ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਥੌਮਸ ਕੱਪ ਜੇਤੂ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
15 MAY 2022 4:52PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਟੀਮ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ 3-0 ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਨਾਲ 14 ਵਾਰ ਦੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਕ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਇਸ ਦਾ ਫਾਈਨਲ ਜਿੱਤਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਇਸ ਜਿੱਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਪਲੇ-ਔਫ ਵਿੱਚ ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਡੈਨਮਾਰਕ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਉੱਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜਿੱਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਥੌਮਸ ਕੱਪ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਉਪਲਬਧੀ ਨੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮਾਣ ਨਾਲ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਟੀਮ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ।’’
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਕਿਦਾਂਬੀ ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਸ ਪ੍ਰਣਯ ਨੇ ਹਰ ਵਾਰ ਕੋਰਟ 'ਤੇ ਕਦਮ ਰੱਖਦੇ ਹੀ ਜਿੱਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਸਾਤਵਿਕਸਾਈਰਾਕਜ ਰੰਕੀਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਚਿਰਾਗ ਸ਼ੈੱਟੀ ਦੀ ਜੋੜੀ ਨੇ ਨਾਕਆਊਟ ਗੇੜ ਦੇ ਤਿੰਨੋਂ ਪੜਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਛੇ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜ ਮੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅੰਕ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਅੰਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੇ।"
“ਲਕਸ਼ਯ ਸੇਨ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੈਚ ਜਿੱਤਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਆਰ ਅਰਜੁਨ ਅਤੇ ਧਰੁਵ ਕਪਿਲਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਗਾਰਗਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਲਾ ਵਿਸ਼ਨੂੰਵਰਧਨ ਗੌੜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਿਯਾਂਸ਼ੂ ਰਾਜਾਵਤ ਦੇ ਡਬਲਸ ਸੁਮੇਲ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।’’
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਟੀਮ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ 10 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਫਿਟਨਸ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਡਬਲਸ ਜੋੜਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮੈਥਿਆਸ ਬੋਏ ਨੂੰ ਕੋਚ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਸਮੇਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 67.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਕੱਲੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 4.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 14 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur announces Rs 1 crore reward to Thomas Cup-winning Indian team
15 MAY 2022 4:52PM by PIB Delhi
In an unprecedented move, Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur today announced an award of Rs 1 crore to Indian men’s badminton team which created history by winning the coveted Thomas Cup for the first time with a spectacular 3-0 victory over 14-time champion Indonesia in the final in Bangkok.
Shri Anurag Singh Thakur celebrated the victory with a spontaneous decision. “India’s extraordinary feat of winning the Thomas Cup with successive victories over Malaysia, Denmark and Indonesia in the play-offs called for a relaxation of rules. It is with pride that I announce the award of Rs 1 crore to the team that brought so much joy to the Indians this weekend,” he said.
The Minister complimented the players, coaches and support staff of the Indian team. “Kidambi Srikanth and HS Prannoykept a clean slate by winning each time they stepped on court.The doubles combination of Satwiksairakj Rankireddy and Chirag Shetty raised the bar to win decisive points in five of the six matches, including all three in the knockout stage,” he said.
“Lakshya Sen showed nerves of steel in winning the opening match against Indonesia. I am sure that doubles combination of MR Arjun and DhruvKapila ad Krishna Prasad Garaga and Panjala Vishnuvardhan Goud as well as Priyanshu Rajawatwill have gained immensely by being part of this historic campaign,” Shri Anurag Singh Thakur said.
The Ministry of Youth Affairs and Sports contributed to the unprecedented success of the team by providing the players with training and competition support. A 10-week National Camp starting January helped raise fitness levels of the players. The support to engage Mathias Boe as coach to assist the doubles combinations has been significant as well.
Over the past four years, the Ministry has extended funding worth Rs 67.19 crore to the Indian badminton players towards training and competition, including salaries of foreign and Indian coaches. And in the past year alone, the Ministry has supported as many as 14 international exposure trips at a cost of Rs 4.50 crore.