in March 2022.
After the shilanyaas ceremony, which was performed by monks belonging to three major Buddhist traditions, Theravada, Mahayana and Vajrayana, the two Prime Ministers also unveiled a model of the Centre.
Once completed, the Centre will be a world-class facility welcoming pilgrims and tourists from all over the world to enjoy the essence of spiritual aspects of Buddhism. It will be a modern building, NetZero compliant in terms of energy, water and waste handling, and will house prayer halls, meditation centers, library, exhibition hall, cafeteria, offices and other amenities.